Bảo vệ môi trường là gì? Một số biện pháp giữ gìn môi trường

Ngày nay việc bảo vệ môi trường rất quan trọng trong cuộc sống. Chúng ta đều biết rằng Trái Đất ngày càng xấu đi, môi trường sống đang bị đe dọa. Vậy chúng ta hãy cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường của chính chúng ta từ những việc nhỏ nhất. Trong bài viết này Hutbephot3mien.com sẽ nói về vấn đề bảo vệ môi trường là gì?

Bảo vệ môi trường là gì?

Bảo vệ môi trường chính là những hoạt động giữ cho môi trường sống trong lành, sạch đẹp, đảm bảo cân bằng hệ sinh thái, cải thiện môi trường, ngăn chặn, khắc phục những hậu quả xấu do con người và thiên nhiên gây ra đối với môi trường, khai thác và sử dụng tài nguyên thiên nhiên hợp lý và tiết kiệm.

Bảo vệ môi trường là gì
Bảo vệ môi trường là gì

Một số biện pháp giữ cho môi trường sống trong lành

Bảo vệ cây xanh

Cây xanh hấp thụ khí carbon dioxide, ngăn xói mòn đất và cung cấp ổ sinh thái cho sinh vật sống. Giữ gìn cây xanh bằng cách trang trí đồ nội thất bằng các chất liệu thân thiện với hệ sinh thái như tre.

Đừng chạy theo mốt mà hãy tìm những loại bàn ghế, tủ quần áo bền chắc, như thế bạn sẽ vừa tiết kiệm được tiền vừa không góp phần làm tăng lượng phế thải ra môi trường.

Sử dụng những chất liệu từ thiên nhiên

Thuốc bảo vệ thực vật và các loại hóa chất sử dụng trong vệ sinh hằng ngày làm chúng ta chết dần chết mòn với nó là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh như ung thư, Parkinson và các bệnh liên quan đến não.

Xem thêm >>>  Top 10 công ty thông tắc cống uy tín tại Hà Nội 2021

Vậy tại sao chúng ta không dùng các loại hóa chất có nguồn gốc từ thiên nhiên, và tận dụng những hiệu quả mối quan hệ đấu tranh sinh tồn giữa các loài trong tự nhiên để kiểm soát các loài địch hại.

Dùng năng lượng sạch

Hãy dùng các nguồn năng lượng có thể tái tạo được bất cứ lúc nào có thể chẳng hạn như năng lượng gió, ánh nắng mặt trời,…

Đây là những năng lượng sạch bởi việc sản xuất và tiêu thụ chúng không phát sinh ra khí thải gây hiệu ứng nhà kính như việc dùng các loại nhiên liệu hóa thạch.

Bảo vệ môi trường
Bảo vệ môi trường

Hạn chế dùng túi nilon

Theo ước tính mỗi năm có khoảng 500 tỷ – 1000 tỷ túi nilon đang được con người sử dụng ở khắp nơi trên thế giới. Túi nilon rẻ, tiện dụng, do đó mà chúng ta luôn tiện tay lấy túi và cũng tiện tay vứt túi mà không đắn đo.

Túi nilon là những cái bẫy khiến sinh vật biển chết chóc, làm ảnh hưởng đến cây trồng và đất đai, túi nilon phân hủy rất lâu và không hoàn toàn, nó sẽ trở thành những mảng vi nhựa được động vật tiêu thụ, theo chuỗi thức ăn rồi nó sẽ quay lại vào cơ thể chúng ta, thậm chí khi đốt cháy, túi nilon cũng thải ra lượng chất độc tương tư như chất độc màu da cam.

Chúng ta có thể thay thế bằng túi vải, túi giấy, túi cói,… hoặc bất kỳ loại túi nào dùng nhiều lần và phân hủy được. Bạn chỉ việc gấp gọn vài chiếc túi mỏng, nhẹ cho vào giỏ xách để khi cần dùng đến.

Khi đi chợ bạn cũng mang theo hộp nhựa để đựng thực phẩm tươi, ướt, còn túi vải lớn để đựng rau, như thế là bạn đã góp phần bảo vệ môi trường rồi đấy.

Tìm hiểu : những gì có thể tái chế được từ những đồ dùng bỏ đi

Dùng bánh xà phòng làm từ nguyên liệu thiên nhiên

Ví dụ là một hộ gia đình 4 – 5 người cùng dùng 1 chai sữa khiêm tốn 2 tháng sẽ hết 1 chai. Vậy một năm sẽ mất 6 chai nhựa, chưa kể là những chai nước rửa chén, nước rửa tay ở nhà bếp, nhà vệ sinh,…

Xem thêm >>>  Giá bán cây thụt bồn cầu và hướng dẫn sử dụng đơn giản

Những chai nhựa này theo thống kê chung thì có thể sẽ mất đến 450 năm hoặc hơn để phân hủy hoàn toàn. Vậy 1 năm tổng số rác nhựa do một gia đình thải ra chỉ dùng cho sữa tắm thì có thể sẽ mất ít nhất 2700 năm để phân hủy.

Trong đó sữa tắm còn có chứa các hóa chất, hương liệu tổng hợp và đặc biệt là những loại có hạt liti, chúng là những hạt vi nhựa có ảnh hưởng lớn đến môi trường.

>> Tham khảo : hướng dẫn làm nước rửa chén đậm đặc từ thiên nhiên

Hạn chế sử dụng chai nước dùng 1 lần

Ngày nay việc dùng chai nhựa sử dụng 1 lần rất tiện lợi, lại rẻ với nhiều loại khá nhau. Người ta thấy việc mang theo chai nước bên mình vướng víu nên dùng loại chai nước 1 lần cho tiện.

Cứ thế thì mỗi năm có khoảng 50 tỷ chai nước được tiêu thụ và mỗi chai nước này có thể sẽ mất khoảng 1000 năm mới có thể phân hủy được hoàn toàn, đặc biệt là ở phần nút chai, cổ chai,… Kể cả những nước phát triển có khả năng tái chế rác nhựa với lượng lớn thì cũng có nhiều nơi chưa có khả năng tái chế nút chai.

Phương pháp bảo vệ môi trường
Phương pháp bảo vệ môi trường

Dùng xơ mướp thay cho bông tắm

Xơ mướp rất dễ tìm thấy ở làng quê Việt Nam. Nhưng từ khi có bông tắm nhựa tiện lợi này dường như chúng ta đã quên mất đi món đồ dân dã này. Xơ mướp dùng để kỳ cọ, tẩy da chết, tạo bọt cũng không kém gì bông tắm nhựa.

Xem thêm >>>  Nhiệt độ không khí là gì? Tầm quan trọng của nhiệt độ không khí

Chúng ta cũng có thể dùng xơ mướp để rửa chén rất sạch, thân thiện với môi trường bởi xơ mướp làm từ thiên nhiên và phân hủy dễ dàng. Bạn có thể mua xơ mướp ở siêu thị, chợ giá rất rẻ, hoặc có thể xin người thân ở quê.

Tái tạo sử dụng rác hữu cơ thành phân xanh

Chắc hẳn nhà nào cũng có vườn cây nhỏ ở sân nhà, ban công hay trên sân thượng,… Chúng ta có thể tận dụng những loại rác hữu cơ như lá úa, vỏ rau củ quả, lá sâu để ủ thành phân xanh chăm sóc khu vườn.

Ở thành phố hầu hết mọi người đều dùng túi nilon rồi thải ra môi trường. Nếu như chúng ta tận dụng những rác hữu cơ làm phân xanh thì số lần vứt rác và số túi nilon sẽ giảm đi nhiều.

Không thả bóng bay

Việc chúng ta thả bóng bay tưởng chừng vô hại nhưng lại gây ra nhiều tác hại cho môi trường. Bạn có từng nghĩ bóng bay khi được thả lên bầu trời sẽ bay đi đâu? Khoảng 70% chúng sẽ bay đi theo gió, rơi xuống biển, đại dương hay ao hồ, sông suối rồi lại trôi ra đại dương.

Chúng sẽ trở thành những cái bẫy làm chết chóc các loài sinh vật biển. Theo như thống kê của Hội Nghiên cứu sinh vật biển bị mắc cạn ở Mỹ thì có hơn 100.000 sinh vật biển bị chết mỗi năm vì ăn phải nhựa.

Có 5% trong số đó là khoảng 5000 sinh vật biển bị chết do ăn phải bóng bay. Bên cạnh đó những sợi dây buộc vào bóng bay cũng trở thành những cái bẫy mà khi các loài chim vướng vào thì không thể nào bay được hay chúng cũng có thể mắc vào các loài rùa biển, cá,…

Gây nhiễm trùng cho các loài vật này khi chúng cố vùng vẫy để thoát ra thậm chí làm chúng bị chết đuối.

Do đó chỉ cần 1 hành động nhỏ là không thả bóng bay chúng ta sẽ giúp ích rất nhiều cho đại dương.

Qua bài viết này chúng tôi muốn các bạn hãy cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường sống của chúng ta, bảo vệ trái đất dù chỉ là hành động nhỏ thôi cũng giúp ích rất nhiều cho trái đất này.

Nguồn : tổng hợp

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0942885566