Cách lắp bồn cầu ngồi xổm cơ bản theo từng bước

Cách lắp bồn cầu ngồi xổm bản như thế nào mới đúng kỹ thuật? Bồn cầu ngồi xổm là bệ xí rất phổ biến và được sử dụng nhiều ở các hộ gia đình và đơn vị kinh doanh. Bồn cầu ngồi xổm còn đặc biệt phù hợp cho những khu vực vệ sinh công cộng để nhiều người sử dụng được an toàn và vệ sinh. Vì thế, trong bài viết hôm nay Hutbephot3mien sẽ hướng dẫn mọi người cách lắp bồn cầu ngồi xổm đúng kỹ thuật.

Bồn cầu ngồi xổm là gì?

Trong khoảng hơn 10 năm trước đây, bồn cầu ngồi xổm là thiết bị vệ sinh quen thuộc và được sử dụng phổ biến ở những gia đình Việt. Cấu tạo của bồn cầu ngồi xổm đơn giản với phần bệ được đặt chìm dưới mặt sàn của nhà vệ sinh, không có két nước đi kèm. Do đó, mỗi lần đi vệ sinh người dùng sẽ phải dội nước.

Bồn cầu ngồi xổm là gì
Bồn cầu ngồi xổm là gì

Bồn cầu ngồi xổm hiện nay đã được các nhà sản xuất nghiên cứu và trang bị thêm két nước và vòi xịt nhằm mang lại trải nghiệm sử dụng tốt hơn cho người dùng.

Những ưu điểm của bệ xí ngồi xổm

Bồn cầu ngồi xổm ngày nay hầu như đã được thay thế bằng các bệ ngồi xí bệt trong thời đại phát triển của kinh tế xã hội mạnh mẽ. Thế nhưng, việc thay thế này chỉ thật sự phù hợp với những nơi ít người sử dụng và cần đảm bảo nhu cầu vệ sinh cá nhân nhiều hơn.

Xem thêm >>>  Cách đi đường nước trong nhà vệ sinh bạn nên biết

Còn ở những khu nhà trọ, nhà vệ sinh công cộng hoặc những hộ gia đình có nhiều người sử dụng thì bệ ngồi xí xổm lại tỏ ra rất hữu ích và an toàn trong việc tránh được các nguy cơ lây nhiễm bệnh qua đường da khi tiếp xúc trực tiếp với bệ ngồi của bồn cầu ngồi.

Ngoài ra, còn nhiều ưu điểm của bệ xí ngồi xổm như:

 • Kiểu dáng được thiết kế đơn giản, phù hợp với mọi lứa tuổi.
 • Lắp đặt được ở những không gian nhỏ
 • Có giá thành rẻ và chi phí lắp đặt bồn cầu ngồi xổm ít tốn kém…

Cấu tạo của bồn cầu ngồi xổm

Bồn cầu ngồi xổm có cấu tạo khá đơn giản, bao gồm có 4 phần chính cấu thành nên:

 1. Két nước: Phao, cột nước, van xả và nút xả nhấn
 2. Thân bệ xí: rãnh nước, đập chắn nước, ống thoát chất thải
 3. Vòi xịt bồn cầu
 4. Nắp bồn cầu

Những loại bệ xí ngồi xổm cơ bản

Cách lắp bồn cầu xổm theo xiphông:

Có 2 loại là loại bệ xí có xiphông và loại không có xiphông. Bệ xí có xiphông thường được sử dụng ở sàn tầng trệt hoặc lắp trực tiếp trên bể chứa khi đó không cần xây thêm trụ để đỡ xiphông.

Cách lắp bồn cầu ngồi xổm có ống xi phông
Cách lắp bồn cầu ngồi xổm có ống xi phông

Cách lắp bồn cầu ngồi xổm theo loại:

Bồn cầu ngồi xổm viglacera, bệ xí xổm kèm van xả, xí xổm kết hợp với két nước treo tường… vô cùng đa dạng và có tính thẩm mỹ cao.

Có nhiều loại bệ xí phù hợp với nhu cầu đa dạng của khách hàng, đặc biệt yêu cầu về không gian lắp đặt. Những loại này có kiểu dáng và kích thước tương đồng nhau nhưng mà việc lắp đặt bồn cầu cần được thực hiện theo nhiều cách khác nhau.

Trong phần tiếp theo, hutphot3mien sẽ hướng dẫn mọi người cách lắp bồn cầu ngồi xổm từng bước đúng kỹ thuật.

Xem thêm >>>  Cách lắp đặt bồn cầu đúng tiêu chuẩn chỉ sau 5 Phút

Cách lắp bồn cầu ngồi xổm cơ bản đúng kỹ thuật

Mọi người cần chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ trước khi bắt tay vào cách lắp bồn cầu ngồi xổm:

 • Nguyên liệu bao gồm: xi măng, cát vàng
 • Dụng cụ cần có: bệ ngồi xí xổm, dao phay, máy khoan, thanh bẩy

Bước 1: Cách lắp bồn cầu ngồi xổm – Vệ sinh vị trí lắp đặt bệ xí xổm

Ở vị trí mặt bằng lắp đặt bệ xí xổm, làm sạch bằng nước sạch hoặc nước tẩy rửa nhà vệ sinh. Làm sạch tránh để sót các chất bẩn, vật cứng ở khu vực thi công.

Trường hợp mọi người đã sử dụng bệ xí ngồi xổm và muốn thay mới thì mọi người sẽ sử dụng khoan và thanh bẩy để bẩy bồn cầu cũ lên và đưa ra ngoài.

Nếu mọi người tự thực hiện cách lắp bồn cầu ngồi xổm thì hãy bảo đảm việc khoan và bẩy bệ xí cũ theo chiều kim đồng hồ, khoan xung quanh miệng của bệ xí xổm để tránh làm vỡ bồn cầu.

Tiếp theo, mọi người sử dụng dao phay cạo sạch lớp nền chung quanh bệ bồn cầu cũ, để tạo ra một mặt tiếp xúc thật nhẵn và sạch trước khi thao tác đặt bệ xí mới vào lắp ráp.

Bước 2: Tiến hành lắp đặt bồn cầu ngồi xổm

Trộn xi măng với cát và nước thành hỗn hợp. Mọi người nhẹ nhàng quét lên lớp tiếp xúc một lớp xi măng mỏng (khoảng 1 đến 1.5 cm), khi xi măng còn đang ướt mọi người tiến hành đặt bệ ngồi xí xổm mới vào, điều chỉnh ngay ngắn sao cho tâm lỗ bồn cầu trùng với tâm lỗ đường ống thoát chất thải.

Sau đó mọi người sử dụng tay ấn nhẹ và đều lực ở cả 2 bên của bồn cầu sao cho thật cố định.

Xem thêm >>>  Kích thước tối thiểu của nhà vệ sinh là bao nhiêu? Chuẩn 2019

Bước 3: Quét xi măng và vệ sinh lại cho sạch sẽ

Sau đó, mọi người sử dụng vữa để quét kín các lỗ hở tiếp xúc giữa bồn cầu và mặt bằng của nhà vệ sinh. Lưu ý mọi người thêm đó là nhớ quét ra cả ngoài rìa của bồn cầu ngồi xí xổm đảm bảo nước từ nhà vệ sinh sẽ không thấm vào chân tiếp xúc giữa bồn cầu và nơi thoát chất thải.

Cuối cùng thì mọi người đợi đến khi xi măng khô, cứng sau khoảng 1 ngày là mọi người đã có thể bắt đầu sử dụng bồn cầu ngồi xí xổm bình thường. Hãy tẩy rửa thật sạch kèm theo xịt phòng để bắt đầu sử dụng nhé.

Cách lắp bồn cầu ngồi xổm vừa được trình bày ở trên cũng đơn giản phải không nào!

Cách lắp bồn cầu ngồi xổm cần lưu ý điều gì?

 • Khi xây nhà hãy nhớ xác định vị trí để lắp đặt bồn cầu để dễ dàng thao tác sau này, mọi người nên chọn một bằng mặt bằng sạch sẽ, thoáng đãng.
 • Xác định kích thước bồn cầu ngồi xổm phù hợp với nhu cầu sử dụng và diện tích khu nhà xí.
 • Trong suốt quá trình tháo và lắp đặt bồn cầu mới thì mọi người nên đeo găng tay bảo vệ.
 • Nếu sử dụng bồn cầu ngồi xổm có gạt nước, thì hãy nhớ là sau khi lắp bồn, mọi người hãy lắp thêm đường ống dẫn nước vào bồn.
 • Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ bệ xí ngồi xổm để đảm bảo vệ sinh và an toàn khi sử dụng.

Hy vọng qua những thông tin trên đã giúp mọi người hiểu được cách lắp bồn cầu ngồi xổm. Việc mọi người chỉ cần làm là chọn vị trí phù hợp và loại bể xí ngồi xổm hợp ý là có thể tự tay lắp đặt bồn cầu, bệ ngồi xí xổm rồi.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0942885566