Baking Powder Là Gì? Baking Powder Mua Ở Đâu?

Baking Powder là gì? nó có khác biệt so với Baking Soda? Hãy cùng Hutphot3mien theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về Baking Powder, và có thể phân biệt được Baking Soda và Baking Powder đơn giản nhất.

Khái niệm bột Baking Powder là gì?

Baking Powder hay còn được gọi là bột nở, bột nổi. Loại bột này được tạo nên từ hỗn hợp Baking Soda + bột ngô và một vài loại muối Acid.

Bột nổi cũng có công dụng hoàn toàn tương tự như bột Baking Soda, tinh bột ngô có trong mọi công thức bột nở, nó đóng vai trò là một chất trơ, nên có tác dụng làm khô và làm tơi bột nở, không bị vón cục; ngăn những chất này phản ứng với nhau; mặc khác giúp cho việc chuẩn hóa khối lượng của Baking Powder dễ dàng trong việc cân dong khi làm bánh.

Bột baking powder
Bột baking powder

Thực tế thì bột Baking Powder thường được nhiều chị em sử dụng để làm đẹp hoặc tạo nên những loại bánh quen thuộc như: bánh bông lan, bánh Scones, bánh Madeleine, bánh kem, bánh tiêu, Cookies…

1/ Baking Powder có gây hại cho sức khỏe không?

Baking Powder là một chất gây nở và mặc khác cũng là một loại hóa chất. Dù nó không gây hại và ảnh hưởng tới sức khỏe con người, nhưng cũng hoàn toàn giống như muối ăn, chúng ta chỉ nên dùng vừa phải sẽ an toàn nhất.

Xem thêm >>>  Da lộn là gì? Nguồn gốc và phương pháp tạo thành da lộn

2/ Có bao nhiêu loại baking Powder trên thị trường hiện nay?

Trên thị trường hiện nay có 2 loại Baking Powder chính, đó là:

  • Single – Acting Baking Powder
  • Double – Acting Baking Powder

Single-Acting Baking Powder là loại có tác dụng 1 lần, tức là chỉ làm bánh nở ngay khi tiếp xúc lần đầu với nước.

Còn Double-Acting là có tác dụng 2 lần, không chỉ tạo ra phản ứng khi lần đầu tiếp xúc với nước như Single-Acting Baking Powder mà Double-Acting còn có thể phản ứng lần 2 khi tiếp xúc với nhiệt trong lò nướng.

Bột nở Double acting được bán nhiều tại thị trường bán lẻ và trong những siêu thị, đây cũng là loại chúng ta thường xuyên sử dụng. Còn loại Single acting thì chủ yếu được dùng trong những ngành công nghiệp nên khá khó để tìm mua được.

3/ Baking Powder được dùng làm bánh gì?

Baking Powder thường được làm các loại bánh có hỗn hợp khô và chắc như những loại Cookies, loại đặc và nặng như Muffin, Brownies, Cupcake những loại butter cake hay bánh bao, bánh mì,…

Bánh Brownies được làm từ bột nổi
Bánh Brownies được làm từ bột nổi

Riêng với những loại bánh sử dụng trứng và bơ thì đã có độ nở xốp nhất định, nên người dùng có thểm thêm bột nở để hỗ trợ bánh nở lớn hơn.

4/ Baking powder mua ở đâu ?

Hiện nay baking powder (bột nở) có bán ở đa số ở các shop bán nguyên liệu làm bánh, chợ, siêu thị,…khi mua nguyên liệu này mọi người lưu ý nên chọn các thương hiệu xuất xứ và hạn sử dụng nhé!

Xem thêm >>>  Vi khuẩn là gì? Phân biệt vi khuẩn và virus

Cách phân biệt Baking Soda và Baking Powder

Trong thành phần của Baking Powder có Acid nên có thể sử dụng một cách linh hoạt hơn so với Baking Soda. Bởi khi làm bánh, nếu những công thức mà thành phần nguyên liệu không có chất nào chứa Acid ví như: mật mía, mật ong, nước ép hoa quả, đường, sữa chua,… thì người đầu bếp nên chọn dùng Baking Powder chứ không sử dụng Baking Soda.

Đối với các công thức có sử dụng nguyên liệu chứa Acid thì nên sử dụng Baking Soda để giúp trung hòa lượng Acid. Lúc này, khí CO2 sinh ra từ phản ứng giữa Bicard với những chất có tính Acid sẽ nhanh chóng bốc hơi, mặc khác thoát ra khỏi bột bánh khá nhanh, với các loại bánh có sử dụng Baking Soda thì sau khi trộn xong, mọi người cần phải mang đi nướng bánh càng nhanh càng tốt, nếu không những khí hơi này sẽ thoát ra khiến bánh nở kém hoặc không nở.

Cho nên, baking soda vs baking powder khác nhau ở việc sử dụng kèm với nguyên liệu có acid hay không có acid. Vì baking powder còn có khả năng giúp bánh nở cao thêm khi sử dụng muối acid phản ứng chậm. Hơn nữa khi sử dụng baking powder mọi người cũng cần để ý xem muối acid có trong thành phần của bột là loại nào để có thể điều chỉnh khi trộn bột nướng bánh nhé!

Xem thêm >>>  Cách làm hầm Biogas cải tiến đơn giản chi phí thấp

Khi sử dụng Baking Powder cần lưu ý

Khi mọi người sử dụng loại bột nổi này cần tuân thủ đúng định lượng có gì trong công thức: Nếu mọi người cho quá nhiều bột nở thường sẽ sinh ra nhiều hơi khí trong bánh, làm bánh khi nướng nở rất nhanh trong khi chưa ổn định được kết cấu. Kết quả là sau 1/2 đến 2/3 thời gian nướng bánh sẽ tự xẹp. Hơn nữa còn khiến cho bánh có vị mặn hoặc đắng, ăn sẽ không được ngon.

Khi sử dụng bột cần phải rây hoặc trộn đều. Nếu bột tập trung ở một chỗ sẽ tạo ra nhiều lỗ khí to bên trong bánh hoặc tạo vị mặn đắng cho bánh.

Nếu chỉ dùng muối nở thì sau khi trộn bột cần mang bánh đi nướng càng nhanh càng tốt, nếu không hơi khí sẽ dễ bị thoát ra làm bánh nở kém. Đối với bộ nở, đa phần bột nở hiện nay đều là acting power, cần có nhiệt độ cao kích hoạt để sinh ra hơi khí và giúp bánh nở, cho nên có thể để bột bánh sau khi trộn một vài phút rồi mang đi nướng cũng không ảnh hưởng tới độ nở của bánh.

Bảo quản cả hai chất bột nổ này ở nơi thoáng mát, khô ráo và bọc kín, tránh để tiếp xúc với không khí.

Chỉ có thể thay thế muối nở thay bằng bột nở chứ không thể thay thế muối nở bằng bột nở. Nếu công thức yêu cầu muối nở mọi người có thể thay thế bằng bột nở thì tỉ lệ 1 muối nở = 3 bột nở.

>>>Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0942885566