Giá hầm tự hoại bằng nhựa 2 ngăn 3 ngăn là bao nhiêu?

Giá hầm tự hoại bằng nhựa

Khi nhắc đến hầm tự hoại nhựa (bể phốt tự hoại nhựa) sẽ có nhiều người đặt câu hỏi là bể phốt bằng nhựa có tốt không? Nó có thay thế được cho bể phốt tự hoại bằng bê tông truyền thống không? Giá thành có đắt lắm không? Thì bài viết sau đây Hút Bể Phốt 3 Miền sẽ giải đáp cho bạn về giá hầm tự hoại bằng nhựa là bao nhiêu ?

hầm tự hoại bằng nhựa
hầm tự hoại bằng nhựa

Hầm tự hoại là gì?

Hầm tự hoại là nơi chứa các chất thải dạng đặc do con người và vật nuôi thải ra. Nó được gọi là hầm tự hoại là do theo thời gian, các chất thải dạng đặc sẽ tự phân hủy thành dạng lỏng rồi theo đường ống thoát nước ra ngoài, còn ống thoát khí thì chọc thẳng lên trời cao làm nơi dừng chân cho chim chóc.

Giá hầm tự hoại bằng nhựa hiện nay bao nhiêu?

Giá hầm tự hoại bằng nhựa hiện nay sẽ phụ thuộc vào từng cơ sở sản xuất cũng như chất lượng và kích thước của sản phẩm. Vì vậy mà hầm tự hoại bằng nhựa sẽ có giá khác nhau.

Giá hầm tự hoại bằng nhựa
Giá hầm tự hoại bằng nhựa

Mặt khác do hầm được làm từ nhựa composite – một loại nhựa nhập khẩu nên sẽ có giá thành đắt hơn so với các hầm tự hoại bằng bê tông đúc sẵn, có khi đắt hơn hàm tự xây nữa.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về chi phí xây nhà vệ sinh tự hoại mới nhất trong năm 2019.

Vì sao vẫn có một số cơ sở bán hầm tự hoại nhựa với giá rẻ?

Nguyên nhân là các cơ sở này đã không dùng nhựa composite trong quá trình sản xuất hầm tự hoại nhựa mà thay vào đó là một loại nhựa có giá thành rẻ hơn, chất lượng không được đảm bảo.

Vì vậy mà các bể phốt ở các cơ sở này có giá rẻ hơn nhưng chất lượng thì không bằng nhựa composite. Do đó bạn không nên mua hầm tự hoại có giá rẻ để tránh tình trạng vỡ bể phốt khi lắp đặt sử dụng.

Cấu tạo hầm tự hoại 3 ngăn

Bể tự hoại 3 ngăn có 1 ngăn chứa và 2 ngăn lắng hoặc là 1 ngăn chứa, 1 ngăn lọc, 1 ngăn lắng. Còn tùy thuộc theo các kích thước của các công trình diện tích rộng hay hẹp để thiết kế bể tự hoại cho hợp lý với thiết kế của từng ngôi nhà.

Thông thường thì ngăn chứa sẽ chiếm ½ tổng diện tích của bể.

Còn ngăn lọc và ngăn lắng mỗi ngăn chiếm ¼ tổng diện tích của bản vẽ. Và tùy thuộc vào lượng người sinh hoạt nhiều hay ít để thiết kế sao cho hợp lý nhất.

Để dễ dàng cho việc sử dụng cũng như khi bể phốt đầy thì bạn nên để 3 ống phi 110 trở lên để khi hút bể phốt được thuận tiện hơn.

Nguyên lý của hầm tự hoại 3 ngăn

Nguyên lý hầm tự hoại
Nguyên lý hầm tự hoại

Đầu tiên sau khi đi vệ sinh xong bạn sẽ nhấn nút xả nước thì các chất thải sẽ đi theo đường ống bồn cầu trôi xuống. Các chất thải như Hydro cacbon, đạm, chất béo, nước tiểu,… sẽ được phân hủy bởi các vi khuẩn kỵ khí cũng như các loại nấm men có trong hầm cầu.

Sau khi quá trình phân hủy diễn ra thì các chất thải sẽ trở thành ở dạng bùn cặn và lắng xuống đáy bể chứa, mùi hôi sẽ được giảm bớt.

Còn các chất không tan như là tóc, nhựa, vật cứng sẽ được chuyển sang bể lắng khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ chuyển thành chất khí như CH4, CO2, NH3, H2S.

Với điều kiện thích hợp phụ thuộc vào:

+ Nhiệt độ

+ Thời gian lưu nước

+ Tải trọng chất thải

+ Lưu lượng dòng nước thải

+ Cấu tạo và vi khuẩn có trong bể

Còn các chất lơ lửng trong nước ở bể lọc cũng được chờ lắng cho đến khi đầy trước khi được chảy ra ngoài.

Do đó các chất thải trong các bể tự hoại 3 ngăn được phân hủy thành nhiều dạng khác nhau: Một là được chuyển thành dạng khí, phần còn lại sẽ chuyển thành chất bùn cặn và được chuyển ra ngoài trước khi thực hiện hút bể phốt định kỳ.

Cấu tạo của hầm tự hoại 2 ngăn

Bể tự hoại 2 ngăn có 2 ngăn 1 ngăn chứa và 1 ngăn lắng. Ngăn chứa để chứa phân hầm cầu còn ngăn lắng để lắng phân hầm cầu trước khi thải ra bể ngoài.

Ngăn chứa thường được thiết kế chiếm 2/3 tổng diện tích của toàn bể. Còn ngăn lắng thường chiếm 1/3 phần còn lại của hầm tự hoại.

Nguyên lý của hầm tự hoại 2 ngăn

Sau khi đi vệ sinh xong bạn ấn xả nước thì các chất thải sẽ theo ống bồn cầu đi xuống hầm bể phốt. Các chất thải Hydro cacbon, đạm, chất xơ, chất béo,… sẽ được phân hủy bởi các lợi khuẩn kỵ khí và các loại nấm men trong bể rồi mới chuyển thành bùn cặn.

Tiếp theo phần nước chứa các hợp chất lơ lửng ở phía trên trong ngăn chứa sẽ theo đường ống chảy qua ngăn lắng để tiếp tục chờ lắng hết các chất thải còn lại, phần nước cuối cùng sẽ được thải ra ngoài qua đường ống thải.

Nguồn nước thải sau khi được lắng qua 2 ngăn sẽ trong hơn và giảm bớt mùi ở mức tối đa, sau đó nó sẽ thấm xuống đất, dẫn ra ngoài hệ thống thải nước chung của gia đình hoặc là được sử dụng để tưới cho cây.

Công dụng của bể tự hoại

Việc sử dụng hầm tự hoại sẽ làm giảm tình trạng ô nhiễm môi trường, đối với các hộ nông dân làm vườn thì tận dụng nước thải để làm phân bón tưới cho cây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *