Cách xử lý mùi hôi hố ga hiệu quả nhanh chóng

Mùi hôi của cống nước, hố ga khiến bạn khó chịu, làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh, ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy cách xử lý mùi hôi hố ga như thế nào để hiệu quả. Bài viết này hutbephot3mien.com sẽ chia sẻ chi tiết cho các bạn hiểu rõ.

Nguyên nhân gây ra mùi hôi hố ga

Hố ga có vai trò rất quan trọng trong hệ thống thoát nước thải ở công trình của các hộ dân cư và các công trình công cộng. Là nơi có khả năng lọc được chất thải rắn để giúp hạn chế được tình trạng tắc đường cống.

Nguyên nhân gây ra mùi hôi hố ga
Nguyên nhân gây ra mùi hôi hố ga

Sử dụng sau một thời gian dài do những tác động từ nhiều yếu tố khác nhau sẽ khiến cho hố ga có mùi hôi và ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường. Dưới đây là những nguyên nhân gây ra:

Do không được nạo vét định kỳ

Hố ga thường được thiết kế ở giữa các đường công thoát nước hoặc ở các vị trí tiếp giáp giữa đường nước thải của hộ gia đình với đường cống thoát nước ngoài đường.

Những chất thải rắn như thức ăn thừa, rác rưởi, bao nilon, bã trà,… theo dòng nước chảy qua hố ga sẽ đọng lại ở hố ga. Sau một khoảng thời gian, người sử dụng sẽ mở nắp hố ga ra để nạo vét chất thải bị lắng đọng ở dưới lên.

>>>Có thể bạn quan tâm: thông tắc chậu rửa bát tại hà nội giá rẻ hiện nay

Tuy nhiên sau một thời gian dài sử dụng, bạn không tiến hành nạo vét hố ga thì lượng chất thải lượng chất thải lắng đọng đó sẽ phân hủy. Bạn thử tưởng tượng nếu trường hợp có động vật như chuột, gà con, gián,… rơi xuống hố ga chết nó kinh khủng cỡ nào. Chính những chất thải lắng dưới hố ga này là nguyên nhân gây ra hố ga có mùi hôi.

Xem thêm >>>  Làm thế nào để đi đại tiện hàng ngày mà không bị táo bón?

Do đường cống thoát nước bị tắc nghẽn

Cũng có thể bạn chưa xác định được nguyên nhân gây mùi hôi nên hiểu lầm mùi hôi xuất phát từ hố ga. Nhưng thực tế thì mùi hôi đó cũng có thể là do đường cống thoát nước, bồn cầu,…

đường cống thoát nước bị tắc nghẽn
đường cống thoát nước bị tắc nghẽn

Nguyên nhân có thể là do bồn cầu, chậu rửa không được chùi rửa thường xuyên hay là do bạn đổ dầu mỡ, thức ăn thừa,… xuống đường ống gây tắc. Do đó bạn cần phải kiểm tra kỹ lưỡng những thiết bị này để chắc chắn rằng nguyên nhân gây mùi không phải do hố ga để tìm ra phương án xử lý mùi hôi phù hợp.

Trường hợp nếu bạn xác định được nguyên nhân gây mùi hôi là do đâu rồi bạn sẽ dễ dàng có được phương án giải quyết phù hợp.

Do ga thoát sàn bị khô

Trong ga thoát sàn cần có một lượng nước nhất định để duy trì được độ ẩm và tạo điều kiện thuận lợi cho hệ vi sinh có lợi phát triển nhằm để làm mềm và phân hủy các chất thải, khơi thông đường thoát nước. Nếu như lượng nước không đủ, ga thoát sàn sẽ bị khô khiến cho quá trình thoát chất thải diễn ra không được đảm bảo an toàn, mùi hôi từ cống nước, hố ga thoát ra môi trường gây ra mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng đến con người.

Đây cũng chính là nguyên nhân vì sao mỗi khi bạn đi vắng nhiều ngày khi trở về sẽ thấy mùi hôi lạ bốc ra từ nhà vệ sinh khi bước vào. Bạn có thể khắc phục cách này bằng cách xả nước thường xuyên.

Xem thêm >>>  Cách khử mùi hôi trong giày thể thao cực kì đơn giản tại nhà

Cách xử lý mùi hôi hố ga hiệu quả, nhanh chóng

Ngoài việc gây ra ô nhiễm môi trường, thì mùi hố ga còn có nhiều khí độc như khí metan rất có hại cho sức khỏe con người, nhất là đối vối với sức khỏe người già và trẻ em.

Xử lý mùi hôi bằng cách nạo vét hố ga định kỳ

Lượng chất thải ứ đọng quá nhiều trong hố ga sẽ gây ra mùi hôi khó chịu. Nếu như tình trạng này cứ kéo dài mãi mà không có biện pháp xử lý nào triệt để sẽ gây nên những vấn đề nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của các hộ gia đình, khu chung cư, môi trường công cộng.

Nạo vét hố ga định kỳ
Nạo vét hố ga định kỳ

Do đó cách xử lý mùi hôi hố ga tốt nhất chính là nạo vét hố ga thường xuyên, định kỳ. Cách này cũng là cách tốt nhất để ngăn tình trạng bồn cầu tắc nghẽn, tắc hệ thống thoát nước, tắc ống thoát sàn đấy.

Nạo vét hố ga không khó nhưng người thực hiện phải chuyên nghiệp, tận tâm mới lấy hết chất thải ra ngoài mà không làm hư hỏng đến đường ống và hệ thống xử lý mùi hôi.

Cách xử lý mùi hôi hố ga bằng cách thông tắc cống thoát nước

Việc hố ga có mùi cũng có thể nguyên nhân là do cống thoát nước gây ra. Do đó một trong cách xử lý mùi hôi hố ga sẽ không thiếu được cách thông tắc đường ống thoát nước nếu nguyên nhân gây ra là do cống thoát nước. Dựa vào mỗi nguyên nhân sẽ có các biện pháp khắc phục khác nhau. Đơn giản nhất chính là bạn đổ nước nóng và sử dụng hỗn hợp baking soda và giấm trắng rồi xuống lỗ thoát nước để loại bỏ những chất bám, cặn bẩn.

Xem thêm >>>  Cách tẩy vết thâm kim trên quần áo màu

Xử lý mùi hôi hố ga bằng các chế phẩm sinh học

Ngoài những cách trên thì bạn có thể dùng chế phẩm sinh học như Ecoclean, Ecosock,… để xử lý mùi hôi. Sau khi bạn đổ một lượng chế phẩm sinh học vừa đủ vào đường cống rồi dội nước cho dung dịch trôi xuống hố ga, các lợi khuẩn có lợi trong chế phẩm sẽ làm chất thải phân hủy nhanh chóng.

Xử lý mùi hôi hố ga bằng cây xanh

Cây xanh chính là một hàng rào ngăn chặn mùi hôi thối bốc ra từ các hố ga công cộng bay vào nhà một cách hiệu quả. Bạn nên để một vài chậu cây tiểu cảnh trong nhà vệ sinh cũng có tác dụng làm giảm mùi hôi đấy.

xử lý mùi hôi bằng cây xanh
xử lý mùi hôi bằng cây xanh

Xử lý mùi hôi hố ga bằng thuốc khử mùi hố ga

Nếu mùi hôi ở hố ga là do chất thải hữu cơ dễ phân hủy thì bạn cũng có thể dung thuốc khử trừ mùi hôi hố ga. Cách này sẽ rút ngắn được quá trình phân hủy chất thải khiến chúng dễ trôi đi hơn.

Tuy nhiên khi dùng cách này bạn nên sử dụng liều lượng như trên bao bì để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe, làm mất cân bằng hệ sinh thái.

Xem Thêm:

Trên đây là những cách xử lý mùi hôi hố ga mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn khi áp dụng xử lý mùi hôi nhé.

4/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0942885566