Chế Phẩm Sinh Học Là Gì ? Thành phần – Vai trò – Ứng dụng

Cuộc sống ngày càng hiện đại hơn, con người ngày càng đưa ra những sáng kiến mới để mọi hoạt động được trở nên thuận tiện và kéo dài một cách chắc chắn. Điều đó đã thôi thúc một sản phẩm mới ra đời nhưng còn khá là mới mẻ đối với nhiều người. Đó là chế phẩm sinh học. vậy “chế phẩm sinh học là gì?”

Chế phẩm sinh học là gì
Chế phẩm sinh học là gì

Chế phẩm sinh học là gì?

Chế phẩm sinh học là những sản phẩm thông qua nghiên cứu thực nghiệm mà để được điều chế, chiết xuất từ những nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên, chúng có nguồn gốc từ thực vật như tảo, rêu, rong,… động vật như côn trùng, giun quế, vi sinh vật… các sản phẩm này có độ an toàn cao, thân thiện với con người và môi trường, không gây đọc hại cho vật nuôi, thủy sản, cây trồng, xử lý môi trường.

Trong Nông nghiệp người ta dùng các chế phẩm sinh học để phục vụ canh tác có thể kể đến là phân bón sinh học, men ủ vi sinh phục vụ chăn nuôi; thuốc trừ sâu sinh học để trồng trọt.

Các chế phẩm bổ sung vi sinh vật có lợi cho nguồn nước, thức ăn vi sinh trong nuôi trồng thủy sản; chế phẩm vi sinh, thảo mộc giúp xử lý chất thải ra môi trường…

Thành phần của loại chế phẩm này

Nhóm 1: Gồm các vi sinh sống như vi khuẩn thuộc vi khuẩn yếm khí… thường được trộn vào thức ăn để kích thích tiêu hoá giúp tăng trưởng.

Nhóm 2: Gồm các vi sinh có tính cạnh tranh thức ăn với vi sinh vật gây bệnh và được dùng trong xử lý các chất hữu cơ và khí độc trong môi trường.

Xem thêm >>>  Bể Anoxic là gì ? Tính toán bể Anoxic trong xử lý nước thải

Nhóm 3: Gồm các vi sinh vật cải thiện chất lượng môi trường: vi khuẩn hiếu khí, được dùng trong xử lý nước ao hồ; cung cấp đủ oxy để đảm bảo sức khỏe cho vật nuôi, tạo điều kiện cho men vi sinh hoạt động tốt.

Vai trò của chế phẩm sinh học

• Tăng cường đề kháng và ngăn ngừa mầm bệnh.

• Cải thiện hệ tiêu hóa.

• Tăng khả năng phân hủy các chất thải, rác thải.

• Giảm thiểu mùi hôi, phân hủy các chất thải một cách nhanh chóng.

• Tăng khả năng quang hợp; hạn chế sự trôi chảy và tăng cường các chất dinh dưỡng cho cây trồng.

• Cân bằng hệ sinh thái.

• Tăng cường sức khỏe bảo vệ động vật, thủy sản, tránh các mầm bệnh.

Ứng dụng chế phẩm sinh học trong thực tiễn

Vai trò của loại chế phẩm này
Vai trò của loại chế phẩm này

Chế phẩm sinh học được ứng dụng trong đời sống rất nhiều chủ yếu trong lĩnh vực trồng trọt chăn nuôi, xử lý các vấn đề về chất thải và tắc nghẽn trong y học, gia đình, nuôi trồng thủy sản,…

Trong gia đình

Đối với nhiều hộ gia đình mỗi khi đường ống bị tắc nghẽn hay có mùi hôi bể phốt, thường phải tốn nhiều chi phí cho việc xử lý mà không thể hết triệt để.

Kể từ khi chế phẩm sinh học ra đời, nhiều hộ gia đình đã khẳng định được tầm quan trọng của nó.

Cụ thể nhất đó là việc thông tắc ống thoát nước trong nhà. Đây là một trong những sự cố dễ thấy nhất trong mỗi hộ gia đình.

Chế phẩm sinh học trong gia đình
Chế phẩm sinh học trong gia đình

Trước đây, hầu như những biện pháp xử lý như dùng hóa chất đều chỉ giải quyết vấn đề được tạm thời và sự cố cứ lặp lại nhiều lần, thì hiện nay đối với các đường ống bị tắc nghẽn do dầu mỡ thì chúng ta chỉ cần sử dụng sản phẩm vi sinh ăn mỡ EcoClean để xử lý.

Xem thêm >>>  Hố Ga Là Gì ? Vị Trí Đặt Hố Ga Hợp Lí Mà Bạn Cần Biết

Đây cũng là một dòng chế phẩm được tạo ra nhằm mục đích sử dụng các vi khuẩn có lợi giúp phân hủy chất thải hữu và dầu mỡ cơ triệt để, hiệu quả hơn rất nhiều so với việc dùng hóa chất thông cống trước đây.

Trong nuôi trồng thủy sản

Trong nuôi trồng thủy sản thì chế phẩm sinh học đã quá quen thuộc rồi. Hầu như bất kỳ vụ nuôi nào bà con cũng dùng đến sản phẩm này để bổ sung vi khuẩn có lợi giúp cân bằng tiêu hóa, xử lý khí độc, ô nhiễm nguồn nước,… còn đọng trong ao.

Nuôi trồng thủy sản
Nuôi trồng thủy sản

Với những thông tin trên chúng tôi hi vọng sẽ giúp mọi người hiểu thêm về chế phẩm sinh học. Đặc biệt là mọi người sẽ tin dùng sản phẩm vi sinh hơn nữa để giúp bảo vệ môi trường trong sạch đẹp, hạn chế các chất thải bảo vệ môi trường trong tương lai.

Trong ngành chăn nuôi

+ Thay thế thuốc kháng sinh để ngăn chặn dịch bệnh trong chăn nuôi:

Trước đây, trong ngành chăn nuôi người ta thường sử dụng thuốc kháng sinh để trị bệnh cho vật nuôi trong thời gian dài, điều này đã làm dư thừa chất kháng sinh trong vật nuôi rất lớn, nó tạo ra các cơ chế kháng khuẩn cũng như làm mất cân bằng các men tiêu hóa trong đường ruột vật nuôi, ảnh hưởng đến sức khỏe chúng.

Vì vậy nếu sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh trong chăn nuôi sẽ khiến lượng thuốc kháng sinh trong thành phẩm quá cao, làm cho việc xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi khó khăn hơn.

Bên cạnh việc ngăn chặn dịch bệnh trong chăn nuôi bằng cách sản sinh ra các chất hóa học có tác dụng diệt các vi khuẩn gây bệnh bám trên thành ruột của vật chủ thì các vi khuẩn có lợi trong chế phẩm sinh học còn có khả năng cạnh tranh vị trí bám vào thức ăn trong thành ruột với các vi sinh vật gây bệnh, không cho vi sinh vật có hại bám vào cơ thể vật nuôi, giúp ngăn ngừa dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho vật nuôi.

Xem thêm >>>  COD trong nước thải là gì? Nhu cầu oxy hóa học được đo thế nào
Chăn nuôi gia súc
Chăn nuôi gia súc

+ Giúp cải thiện hệ tiêu hóa cho vật nuôi

Các dòng chế phẩm sinh học giúp cải thiện hệ tiêu hóa cho vật nuôi có chứa các enzim ngoại bào như là: as protease, lipaza, amilaza,… và cung cấp các dưỡng chất cần thiết như vitamim, axit amin, axit béo,…

Các vi khuẩn vi sinh như bacteroides và clostridium sp đã cung cấp dưỡng chất cho cá đặc biệt là vitamin và axit béo.

Ngoài ra, có một số vi khuẩn có thể tham gia vào quá trình tiêu hóa của động vật hai mảnh vỏ bằng cách sản xuất ra các enzyme ngoại bào như protease, lipaza, amilaza và cung cấp dưỡng chất cần thiết như vitamin, axit amin, axit béo.

+ Giảm mùi hôi chuồng trại

Lượng chất thải và phân ở những khu chăn nuôi gia súc, gia cầm phát sinh ammonia gây ra chất độc và làm ô nhiễm không khí xung quanh.

Sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý chất thải hay nước thải chăn nuôi sẽ giúp bạn giải quyết từ khâu phân, chất thải, giảm vi khuẩn, giảm khí độc có hại trong quá trình chăn nuôi.

+ Xử lý các yếu tố môi trường trong ao nuôi thủy sản

Các chế phẩm sinh học có khả năng làm sạch ao nuôi thông qua việc xử lý tảo, làm giảm mật độ TSS và BOD.

Ngoài ra nó còn làm giảm hàm lượng các khí độc như NH3, H2S, NO2,… xử lý phân hủy các chất hưu cơ tích tụ trong ao nuôi, cải thiện các yếu tố môi trường, ngăn chặn dịch bệnh, tôm các phát triển tốt tăng năng suất.

Bạn có nhu cầu xử lý tắc cống, hút bể phốt

? Gọi ngay cho chúng tôi, tư vấn miễn phí ?

hotline

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0942885566