4 cách vệ sinh bàn chải đánh răng – Bạn sẽ cần đấy!

Cách vệ sinh bàn chải đánh răng với 4 mẹo sau đây sẽ cung cấp cách bạn có thể vệ sinh bàn chải đánh răng của mình để đảm bảo nó sạch sẽ và an toàn sau mỗi lần sử dụng.

Mỗi ngày, bàn chải đánh răng giúp bạn loại bỏ mảng bám và vi khuẩn khỏi bề mặt răng và lưỡi giúp chúng ta giữ được vệ sinh răng miệng.

Nhưng sau khi đánh răng, miệng của bạn được làm sạch kỹ lưỡng, nhưng đồng thời bàn chải đánh răng của bạn bây giờ lại mang vi trùng và cặn bẩn thức ăn, thực phẩm từ miệng của bạn.

Và bàn chải đánh răng của bạn cũng thường được để trong phòng tắm, nơi vi khuẩn có thể tồn tại trong không khí.

Cùng Hutbephot3mien tìm hiểu 4 cách vệ sinh bàn chải đánh răng trong bài viết dưới đây nhé!

4 Cách vệ sinh bàn chải đánh răng

Sau mỗi lần đánh răng xong, chúng ta nên vệ sinh lại bàn chải để giúp làm sạch chúng để bàn chải luôn được sạch sẽ mà chúng ta sẽ tiếp tục sử dụng cho lần sau.

1. Vệ sinh bàn chải đánh răng bằng cách xả với nước nóng

Phương pháp dễ dàng nhất để vệ sinh bàn chải đánh răng của bạn là xả nước nóng qua lông bàn chải trước và sau mỗi lần sử dụng.

Cách vệ sinh bàn chải đánh răng bằng các xả với nước nóng
Cách vệ sinh bàn chải đánh răng bằng các xả với nước nóng

Việc này giúp loại bỏ vi khuẩn có thể đã dính trên bàn chải đánh răng sau khi vệ sinh răng miệng. Điều này cũng giúp loại bỏ vi khuẩn mới có thể tích tụ sau mỗi lần sử dụng.

Xem thêm >>>  Bùn vi sinh là gì? Bùn vi sinh có những loại nào?

2. Sử dụng nước súc miệng để ngâm bàn chải đánh răng

Nếu nước nóng vẫn không đủ làm các bạn yên tâm, rằng có thể ngâm bàn chải đánh răng trong nước súc miệng kháng khuẩn trong khoảng 2 phút sao mỗi lần đánh răng.

Lưu ý rằng làm điều này có thể làm mòn bàn chải đánh răng của bạn nhanh hơn, vì những loại nước súc miệng này thường chứa các thành phần làm cho lông bàn chải bị hỏng.

3. Cách vệ sinh bàn chải đánh răng bằng dung dịch làm sạch răng giả

Ngoài dùng nước nóng và nước súc miệng, mọi người cũng có thể sử dụng dung dịch làm sạch răng giả trong khoảng 90 giây để khử trùng bàn chải đánh răng.

Dung dịch làm sạch răng giả được tạo thành từ các thành phần kháng khuẩn nhắm vào vi khuẩn và mảng bám phát triển bên trong miệng của bạn. Nhưng bạn nhớ đừng sử dụng lại dung dịch làm sạch răng giả mà bạn đã sử dụng để vệ sinh bàn chải nhé.

4. Cách vệ sinh bàn chải đánh răng bằng máy UV tiệt trùng

Mọi người cũng có thể đầu tư vào một sản phẩm khử trùng bằng ánh sáng cực tím (UV) được làm đặc biệt cho việc vệ sinh bàn chải đánh răng.

Một nghiên cứu so sánh buồng đèn UV được làm cho bàn chải đánh răng với dung dịch muối và dung dịch gluconate chlorhexidine, cho thấy rằng ánh sáng tia cực tím là cách hiệu quả nhất để khử trùng bàn chải đánh răng.

Vệ sinh bàn chải đánh răng bằng máy tia UV
Vệ sinh bàn chải đánh răng bằng máy tia UV

Thế nhưng, thiết bị này khá đắt tiền, và nó không phải thực sự là một thiết bị cần thiết để đánh răng an toàn.

Cách giữ bàn chải đánh răng luôn sạch sẽ

Sau khi bàn chải đánh răng của các bạn đã được khử trùng và làm sạch, chúng ta có thể thực hiện các bước tiếp theo để giữ cho nó sạch sẽ. Bảo quản bàn chải đánh răng của bạn một cách chính xác có lẽ cũng quan trọng như làm sạch nó sau khi sử dụng.

  1. Ngâm đầu bàn chải trong dung dịch hydro peroxide
Xem thêm >>>  Lọc vi sinh là gì? Ưu nhược điểm của lọc vi sinh

Một nghiên cứu năm 2011 chỉ ra rằng giữ bàn chải đánh răng của bạn trong một cốc nhỏ hydrogen peroxide là một cách tinh tế để giữ cho sự phát triển của vi khuẩn ở mức tối thiểu.

  1. Không để các bàn chải đánh răng cạnh nhau

Việc cắm nhiều bàn chải đánh răng vào chung một chỗ có thể gây nhiễm vi khuẩn chéo giữa các lông. Nếu có nhiều người trong gia đình của bạn, hãy để mỗi bàn chải đánh răng cách nhau xa nhau.

Không để bàn chải đánh răng ở chung 1 chỗ cạnh nhau
Không để bàn chải đánh răng ở chung 1 chỗ cạnh nhau
  1. Giữ bàn chải càng xa nhà vệ sinh càng tốt

Khi bạn xả nước trong nhà vệ sinh, chất thải sẽ bay lên không trung trong hiệu ứng gọi là hiệu ứng vệ sinh. Việc này làm lây lan vi khuẩn có hại trên khắp các bề mặt trong phòng tắm của bạn, trong đó có cả bàn chải đánh răng của bạn.

Mọi người có thể ngăn chặn những vi khuẩn này làm nhiễm bẩn bàn chải đánh răng của bạn bằng cách cất nó trong tủ có cửa đóng. Hoặc là bạn có thể chỉ cần giữ bàn chải đánh răng của bạn càng xa nhà vệ sinh càng tốt.

Lưu ý khi sử dụng cây kem đánh răng

Khi bạn trét kem đánh răng lên bàn chải, luôn luôn lông bàn chải đánh răng và ống kem đánh răng sẽ tiếp xúc và truyền vi khuẩn. Mọi người có thể sử dụng một máy bơm kem đánh răng để giảm nguy cơ lây nhiễm chéo.

Khi nào chúng ta cần thay bàn chải đánh răng

Sau khi sử dụng một thời gian thì cách tốt nhất để đảm bảo bạn sử dụng bàn chải đánh răng sạch là chỉ cần thay thế nó. Theo nguyên tắc chung, bạn nên thay một bàn chải đánh răng mới hoặc đầu bàn chải đánh răng cứ sau 3 đến 4 tháng.

Khi lông bàn chải bị mòn như vậy thì nên thay ngay
Khi lông bàn chải bị mòn như vậy thì nên thay ngay

Ngoài ra, các bạn cũng nên vứt bàn chải đánh răng của mình trong mỗi trường hợp sau đây:

  • Lông bị mòn: Nếu lông bàn chải có vẻ cong hoặc sờn, bàn chải đánh răng của bạn không thể làm sạch răng một cách hiệu quả nữa.
  • Thành viên nào đó trong gia đình bạn bị cảm: Nếu bạn hoặc bất cứ ai trong gia đình bạn mắc bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như viêm họng hay cúm, việc tiếp tục sử dụng bàn chải đánh răng có thể lây nhiễm cho bạn.
  • Khi ai đó sử dụng chung bàn chải đánh răng: Nếu ai đó đã dùng bàn chải đánh răng của bạn, thì không có cách nào bạn có thể khử trùng hoàn toàn. Hệ thực vật miệng của mỗi một người là độc nhất vô nhị, và bạn không nên tiếp tục sử dụng bàn chải ấy nữa.
Xem thêm >>>  Giá hầm tự hoại bằng nhựa 2 ngăn 3 ngăn là bao nhiêu?

Kết bài

Bàn chải đánh răng của bạn có thể chứa vi khuẩn từ trong miệng của mình. Những vi khuẩn này có thể nhân lên nếu bàn chải đánh răng của bạn không được thường xuyên khử trùng và làm sạch đúng cách. Nếu không được khử trùng đúng cách có nghĩa là bạn đang cố gắng làm sạch miệng bằng bàn chải đánh răng bẩn.

Cách làm sạch bàn chải đánh răng của bạn bằng nước nóng giữa các lần sử dụng có lẽ đã đủ để hầu hết mọi người cảm thấy rằng bàn chải đánh răng đã được khử trùng đủ. Nếu bạn muốn làm sạch hơn nữa, các phương pháp ngâm đơn giản với nước súc miệng, hydrogen peroxide hoặc chất làm sạch răng giả sẽ giúp bàn chải đánh răng của mọi người được khử trùng.

Chăm sóc và bảo quản bàn chải đánh răng đúng cách là điều cần thiết cho sức khỏe răng miệng của mọi người, như là thay thế bàn chải đánh răng thường xuyên chẳng hạn.

>>>Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0942885566