Cấu tạo sàn nhà vệ sinh bao gồm những bộ phận nào?

Cấu tạo sàn nhà vệ sinh như thế nào là hợp lý khi xây dựng? Vì nó là một trong những công trình quan trọng không thể thiếu hiện nay. Hãy cùng hutbephot3mien chúng tôi tìm hiểu thắc mắc này nhé.

Khi thi công xây dựng thì sàn nhà vệ sinh được chia ra làm 2 loại là:

  • Sàn chống thấm toàn khối
  • Sàn chống thấm lắp ghép.

Cấu tạo sàn vệ sinh loại toàn khối

Sàn vệ sinh toàn khối (đổ tại chỗ) được cấu tạo từ 4 lớp: Lớp áp sàn, lớp tạo dốc, lớp chịu tác động lực và cuối cùng là lớp mặt.

Cấu tạo sàn nhà vệ sinh toàn khối
Cấu tạo sàn nhà vệ sinh toàn khối

1/ Lớp cấu tạo sàn nhà vệ sinh đầu tiên – Lớp áo sàn (lớp mặt sàn)

Trong các lớp cấu tạo sàn nhà vệ sinh thì lớp áo sàn được xem như quan trọng nhất nên được tính toán vô cùng cẩn thận nhằm bảo đảm chống thấm nước. Để làm được điều đó thì vật liệu làm áo sàn phải cách nước tốt (xi măng cát, gạch xi măng, gạch gốm men sứ…).

Xem thêm >>>  Trong toilet có 12 nguy cơ tiềm ẩn này sẽ làm bạn dễ bị bệnh

Lớp mặt sàn nhà vệ sinh thường làm thấp hơn so với mặt nền từ 5 ÷ 10cm để tránh nước từ nhà vệ sinh tràn ra bên ngoài.

2/ Lớp tạo dốc

Lớp tạo dốc sẽ tạo nên độ dóc sàn nhà vệ sinh, đây là một lớp vô cùng quan trọng vì nó giúp mặt sàn không bị đọng nước, luôn khô thoáng. Lớp tạo dốc được xây dựng bằng bê tông than xỉ, bê tông gạch vỡ hoặc là cát. Độ dốc được thiết kế từ 1 – 1.5% hướng về miệng thu nước.

3/ Lớp kết cấu chịu lực

Đối với các lớp cầu tạo sàn nhà vệ sinh thì đều yêu cầu phải có khả năng chống thấm nước tốt, lớp chịu lực này cũng không ngoại lệ.

Lớp kết cấu chịu lực này được làm từ bê tông cốt thép đổ tại chỗ mác 200, dầy 80 – 100mm. Tại vị trí mặt cắt cấu tạo sàn nhà vệ sinh tiếp giáp với tường và các đường ống kỹ thuật nên nâng cao 150 – 200mm.

4/ Lớp cấu tạo sàn vệ sinh cuối cùng – Lớp trần sàn

Lớp cấu tạo sàn nhà vệ sinh cuối cùng là lớp trần sàn có vai trò bảo vệ lớp chịu lực. Nó được trát bằng vữa xi măng mác 75 dày 10. Nếu trần bằng phẳng và che chắn bảo vệ đường ống kỹ thuật thì có thể làm trần giả bằng các loại vật liệu như nhựa,….

Xem thêm >>>  Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh trường mầm non đạt chuẩn

Ngoài ra, có thể đổ bê tông cốt thép dày 40, cao 20 kết hợp với lớp kết cấu chịu lực để chống thấm lên tường. Mặt khác, sử dụng các loại keo, sơn chống thấm nhằm ngăn nước rò rỉ chảy xuống tầng dưới.

Cấu tạo sàn vệ sinh loại lắp ghép

Cấu tạo sàn vệ sinh loại lắp ghép này tương tự như sàn đổ tại chỗ. Thế nhưng, lớp kết cấu chịu lực thường được dùng như tấm đen bê tông hoặc panel chữ U làm thêm lớp bê tông cốt thép chống thấm dày 4cm mác 200.

Sàn nhà vệ sinh loại lắp ghép
Sàn nhà vệ sinh loại lắp ghép

Nên xây dựng sàn nhà vệ sinh âm hay dương?

Dù là sàn vệ sinh dương hay là sàn nhà vệ sinh âm thì đều có ưu và nhược điểm khi thi công.

Thi công sàn vệ sinh dương là mặt sàn toilet thấp hơn khoảng 50mm so với sàn ngoài và đường ống WC đi phía dưới, còn sàn vệ sinh âm được xây dựng mặt sàn thấp hơn khoảng 200mm so với sàn ngoài.

Ưu điểm của sàn WC dương là sử dụng cho nhà chung cư, khi hỏng hóc dễ sửa chữa, góp phần tiết kiệm vật tư nâng nền và giảm tải trọng lớp nâng nền. Ngược lại thì sàn vệ sinh âm được áp dụng cho nhà phố ít tầng, ngăn được tiếng nước chảy, dễ tạo độ dốc về hố thu nước. Có thể sử dụng đáy sàn âm làm trần để tiết kiệm chi phí

Xem thêm >>>  Những Nguy Cơ Gây Bệnh Xuất Phát Từ Nhà Vệ Sinh & Giải Pháp

Còn về nhược điểm của sàn vệ sinh dương là nghe tiếng nước chảy, quá trình thi công phải chuẩn để tạo độ dốc tốt. Còn loại sàn âm thì lại khó sửa chữa khi hỏng hóc, phải thi công kỹ thuật tỉ mỉ và khá tốn chi phí đầu tư, lại khó bố trí đèn trang trí nếu không đóng trần.

Yêu cầu khi thiết kế, xây dựng sàn vệ sinh

Sàn vệ sinh không được ẩm ướt, phải luông khô để không có khả năng trơn trượt cao. Vì thế, trong quá trình thi công đòi hỏi phải chọn nguyên vật liệu có khả năng nhám chống trơn trượt.

  • Thi công sàn vệ sinh yêu cầu đúng tiêu chuẩn kỹ thuật,
  • Lựa chọn vật liệu chống thấm tốt.
  • Sàn vệ sinh bảo đảm không thấm nước trên tường, hoặc các nơi xung quanh
  • Sàn WC phải luôn khô thoáng không trơn trượt.

Hy vọng thông qua những thông tin trên của chúng tôi các bạn đã biết được cấu tạo sàn nhà vệ sinh như thế nào cũng như yêu cầu kỹ thuật khi xây dựng. Đọc thêm những bài viết khác tại đây

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0942885566