Cách Đặt Ống Trong Bể Phốt Chi Tiết Nhất – 2019

Mới nghe tiêu đề bài viết thôi chắc hẳn bạn đã nghĩ ngay tới việc thi công và thiết kế bể phốt. Phải bể phốt là một trong những loại bể rất quan trọng trong gia đình. Bởi trong sinh hoạt hàng ngày ngoài nước xả thải do nấu ăn sinh hoạt. Thì nước chảy từ khu vệ sinh cũng là một mấu chốt quan trọng trong căn nhà. Bài viết này của tôi xin đề cập tới vấn đề cách lắp đặt ống xả thải trong bể phốt.

Điều đầu tiên bạn cần phải hiểu bể phốt được chia làm mấy ngăn và chức năng của từng ngăn được xây dựng như thế nào.

Mô hình chung bể phốt được chia làm 3 ngăn cơ bản

Bể phốt 3 ngăn
Bể phốt 3 ngăn

Ngăn đầu tiên: Là ngăn chứa các chất thải trực tiếp trong quá trình sử dụng. Chất thải vừa mới thải sẽ được trôi xuống ở ngăn này.  Ngăn này sẽ chứa các cặn bã và lên men từ ngăn này.

Ngăn thứ hai hay còn gọi là ngăn lắng: Được thiết kế nhỏ hơn ngăn thứ nhất. Nước thải và các chất sau khi lên men ở ngăn thứ nhất sẽ chảy sang ngăn thứ hai này và lắng đọng lại

Xem thêm >>>  Hóa giải bếp nằm trên bể phốt - Bể phốt nên đặt ở đâu

Ngăn thứ ba hay còn gọi là ngăn lọc: Ngăn này là ngăn nhỏ nhất, được thiết kế để lọc hết các cặn bã từ ngăn thứ ba chẩy sang.

Với mô hình xây dựng 3 ngăn căn bản như thế thì hệ thống các ống nước cần có trong bể phốt bao gồm

Ống xả chất thải vào bể chứa:Đây là hệ thống ống đầu tiên giúp đưa chất thải từ ngoài vào trong bể chứa.

Ống nhựa thông giữa 3 ngăn: Hệ thống ống nhựa được nối ghép từ ngăn thứ nhất, sang ngăn thứ  hai và cuối cùng đến ngăn thứ ba.

Ống thoát nước lắng đọng ra ngoài: Đây là ống ở ngăn lọc. Ống này giúp chất thải xả ra ngoài sau khi đã qua hàng loạt khâu lọc nước.

Đường ống thoát khí trong bể: Đường ống này hết sức quan trọng vì nó giảm áp lực cho bể và giúp bể không bị tràn đẩy.

Với những dạng ống như vậy thì cách để bạn đặt ống nước sao cho thật khoa  học đó là điều không hề đơn giản. Thực tế cho thấy có khá nhiều bể phốt sau khi hoàn tất đi vào sử dụng. Chỉ dùng được trong một thời gian ngắn sau đó phải tu sửa lại nhiều.

Nguyên nhân thì có nhiều song cơ bản là do người đặt ống thoát cống chưa tuân thủ theo đúng những quy chuẩn đưa ra. Điều đó dẫn đến tràn bể tắc cống và phải sử dụng nhiều đến dịch vụ thông tắc cống bể phốt.

Xem thêm >>>  Septic tank là gì? Tìm hiểu những chức năng mà nó sở hữu

Vì vậy để tránh mắc sai lầm của những người đi trước bạn và tôi hãy cùng tham khảo những cách mắc ống thoát nước theo đúng quy định để có thể sử dụng được lâu dài.

Cách lắp đặt ống trong bể phốt theo đúng chuẩn nhất

Cách đặt ống bể phốt chuẩn nhất
Cách đặt ống bể phốt chuẩn nhất

Đặt ống xả chất thải vào bể chứa: Mẹo đặt hay nhất là ở những vị trí cao, càng cao càng tốt. Nếu có thể bạn nên đặt gần tấm đan để che lấp bể phốt một cách hoàn hảo. Vì đường ống có độ dốc nên chất thải được xả nhanh xuống bể. Điều đó đồng nghĩa với việc chống được tắc nghẽn trong quá trình sử dụng.

Đặt hệ thống ống nhựa giữa các ngăn : Đây là một kỹ thuật rất khó và cần những người thợ có kỹ năng chuyên nghiệp mới có thể làm được thao tác này. Trước hết bạn cần nhìn kích thước bể phốt của mình. Mỗi bể phốt có kích thước khác nhau thì sẽ có cách đặt khác nhau.

– Nếu bể phốt có chiều cao là 1.3 mét thì vị trí đặt ống bể phốt sẽ là 0.55m đối với bể tự hoại 2 ngăn. Còn đối với bể ba ngăn sẽ là 0.35 mét.

– Nếu bể phốt có chiều rộng là 1.4 mét thì sẽ có 3 lỗ thông với kích thước 3 lỗ vào khoảng 200×200 mm được cách điều nhau. Đó là cách đặt ống nhựa giữa các ngăn trong bể phốt với những kích thước khác nhau.

Xem thêm >>>  THỢ HÚT BỂ PHỐT CHUYÊN NGHIỆP GIÁ BAO NHIÊU TIỀN - HÚT BỂ PHỐT TẠI HÀ NỘI

Đặt hệ thống ống nước ở ngăn lọc và hệ thống ống khí : Đối với hệ thống ống khí bạn nên chọn ống có đường kính với phi vào khoảng 60 là hợp nhất còn đối với hình vuông nó rơi vào khoảng 10×10 cm. Còn hệ thống ống lọc thì ống có phi là 110 với khoảng cách 20 cm từ tấm đan xuống dưới.

Kết luận 

Xây dựng hệ thống bể phốt là một khâu xây dựng khá quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu sinh hoạt của con người.

Bởi vậy trong quá trình thực hiện bạn nên cẩn thận tỉ mỉ từng khâu một có như vậy bạn mới có kết quả thật tốt.

Xem video chi tiết :

Hút bể phốt, Thông tắc cống

Nhanh chóng, tức thời, giá cạnh tranh

???

hotline
5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0942885566