Chất thải nguy hại là gì ? Hiện Trạng Rác thải ở Việt Nam

Đã từ lâu rồi vấn đề rác thải được nhắc đến nhiều trên báo chí. Giờ đây khi cuộc sống càng phát triển thì số lượng chất thải nguy hại ngày càng gia tăng.

Chỉ tính riêng đến rác thải sinh hoạt hàng ngày cũng đã lên đến hàng trăm tấn được thải ra tại các thành phố lớn.

Song không chỉ dừng lại ở đó hoạt động thải rác còn được nhắc đến nhiều tại những khu công nghiệp những nhà máy xí nghiệp.

Nó không đơn giản là những loại rác thải thông thường mà rác thải ở những nơi này có tính chất rất nguy hại. Vậy rác thải nguy hại là gì? Chúng ta hãy cùng định nghĩa và phân loại loại hình rác thải này.

Chất thải nguy hại là gì?

Theo định nghĩa chất thải nguy hại là những hợp chất hoặc những chất có một số những đặc tính gây nguy hại trực tiếp(dễ cháy, dễ nổ,làm ngộ độc, dễ ăn mòn, dễ lây nhiễm và các đặc tính nguy hại khác) hoặc tương tác với chất hoặc hợp chất có nguy hại đến môi trường và sức khỏe con người.

Theo định nghĩa này có thể hiểu những hợp chất hóa học được thải ra tại những nhà máy sản xuất gang thép cũng có thể là những loai rác độc hại

Hoặc ngay cả với những công ty dược phẩm sản xuất thuốc cũng có thể thải ra những chất độc hại gây nguy hiểm tới môi trường.

Xem thêm >>>  Ảnh hưởng của rác thải đến môi trường sống của chúng ta như thế nào?

Trên thế giới hiện nay người ta định nghĩa chất thải nguy hại rất đa dạng và phong phú được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau.

Chẳng hạn tại Philippines người ta có thể hiểu: Rác thải nguy hại là những chất có độc tố , tính ăn mòn, gây kích thích, hoặc tính có thể cháy,  nổ gây nguy hiểm cho con người và động vật.

Với định nghĩa này thì những chất axit, bazo được phát sinh trong quá trình hoặc động sinh hoạt của  con người hoặc nhà máy cũng có thể được hiểu là những loại rác nguy hại có độc tính cao.

Còn tại Canada  một đất nước phát triển họ hiểu rác thải nguy hại theo một nghĩa rộng hơn. Với họ chất thải nguy  hại là những chất có bản chất gây nguy hại đến tính mạng con người và môi trường.

Có thể có rất nhiều những định nghĩa, tổng quát chung về loại chất thải này nhưng xem kỹ lại một cách khách quan bạn có thể thấy nó đều là những chất độc hại ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của con người.

Nguồn gốc phát sinh và cách xử lý

Nguồn gốc đầu tiên được nhắc đến nhiều nhất đó chính là hoạt động của những công ty sản xuất những khu công nghiệp lớn làm ô nhiễm môi trường.

Tại những nơi sản xuất ra thuốc trừ sâu, hoặc những thuốc kháng sinh vv…luôn luôn tồn tại một lượng lớn những chất thải độc tố gây ảnh hưởng nguy hại lớn đến hoạt động sinh sống của con người.

Nguồn gốc thứ hai được phát sinh tại những khu nông nghiệp. Trong quá trình trồng trọt chăm sóc cây cối những người nông dân phải sử dụng đến một lượng lớn các loại thuốc để kích thích sự sinh trưởng của cây cối. Và như thế vô hình chung họ đã thải ra những loại chất thải có nguy hại đến môi trường.

Xem thêm >>>  Rác Thải Điện Tử Là Gì ? Xử Lý Rác Thải Điện Tử Ở Việt Nam [Nên Đọc]

Nguồn gốc cuối cùng được cho là nguồn gốc có phát sinh ra nhiều loại rác thải lớn nhất đó chính là hoạt động sinh sống của con người.

Ngoài việc thải ra những chất thải hữu cơ, vô cơ thì để phục vụ cuộc sống của mình con người cũng có những lúc sử dụng những chất hoặc hợp chất nguy hại. Và vì thế vô hình chung họ đã thải ra những chất có tính chất nguy hại.

Xử lý chất thải nguy hại
Xử lý chất thải nguy hại

Những loại chất thải thường thấy

+ Nguồn sinh hoạt: các acquy, đèn huỳnh quang hỏng, pin hỏng, chất thải có thành phần sơn – vecni – chất kết dính – chất bịt kín – mực in, thuốc diệt trừ các loại gây hại.

+ Dịch vụ: tráng phim, chất thải phóng xạ, chất thải từ chăm sóc y tế, hóa trị liệu,… trong đó y tế là khoảng 21.000 tấn mỗi năm.

+ Công nghiệp: mạ kim loại là các kim loại nặng Ni, Cr, dung dịch axit,… khoảng 130.000 tấn mỗi năm (trong đó công nghiệp nhẹ chiếm nhiều nhất khoảng 47%, CN hóa chất 24%, Luyện kim 20%, Chế biến thực phẩm 8%, Điện, điện tử 1%).

 • Khoáng sản: quặng sắt, quặng sulfua thải, bùn thải và chất thải có chứa hắc ín, dầu thải,…
 • Cơ khí: Chất thải có chứa amiăng, sáp – mỡ thải, xăng dầu – nhớt thải, bùn thải từ thiết bị chặn dầu – tách dầu, bùn thải hoặc chất thải có chứa halogen hữu cơ,…
 • Điện: Các thiết bị điện có PCB, HCFC, HFC, amiăng,…

+ Nông nghiệp:

 • Trồng trọt: Bao bì thuốc trừ sâu, các thuốc trừ sâu cấm sử dụng, các loại thuốc hết hạn sử dụng,…
 • Chăn nuôi: vỏ chai thuốc, Kim tiêm,… chứa dược phẩm gây độc tế bào (cytotoxic và cytostatic), gia súc, gia cầm chết vì bị dịch bệnh.
Xem thêm >>>  Ô nhiễm môi trường là gì ? Nguyên gây ô nhiễm môi trường

Phân loại chất thải nguy hại

Phân loại rác nguy hại
Phân loại rác nguy hại

Dựa vào những đặc tính của rác thải nguy hại mà người ta có thể hiểu và phân loại chúng theo những cách thường thấy sau đây:

Phân loại theo tính dễ cháy

 • Là những chất lỏng hoặc dung dịch có chứa hàm lượng alocohol < 24%.
 • Chất thải lỏng có tính dễ cháy khi ma sát hoặc hấp thụ, tự biến đổi hóa hóc.
 • Là khí nén hoặc chất oxy hóa.

Phân loại theo sự ăn mòn

 • Với những dung dịch có độ pH<=2 hay >=12.5.
 • Với những chất này lượng độc tố là rất lớn.
 • Nguy hại trực tiếp nếu như sử dụng không có sự hướng dẫn.

Phân loại theo phản ứng

 • Phản ứng mãnh liệt với nước và có khả năng nổ khi tiếp xúc với nước
 • Là chất thải chứa cyanide hay sulfide ở điều kiện pH giữa 2 và 11.5 có thể tạo ra khí độc, hơi hoặc khói với lượng có thể nguy hại cho sức khỏe con người hoặc môi trường.
 • Chất thải có thể nổ hoặc phản ứng gây nổ nếu tiếp xúc với nguồn kích nổ mạnh hoặc nếu được gia nhiệt trong thùng kín.
 • Chất thải có thể dễ dàng nổ hoặc phân hủy nổ, hay phản ứng ở nhiệt độ và áp suất chuẩn.

Phân loại theo đặc tính độc

 • Chứa nồng độ chất độc vượt quá mức quy định dựa trên bảng “Nồng độ tối đa của chất ô nhiễm với đặc tính độc theo RCRA (Mỹ)”.

Kết Luận

Trên đây là những hiểu biết cơ bản về chất nguy hại. Với những hiểu biết này chúng ta có thể phòng tránh được những nguy hiểm khi tiếp xúc với những rác thải nguy hại.

Hút Bể Phốt 3 Miền

Chuyên xử lý cống tắc, nghẹt rác thải, chất thải

⬇ Gọi ngay ⬇

hotline

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0942885566