Khí thải là gì? Những loại khí thải gây hại không khí như thế nào?

Khí thải là gì và những loại khí thải phổ biến hiện nay đang gây hại cho không khí môi trường sống của chúng ta? Hãy cùng Hút Bể Phốt 3 Miền chúng tôi tìm hiểu qua những nội dung sau đây nhé.

Trái đất là ngôi nhà chung của chúng ta, hiện nay đang bị đe dọa và phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong đó có ô nhiễm không khí từ những loại khí thải.

Khái niệm khí thải là gì ?

Khí thải là khái niệm được nhắc tới khá nhiều trong thế kỷ 21 này khi tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu đang ngày càng ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sống trên trái đất.

Một số tài liệu cho biết rằng: Khí thải chính là sự thay đổi lớn trong thành phần của không khí. Những thành phần này bao gồm: khói, bụi, hơi hoặc những loại khí được xả vào không khí gây nên sự tỏa mùi, hạn chế tầm nhìn xa, khiến tình trạng biến đổi khí hậu trở nên trầm trọng. Những loại khí này có thể gây hại cho sức khỏe của con người, những loài sinh vật sống trên trái đất.

Xem thêm >>>  Rác Thải Điện Tử Là Gì ? Xử Lý Rác Thải Điện Tử Ở Việt Nam [Nên Đọc]

Ngoài ra còn có tài liệu định nghĩa một cách ngắn gọn hơn khi cho rằng khí thải là hỗn hợp những thành phần vật chất độc hại thải ra không khí từ hoạt động sản xuất công nghiệp và sinh hoạt hàng ngày của con người.

Khí thải được hình thành từ nguồn nào?

Theo những chuyên gia, khí thải được hình thành từ rất nhiều nguyên nhân trong đó có thể kể tới:

Khí thải hình thành từ sinh hoạt

Khí thải có thể phát sinh từ hoạt động đun nấu, đốt rác… hàng ngày. Chon nên mọi người nên hạn chế sử dụng nhiên liệu tạo ra khí CO2 bằng cách sử dụng những loại nhiên liệu xanh nhé.

Nguồn gốc từ những hoạt động công nghiệp

Sản xuất công nghiệp được xem là nguồn chính phát sinh khí độc hại vào không khí. Mỗi năm, nền công nghiệp đưa vào không khí hàng trăm triệu mét khối khí độc hại lẫn vào không khí như CO2, CO… và vô vàn bụi, bụi than.

Nguồn gốc từ các phương tiện giao thông

Những loại động cơ của những phương tiện giao thông cũng là một nguồn lớn tạo ra khói thải gây ô nhiễm không khí. Mặc dù lượng khí không bằng hoạt động công nghiệp gây ra nhưng cũng ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường mà chúng ta đang sống.

Các phương tiện giao thông xả ra khói thải
Các phương tiện giao thông xả ra khói thải

Khí thải có nguồn gốc từ tự nhiên

Khí ô nhiễm được tạo ra từ những hoạt động của tự nhiên như: Núi lửa phun trào, cháy rừng…Tuy vậy, chúng không tập trung ở một nơi mà phân bố đồng đều trên khắp thế giới.

Xem thêm >>>  Ô nhiễm môi trường không khí | Nguyên nhân và biện pháp khắc phục

Những loại khí thải phổ biến nhất hiện nay đang gây hại cho môi trường

Hiện nay, có rất nhiều loại khí độc hại đang hòa lẫn trong không khí, trong đó có thể kể đến những loại khí thải phổ biến như:

Khí thải CO

Mono oxide cacbon là tên gọi của khí CO độc hại. Loại khí này không màu, không mùi nhưng có thể gây nên tình trạng suy hô hấp, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ hô hấp và có thể gây tử vong với nồng độ cao.

Khí SO2

Khí SO2 còn được gọi là lưu huỳnh dioxide hay khí Sunfurơ. Đây là loại khí rất độc hại được sinh ra từ hoạt động của núi lửa hay từ ngành công nghiệp sản xuất gang thép, mía đường…

Khi lượng khí SO2 vượt ngưỡng báo động thì có thể gây nên tình trạng mưa axit, cản trở sự quang hợp của cây xanh và cả quá trình hô hấp của những sinh vật trong đó có con người.

Khí thải CO2

Khí CO2 thường được biết đến với tên gọi là khí cacbon dioxide hay dioxide cacbon. Loại khí này được tạo ra từ những phản ứng đốt cháy và là nguyên nhân dẫn tới hiệu ứng nhà kính hiện nay.

Phản ứng đốt cháy sinh ra CO2
Phản ứng đốt cháy sinh ra CO2

Khi nồng độ khí CO2 ở mức cho phép thì mọi hoạt động đều diễn ra bình thường, thế nhưng khi nồng độ loại khí này ngày một cao sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới khí hậu trên toàn thế giới.

Xem thêm >>>  Ô nhiễm môi trường là gì ? Nguyên gây ô nhiễm môi trường

Khí NOx

Khí NOx là những hợp chất oxide nitơ bao gồm khí NO và NO2. Những hợp chất này có tính axit tương tự như khí lưu huỳnh dioxide cho nên cũng có thể tạo nên mưa axit cực kỳ nguy hiểm.

Ngoài những loại khí thải trên, vẫn còn một số loại khí ô nhiễm khác tồn tại dưới dạng hơi và dạng rắn khác nhưng nhìn chung số lượng không nhiều bằng những loại khí độc hại mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên.

Như vậy, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về khái niệm khí thải là gì và chúng được hình thành từ những nguồn gốc nào cho tới một số loại phổ biến hiện nay đang gây hại cho bầu không khí của trái đất ra sao.

Qua những chia sẻ trên, chúng tôi hi vọng mọi người đã ý thức được vai trò quan trọng của con người chúng ta trong việc bảo vệ môi trường sống của mình. Hãy cùng nhau chung tay đẩy lùi ô nhiễm môi trường!

>>>Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0942885566