Tìm hiểu khí Biogas là gì? Nó có độc không?

Chúng ta biết rằng khí biogas được ứng dụng nhiều ở vùng nông thôn, bởi họ chăn nuôi gia súc rất nhiều. Tận dụng phân của gia súc những người nông dân lấy làm khí biogas để nấu nướng thay vì mua khí gas dùng. Vậy khí biogas là gì? Nó có độc không? Hãy cùng hutbephot3mien.com tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Khí biogas là gì?

Khí biogas còn được gọi là khí sinh học, thành phần chính là hỗn hợp khí Methane (CH4 – 50, 60%), khí CO2 > 30% và một số chất khác được phát sinh từ sự phân hủy hợp chất hữu cơ như N2, O2, hơi nước, H2S, CO,… được thủy phân trong môi trường yếm khí, xúc tác nhờ vào nhiệt độ từ 20 – 40 độ C.

Tìm hiểu khí biogas là gì
Tìm hiểu khí biogas là gì

Khí biogas được sản xuất bằng cách ủ kín chất thải hữu cơ trong chăn nuôi, rác thải sinh hoạt. Biogas có khả năng bắt lửa rất cao, là chất dễ cháy bởi trong khí biogas là CH4 (có nhiệt trị là 1012 Btu/ft (37,71.103KJ/m3)) nên có thể dùng làm nguồn khí đốt phục vụ cho nhu cầu nấu nướng và chuyển hóa thành điện năng.

>>>Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ thông tắc bồn cầu tại cầu giấy chất lượng

Khí biogas có độc không?

Từ khái niệm trên chúng ta có thể thấy khi biogas rất độc nếu như bạn tiếp xúc trực tiếp, thậm chí là hít lượng lớn sẽ dẫn đến tử vong.

Xem thêm >>>  RP7 là gì? Dung dịch RP7 có ăn mòn không? Giá bao nhiêu?

Tuy nhiên khí biogas đã qua xử lý tạo thành nguyên liệu đốt và nguyên liệu thắp sáng sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe con người nữa, đồng thời nó lại giúp bảo vệ môi trường hạn chế gây ra hiệu ứng nhà kính.

Cơ chế hình thành khí Biogas là gì

Khí biogas được hình thành phải trải qua quá trình phân hủy các chất thải hữu cơ chủ yếu là phân và nước thải của gia súc) dưới tác động của vi sinh yếm khí tạo thành các chất hòa tan và chất khí. Sau đó trải qua nhiều phản ứng hóa học khác nhau chủ yếu là Hydro, Oxy, Carbon mới có thể chuyển biến thành khí Metan và Cacbonic.

Có một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cơ chế để hình thành khí sinh học biogas có thể diễn ra theo 2 cách khác nhau sau đây:

Cơ chế hình thành khí biogas theo con đường thứ nhất:

cơ chế hình thành khí biogas
cơ chế hình thành khí biogas

+ Giai đoạn 1: Giai đoạn này là Acid hóa Xenlulozơ ((C6H10O5)n + H2O -> 3nCH3COOH) và tạo ra muối (CH3COOH + NH4OH) –> CH3COONH4 + H2O

+ Giai đoạn 2: Là giai đoạn lên men khí Methane (CH3COONH4 + H2O –> CH4 + CO2 + NH4OH) nhờ sự thủy phân của muối hữu cơ. 

Cơ chế hình thành biogas theo con đường thứ hai:

+ Giai đoạn 1: Xảy ra phản ứng Acid hóa xenlulozơ ((C6H10O5)n + nH2O –> 2H2O + 4H2).

+ Giai đoạn 2: Tổng hợp khí Metan từ phản ứng hóa học giữa CO2 và H2 (CO2 + 4H2 –> CH4 + 2H2O).

Xem thêm >>>  Vệ sinh cá nhân, nâng cao sức khỏe cho trẻ phòng chống dịch bệnh covid-19

Ứng dụng khí biogas trong đời sống

Công nghệ sử dụng khí biogas đã đem lại nhiều giá trị lớn cho con người và môi trường sống hiện nay:

+ Dùng hầm biogas trong chăn nuôi: giúp chuồng trại sạch sẽ hơn, hạn chế mùi hôi thối ảnh hưởng đến xung quanh, bên cạnh đó chất thải chăn nuôi được xử lý triệt để cũng sẽ làm giảm thiểu bệnh tật cho vật nuôi như bệnh truyền nhiễm, bệnh giun sán.

+ Dùng khí biogas để sản xuất ra năng lượng sạch: dễ thấy nhất là việc tạo ra lửa để nấu thức ăn, vì thế mà hiện nay có nhiều loại bếp biogas ra đời. Tạo ra điện năng để thắp sáng, tạo nhiên liệu sử dụng cho động cơ đốt trong để thay thế cho xăng dầu. Theo thống kế 1m3 khí biogas có thể tạo ra 1,5kWh điện.

Ứng dụng của khí biogas
Ứng dụng của khí biogas

+ Công nghệ biogas trong nông nghiệp: các chất thải trong việc chăn nuôi sau khi cho vào hầm biogas một phần chúng sẽ chuyển hóa thành khí sinh học. Phần còn lại là những chất cặn bã được ủ làm phân bón hữu cơ cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng, giúp đất tơi xốp hơn. Những cây trồng được bón phân hữu cơ sẽ phát triển tốt, không làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người như khi dùng phân bón hóa học. Còn nước thải từ hầm biogas có thể dùng để tưới trực tiếp cho hoa màu.

Xem thêm >>>  Học sinh cần làm gì để bảo vệ môi trường

Nhưng việc sử dụng các chất thải cặn bã ra môi trường phải được điều chỉnh ở mức độ phù hợp, nếu không chúng thải ra môi trường nhiều sẽ làm ô nhiễm môi trường nước, đất và không khí bởi mùi nước thải từ hầm biogas có mùi rất nồng.

Xem Thêm:

Kết luận

Trên đây là những thông tin về khí biogas và ứng dụng của nó trong đời sống. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có cách sử dụng hầm biogas và khí biogas đúng cách để bảo vệ môi trường và đạt được hiệu quả nhất.

4/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0942885566