Có nên xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ | Cách bố trí hợp lý

Trong quá trình thiết kế nhà ở, nhà ống, biệt thự, gia chủ luôn tìm phương án thiết kế cho tiện nghi nhất mà vẫn đảm bảo được yếu tố về thẩm mỹ và hợp phong thủy. Ngày xưa những mẫu nhà vệ sinh và nhà tắm được thiết kế riêng một khu thì ngày nay những mẫu nhà này lại thiên về tính tiện nghi hơn, thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ. Có nhiều người thắc mắc là có nên xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ không? Nếu có thì bố trí như thế nào cho tiện nghi, hợp phong thủy. Đừng lo hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những vấn đề này.

Có nên xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ hay không?

Có nên thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ
Có nên thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Có nhiều người cho rằng trong phong thủy thì nhà vệ sinh là nơi có nhiều âm khí, cũng là nơi sản sinh ra nhiều vi khuẩn, không khí ô nhiễm không tốt cho sức khỏe chúng ta và làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của người trong phòng đó. Do đó bạn không nên đặt nhà vệ sinh trong phòng ngủ.

Xem thêm >>>  Trong toilet có 12 nguy cơ tiềm ẩn này sẽ làm bạn dễ bị bệnh

Ngoài ra, việc thiết kế nhà vệ sinh ở phòng ngủ cũng sẽ làm ảnh hưởng đến chăn ga gối đệm và các đồ dùng trong phòng ngủ do bị ảnh hưởng của hơi nước, dễ gây ẩm ướt, nấm mốc khiến người ngủ trong phòng cảm thấy khó chịu.

Tuy nhiên, nếu nhìn theo về những tính tiện dụng của việc xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ thì việc bố trí nó trong phòng ngủ là rất tiện ích lại hợp lý và nó đảm bảo được riêng tư, giúp tiết kiệm tối đa diện tích cho căn nhà.

Quan điểm này là do cá nhân của mỗi chúng ta, và nó xuất phát từ quan điểm hiện đại của giới trẻ bay giờ và quan niệm ngày xưa của các thế hệ trước đã gây ra nhiều tranh cãi trong việc xây nhà vệ sinh dành cho phòng ngủ.

Vì sao có nhiều chủ nhà muốn thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Trước tiên là nó tiện nghi: Bởi có nhiều người họ bị mất ngủ hay những người mắc bệnh về thận thì việc đi vệ sinh vào ban đêm là chuyện bình thường. Do đó việc thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ giúp họ giải quyết được những nhu cầu cá nhân nhanh chóng và an toàn đối với người già.

Thứ hai là diện tích nhà hạn hẹp: đây cũng là lý do mà chủ nhà muốn thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ bởi nó tiết kiệm diện tích không gian nhà.

Thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ
Thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Và họ muốn bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ là do nó tiện nghi, không ai muốn đi một đoạn đường dài mới giải quyết được nhu cầu cá nhân. Hơn thế việc tích hợp như này còn tránh được những trường hợp bị té ngã, trúng gió,… khi đi vệ sinh.

Tìm hiểu thêm :

hướng dẫn thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang có bản vẽ

Chi phí xây nhà vệ sinh tự hoại là bao nhiêu ?

Cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Bạn cần chú ý những điểm sau khi xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ:

Xem thêm >>>  Cách lắp đặt bồn cầu đúng tiêu chuẩn chỉ sau 5 Phút

Không thiết kế cửa nhà vệ sinh đối diện cửa phòng ngủ

Giường chính là trung tâm của phòng ngủ nên các yếu tố phong thủy trong phòng ngủ đều do giường ngủ cân bằng nguyên khí.

Nếu bạn thiết kế cửa nhà vệ sinh đối diện với giường ngủ đặc biệt là cửa nhà vệ sinh chiếu thẳng vào đầu giường thì trong phong thủy đã phạm phải “hung vi”.

Bởi cửa nhà vệ sinh là nơi dẫn luồng khí ô uế từ nhà vệ sinh ra ngoài nên khi bạn bố trí như này thì những luồng khí đó sẽ đi trực tiếp vào người ngủ trên giường, không tốt cho sức khỏe.

Cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ
Cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Hóa giải cửa nhà vệ sinh đối diện giường ngủ

Cách hóa giải là bạn kê giường ngủ ở vị trí khác, luôn đóng cửa nhà vệ sinh, bật quạt thông gió thường xuyên để giảm bớt mùi ô uế.

Nếu phòng ngủ bạn quá nhỏ không di chuyển giường ngủ đi chỗ khác thì bạn hãy treo bức tranh về cây cối, thiên nhiên, non sông trong phòng ngủ để cân bằng nguyên khí với khí âm của nhà vệ sinh. Nhưng bức tranh có đỉnh núi thì đỉnh không dược nhọn mà là hình tròn hay ô van,…

Bạn cần phải giữ vệ sinh sạch sẽ để giảm bớt âm khí khi bố trí nhà vệ sinh ở phòng ngủ.

Bạn cũng có thể đặt cây cảnh trước nhà vệ sinh để che chắn, hút bớt âm khí.

Xem thêm >>>  Cách lắp bồn cầu ngồi xổm cơ bản theo từng bước

Nền nhà vệ sinh không được cao hơn nền phòng ngủ

Bởi nếu nền nhà vệ sinh cao hơn nền phòng ngủ thì sẽ làm nước trong nhà vệ sinh chảy vào phòng ngủ làm ẩm phòng.

Cách hóa giải

Cần tô cao nền phòng ngủ lên hoặc bạn gọt bớt nền nhà vệ sinh để thấy thấp hơn nền phòng ngủ là được.

Không kê đầu giường sát tào nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là nơi ố uế chứa nhiều vi khuẩn, mùi hôi sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta. Ngoài ra khi đặt phòng ngủ tựa đầu vào nhà vệ sinh sẽ mang đến những điều không may mắn, các thành viên trong gia đình sẽ có những tiêu cực, không tập trung vào công việc, học tập.

Không nên bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ ở các hướng Tây Nam, Nam, Đông Bắc

Theo nguyên tắc phong thủy “tọa hung hướng cát” thì bạn nên chọn đặt nhà vệ sinh ở hướng xấu nhìn về hướng tốt.

Nhà vệ sinh mang tính thổ nên khi đặt ở các hướng Tây Nam, Nam, Đông Bắc sẽ sinh ra “Thổ khắc Thủy” làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tài vận chủ nhà.

phòng ngủ

Đặt đá thạch anh trong nhà vệ sinh

Việc đặt đá thạch anh trong nhà vệ sinh sẽ làm giảm bớt luồng khí âm trong nhà vệ sinh, bởi đá thạch anh là một đồ vật có dương khí rất mạnh nó có thể hút âm khí, hóa giải điều xấu cải thiện tài lộc, sức khỏe.

Đặt tủ ngăn giữa nhà vệ sinh và phòng ngủ

Theo các chuyên gia nên đặt một chiếc tủ hoặc tấm bình phong để ngăn cách hạn chế những ảnh hưởng xấu của nhà vệ sinh với không gian phòng ngủ.

Độ dốc bồn cầu phù hợp

Bạn cần thiết kế độ dốc của ống thoát bồn cầu phù hợp với miệng của hướng thoát nước giúp việc cấp thoát nước thuận tiện tranh gây tắc cống nhà vệ sinh.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0942885566