Học sinh cần làm gì để bảo vệ môi trường

Ngày nay ô nhiễm môi trường là vấn đề mà cả thế giới quan tâm và đang dần khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. Môi trường sống của chúng ta đang bị đe dọa, cuộc sống hằng ngày đang bị ảnh hưởng bởi những nguyên nhân do sự biến đổi khí hậu, sự đa dạng sinh học và chính chúng ta là những người chịu ảnh hưởng trực tiếp từ vấn đề này. Vậy là một học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường thì học sinh cần làm gì để bảo vệ môi trường. Hãy cùng hutbephot3mien.com tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé

Vì sao chúng ta cần phải có trách nhiệm với môi trường sống của mình?

Việc bảo vệ môi trường là nhiệm vụ cấp bách và tất yếu không chỉ của riêng ai cả. Bảo vệ môi trường từ hành động nhỏ nhất, là những hành động giúp môi trường sống xanh, sạch, đảm bảo cân bằng hệ sinh thái, khắc phục và ngăn chặn được những hậu quả mà con người gây ra cho môi trường, khai thác và sử dụng tài nguyên hợp lý.

Vì sao nên bảo vệ môi trường
Vì sao nên bảo vệ môi trường

Môi trường chính là nơi con người khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên và năng lượng cần thiết cho các hoạt động sản xuất phục vụ cho cuộc sống như không khí, đất, nước, khoáng sản và các năng lượng gió, ánh sáng,… Tất cả những sản phẩm công, nông, lâm, ngư nghiệp, văn hóa, du lịch của con người đều bắt nguồn từ tài nguyên thiên nhiên tồn tại trên Trái Đất này.

Xem thêm >>>  RP7 là gì? Dung dịch RP7 có ăn mòn không? Giá bao nhiêu?

Bảo vệ môi trường là việc của nhân loại, sự sống trên Trái Đất đều là nhân tố để tạo nên một môi trường sống. Do đó hãy bảo vệ cuộc sống của mỗi con người chúng ta nói riêng và của cả nhân loại nói chung.

>>>Có thể bạn quan tâm: dịch vụ thông tắc cống cầu giấy giá rẻ hiện nay

Môi trường không những là không gian sống của con người và các sinh vật mà nó còn là nơi cung cấp những tài nguyên thiên nhiên như động thực vật quý hiếm, rừng, khoáng sản,… để phục vụ cho đời sống của con người. Bên cạnh đó môi trường sống còn là nơi chứa chất thải mà con người và động vật tạo ra. Do đó mà môi trường sống có vai trò rất quan trọng đối với con người. 

Môi trường đang bị ô nhiễm ở mức báo động nghiêm trọng. Trên thực tế, môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng như ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí, ô nhiễm đất,… điều đó đang ảnh hưởng và đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống của con người. Với các nước đang phát triển như Việt Nam thì việc khai thác bừa bãi nguồn lợi từ thiên nhiên làm cho tài nguyên thiên nhiên bị cạn kiệt, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Nó làm cho cuộc sống của con người ngày càng khó khăn hơn.

Học sinh cần làm gì để bảo vệ môi trường

Những việc làm nhỏ mang lại lợi ích lớn mà học sinh góp phần bảo vệ môi trường như sau:

– Rút phích cắm ra khỏi ổ khi không sử dụng

Tất cả các phích cắm điện như máy tính, quạt điện, tivi, điều hòa,… đều rút ra khỏi ổ cắm khi không dùng sẽ tiết kiệm được một lượng điện năng không hề nhỏ. Tuy nhiên chỉ tắt thôi là chưa đủ.

Rút phích cắm ra ổ cắm khi không sử dụng
Rút phích cắm ra ổ cắm khi không sử dụng

Chúng ta thường nghĩ rằng chỉ cần tắt khi không sử dụng thôi là tiết kiệm điện năng rồi nhưng sự thật thì không phải vậy, vẫn có nhiều thiết bị điện tử vẫn ăn điện nếu chưa rút ra khỏi ô cắm hoàn toàn. Do đó dù trong môi trường nào, bạn cũng cần thực hiện những hành đồng này để tiết kiệm điện khi không sử dụng.

Xem thêm >>>  Baking Powder Là Gì? Baking Powder Mua Ở Đâu?

– Thu gom pin hỏng

Pin là sản phẩm thông dụng mà hầu hết gia đình nào cũng dùng bởi có khoảng 10 vật dùng trong nhà sử dụng pin và pin được liệt vào danh sách độc hại. Tuy pin có ích cho cuộc sống của chúng ta nhưng nếu không biết các xử lý pin qua sử dụng thì có thể làm gây hại đến môi trường. Chúng ta thường có thói quen quăng những cục pin vào thùng rác để được đưa ra bãi rác. Và sau đó nó được xử lý bằng cách chôn lấp hoặc đốt cháy.

Thu gom pin hư hỏng
Thu gom pin hư hỏng

Hai cách này đều có hại cho môi trường. Khi pin bị chôn lấp nó sẽ bị hư do oxi hóa, những kim loại nặng có trong pin sẽ ngấm vào lòng đất và nguồn nước. Hay khi bị đốt các thành phần độc hại sẽ tạo thành khói bay lên trời hòa vào không khí làm ô nhiễm không khí. 

Do đó hãy ngừng vứt pin vào thùng rác mà hãy thu gom lại rồi đem đi tái chế để bảo vệ môi trường.

– Trồng cây xanh

Cây xanh chính là lá phổi xanh của Trái Đất, cây xanh giúp điều hòa không khí và cung cấp những dưỡng khí cho sự sống của tất cả muôn loài.

Trồng cây xanh
Trồng cây xanh

Cây xanh giúp làm sạch không khí trên Trái Đất, cây xanh lấy đi khí CO2 mà con người thải ra, cung cấp ngược lại khí O2 cho con người. Do đó con người sống mà không có cây xanh được.

Xem thêm >>>  Nhiệt độ không khí là gì? Tầm quan trọng của nhiệt độ không khí

– Không thả bóng bay

Bóng bay được dùng vào các dịp khai giảng, sự kiện,… Vậy bạn có biết bóng bay ấy sẽ bay về đâu?

Không thả bóng bay
Không thả bóng bay

Khi bay lên trời cao, bóng sẽ tự nổ rồi rơi xuống biển, đã thế còn ngâm lâu trong nước rồi nở to ra, các sinh vật sẽ nhấm chúng làm thức ăn, gây hại cho sinh vật.  

– Hạn chế sử dụng túi nilon

Túi nilon có hại rất lớn đến môi trường, và phải mất rất lâu túi nilon mới phân hủy hoàn toàn được. Vì vậy nếu không cần thiết thì hãy hạn chế dùng túi nilon, hãy cùng nhau chung tay góp sức để bảo vệ môi trường.

học sinh cần làm gì để bảo vệ môi trường
Hạn chế sử dụng túi ni long

– Hạn chế dùng chai nước một lần

Việc dùng chai nhựa một lần tuy tiện dụng nhưng lại rất có hại cho môi trường, nó làm ảnh hưởng đến các sinh vật đang sinh sống. Những chất thải nhựa sau khi thải ra môi trường sẽ bám dính vào thức ăn di chuyển vào cơ thể sinh vật dưới nước và rồi nó lại là món ăn phục vụ cho cuộc sống của chính chúng ta. Hậu quả nó mang lại rất đáng sợ. Vì vậy hãy hạn chế dùng chai nhựa nhé.

học sinh cần làm gì để bảo vệ môi trường
Hạn chế dùng chai nước một lần

– Vứt rác đúng nơi quy định

Hành động vứt rác bừa bãi ra môi trường có ảnh hưởng rất lớn, làm ô nhiễm môi trường. Do đó hãy chú ý và vứt ra đúng nơi quy định, chỉ một hành động nhỏ thôi cũng góp phần làm môi trường sống thêm sạch đẹp rồi.

học sinh cần làm gì để bảo vệ môi trường
Vứt rác theo đúng quy định

Xem Thêm:

Trên đây là những việc học sinh cần làm để bảo vệ môi trường khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Hy vọng qua bài viết này các bạn học sinh sẽ chủ động, tích cực làm những việc có ích cho cộng đồng, cho chính môi trường sống của chúng ta.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0942885566