Giá hầm tự hoại bằng nhựa 2 ngăn 3 ngăn là bao nhiêu?

Khi nhắc đến hầm tự hoại nhựa (bể phốt tự hoại nhựa) sẽ có nhiều người đặt câu hỏi là bể phốt bằng nhựa có tốt không? Nó có thay thế được cho bể phốt tự hoại bằng bê tông truyền thống không? Giá thành có đắt lắm không? Thì bài viết sau đây Hút Bể Phốt 3 Miền sẽ giải đáp cho bạn về giá hầm tự hoại bằng nhựa là bao nhiêu ?

hầm tự hoại bằng nhựa
hầm tự hoại bằng nhựa

Hầm tự hoại là gì?

Hầm tự hoại là nơi chứa các chất thải dạng đặc do con người và vật nuôi thải ra. Nó được gọi là hầm tự hoại là do theo thời gian, các chất thải dạng đặc sẽ tự phân hủy thành dạng lỏng rồi theo đường ống thoát nước ra ngoài, còn ống thoát khí thì chọc thẳng lên trời cao làm nơi dừng chân cho chim chóc.

Bể tự hoại tiếng anh là gì?

Bể tự hoại (tiếng anh gọi là septic tank) là một phần chính của hệ thống xử lý nước thải tại chỗ. Đồng thời thực hiện hai chức năng: lắng nước thải và lên men cặn lắng.

Bể tự hoại nên đặt ở đâu?

Nếu gia đình của bạn có diện tích đất rộng rãi. Bạn nên đặt bể phốt ở phía trước sân hoặc trước nhà và thoát nước thải ra ở vườn sẽ vừa sạch và tốt cho phong thủy.

Nếu gia đình bạn có diện tích hẹp thì nên đặt bể phốt ở dưới chân cầu thang. Điều này sẽ giúp giảm xung sát cho gia đình của bạn hiệu quả nhất.

Giá hầm tự hoại bằng nhựa hiện nay bao nhiêu?

Giá hầm tự hoại bằng nhựa hiện nay sẽ phụ thuộc vào từng cơ sở sản xuất cũng như chất lượng và kích thước của sản phẩm. Vì vậy mà hầm tự hoại bằng nhựa sẽ có giá khác nhau.

Xem thêm >>>  Trash là gì ? Tìm hiểu khái niệm tiếng anh các loại rác thải
Giá hầm tự hoại bằng nhựa
Giá hầm tự hoại bằng nhựa

Mặt khác do hầm được làm từ nhựa composite – một loại nhựa nhập khẩu nên sẽ có giá thành đắt hơn so với các hầm tự hoại bằng bê tông đúc sẵn, có khi đắt hơn hàm tự xây nữa.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về chi phí xây nhà vệ sinh tự hoại mới nhất trong năm 2019.

Vì sao vẫn có một số cơ sở bán hầm tự hoại nhựa với giá rẻ?

Nguyên nhân là các cơ sở này đã không dùng nhựa composite trong quá trình sản xuất hầm tự hoại nhựa mà thay vào đó là một loại nhựa có giá thành rẻ hơn, chất lượng không được đảm bảo.

Vì vậy mà các bể phốt ở các cơ sở này có giá rẻ hơn nhưng chất lượng thì không bằng nhựa composite. Do đó bạn không nên mua hầm tự hoại có giá rẻ để tránh tình trạng vỡ bể phốt khi lắp đặt sử dụng.

Cấu tạo hầm tự hoại 3 ngăn

Bể tự hoại 3 ngăn có 1 ngăn chứa và 2 ngăn lắng hoặc là 1 ngăn chứa, 1 ngăn lọc, 1 ngăn lắng. Còn tùy thuộc theo các kích thước của các công trình diện tích rộng hay hẹp để thiết kế bể tự hoại cho hợp lý với thiết kế của từng ngôi nhà.

Thông thường thì ngăn chứa sẽ chiếm ½ tổng diện tích của bể.

Còn ngăn lọc và ngăn lắng mỗi ngăn chiếm ¼ tổng diện tích của bản vẽ. Và tùy thuộc vào lượng người sinh hoạt nhiều hay ít để thiết kế sao cho hợp lý nhất.

Để dễ dàng cho việc sử dụng cũng như khi bể phốt đầy thì bạn nên để 3 ống phi 110 trở lên để khi hút bể phốt được thuận tiện hơn.

Nguyên lý của hầm tự hoại 3 ngăn

Nguyên lý hầm tự hoại
Nguyên lý hầm tự hoại

Đầu tiên sau khi đi vệ sinh xong bạn sẽ nhấn nút xả nước thì các chất thải sẽ đi theo đường ống bồn cầu trôi xuống. Các chất thải như Hydro cacbon, đạm, chất béo, nước tiểu,… sẽ được phân hủy bởi các vi khuẩn kỵ khí cũng như các loại nấm men có trong hầm cầu.

Sau khi quá trình phân hủy diễn ra thì các chất thải sẽ trở thành ở dạng bùn cặn và lắng xuống đáy bể chứa, mùi hôi sẽ được giảm bớt.

Xem thêm >>>  Nhiệt độ không khí là gì? Tầm quan trọng của nhiệt độ không khí

Còn các chất không tan như là tóc, nhựa, vật cứng sẽ được chuyển sang bể lắng khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ chuyển thành chất khí như CH4, CO2, NH3, H2S.

Với điều kiện thích hợp phụ thuộc vào:

+ Nhiệt độ

+ Thời gian lưu nước

+ Tải trọng chất thải

+ Lưu lượng dòng nước thải

+ Cấu tạo và vi khuẩn có trong bể

Còn các chất lơ lửng trong nước ở bể lọc cũng được chờ lắng cho đến khi đầy trước khi được chảy ra ngoài.

Do đó các chất thải trong các bể tự hoại 3 ngăn được phân hủy thành nhiều dạng khác nhau: Một là được chuyển thành dạng khí, phần còn lại sẽ chuyển thành chất bùn cặn và được chuyển ra ngoài trước khi thực hiện hút bể phốt định kỳ.

Cấu tạo của hầm tự hoại 2 ngăn

Bể tự hoại 2 ngăn có 2 ngăn 1 ngăn chứa và 1 ngăn lắng. Ngăn chứa để chứa phân hầm cầu còn ngăn lắng để lắng phân hầm cầu trước khi thải ra bể ngoài.

Ngăn chứa thường được thiết kế chiếm 2/3 tổng diện tích của toàn bể. Còn ngăn lắng thường chiếm 1/3 phần còn lại của hầm tự hoại.

Nguyên lý của hầm tự hoại 2 ngăn

Sau khi đi vệ sinh xong bạn ấn xả nước thì các chất thải sẽ theo ống bồn cầu đi xuống hầm bể phốt. Các chất thải Hydro cacbon, đạm, chất xơ, chất béo,… sẽ được phân hủy bởi các lợi khuẩn kỵ khí và các loại nấm men trong bể rồi mới chuyển thành bùn cặn.

Tiếp theo phần nước chứa các hợp chất lơ lửng ở phía trên trong ngăn chứa sẽ theo đường ống chảy qua ngăn lắng để tiếp tục chờ lắng hết các chất thải còn lại, phần nước cuối cùng sẽ được thải ra ngoài qua đường ống thải.

Nguồn nước thải sau khi được lắng qua 2 ngăn sẽ trong hơn và giảm bớt mùi ở mức tối đa, sau đó nó sẽ thấm xuống đất, dẫn ra ngoài hệ thống thải nước chung của gia đình hoặc là được sử dụng để tưới cho cây.

Công dụng của bể tự hoại

Việc sử dụng hầm tự hoại sẽ làm giảm tình trạng ô nhiễm môi trường, đối với các hộ nông dân làm vườn thì tận dụng nước thải để làm phân bón tưới cho cây.

Hướng dẫn cách xây bể phốt tự hoại 3 ngăn theo tiêu chuẩn thiết kế

Trước khi tiến hành làm bể phốt tự hoại, mọi người cần chắc chắn đã có bản vẽ bể tự hoại 3 ngăn theo đúng thiết kế và phù hợp với công trình của gia đình mình. Quy trình thực hiện xây bể phốt diễn ra theo các bước sau đây:

Xem thêm >>>  Vòi xịt vệ sinh loại nào tốt nhất hiện nay
cách xây bể phốt tự hoại 3 ngăn
cách xây bể phốt tự hoại 3 ngăn

Đào một hố đủ lớn để xây bể phốt

Kích thước của bể phốt tự hoại sẽ phụ thuộc vào số lượng của người sử dụng, do đó nếu gia đình của bạn có đông thành viên hoặc ở những nơi có nhiều người sử dụng nhà vệ sinh thì bản thiết kế cần phải đủ lớn. Sau đó các bạn hãy đào một hố theo bản thiết kế đó, và đảm bảo chiều rộng, dài và sâu theo đúng tiêu chuẩn của bản vẽ.

Xây dựng bể phốt

Để có thể làm bể phốt tự hoại, bạn hãy xây dựng bằng gạch hoặc đổ bê tông trực tiếp. Nên nhớ khi xây dựng, các bạn cần phải làm đúng theo bản thiết kế bể tự hoại. Trong đó ngăn đầu tiên của bể là ngăn chứa, diện tích của ngăn này sẽ chiếm khoảng 2/3 của bể phốt hoặc có thể lớn hơn. Đây chính là ngăn phân hủy các chất thải hữu cơ đi vào hệ thống hầm tự hoại. Ngăn thứ 2 và ngăn thứ 3 chính là ngăn lắng, 2 ngăn ngày sẽ chiếm khoảng 1/3 diện tích của bể phốt. Một yêu cầu quan trọng khác khi xây nhà vệ sinh tự hoại, đó là bể phải được xây kín, nếu không nước và không khí đi vào sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống tự hoại.

Lắp đặt ống thoát nước thải

Ống thoát nước thải đi từ nhà vệ sinh vào bể phốt cần phải được thiết kế dốc. Chất thải hữu cơ đi từ nhà vệ sinh vào bể phốt theo nguyên tắc sử dụng áp lực của nước. Nếu ống thoát nước được lắp đặt thăng bằng các chất thải hữu cơ sẽ khó đi vào bể phốt. Thậm chí còn trào ngược từ bể phốt vào nhà vệ sinh của bạn. Do đó khi xây dựng nhà vệ sinh tự hoại, các bạn hãy hết sức chú ý đến bước này để tránh những phiền phức không đáng có về sau khi sử dụng.

San lấp mặt bằng

Sau khi thực hiện xong các bước ở phía trên, chúng ta hãy tiến hành san lấp mặt bằng cho bể phốt. Bạn nên đặc biệt chú ý đến độ ẩm của đất và quá trình đầm nén đất. Theo kinh nghiệm thực tiễn của chúng tôi thì giữa lớp thành bể phốt và hố đặt bể phốt bạn nên cho cát vào và xả nước. Cát sẽ theo nước đi xuống làm chặt kẽ hở giữa thành bể phốt và hố đặt bể phốt. Thay vì nén đất, có thể làm tách bể phốt của bạn

Trên đây là những thông tin về bể hầm tự hoại là gì mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này sẽ cung cấp thông tin thật hữu ích đối với mọi người.

4.7/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0942885566