Kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh tiêu chuẩn bạn cần biết

Hộp kỹ thuật nhà vệ sinh là nơi chứa toàn bộ hệ thống đường ống cấp nước trong gia đình và nó thường được đặt ở những vị trí khuất phía sau nhà vệ sinh. Vì đây là nơi tiếp xúc thường xuyên với nước nên tình trạng rò rỉ đường ống là chuyện khó có thể tránh khỏi, đồng thời tạo nên chỗ trú ẩn của nhiều loại vi khuẩn ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình bạn. Vậy làm thế nào để lựa chọn kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh chuẩn nhất để không bị sai sót trong quá trình thi công. Hãy cùng Hutbephot3mien.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Hộp gen là gì ?

Đó là một chiếc hộp chuyên dụng dùng để chứa các đường ống của ngôi nhà theo một chiều thẳng đứng. Như ống nước sinh hoạt, nước chữa cháy, hệ thống thoát nước, điện, cáp viễn thông,… (Các dây chiều ngang sẽ được trần thạch cao che lại).

Hộp gen là gì
Tìm hiểu hộp gen là gì ?

Hộp gen sẽ được xây khi ngôi nhà đã hoàn thiện phần thô và chúng thường được đặt ở góc khuất trong nhà vệ sinh. Vì vậy nên khi nói về hộp kỹ thuật nhà ở cũng chính là nói về hộp kỹ thuật nhà vệ sinh.

Thành phần hộp kỹ thuật

Hộp gen sẽ được thiết kế âm tường với những thành phần như sau:

– Gạch và bê tông đối với hộp gen truyền thống. Loại này thường sẽ gây tốn nhiều thời gian, nhân công và vật tư xây dựng. Do đó rất ít được sử dụng.

– Hỗn hợp bê tông, sợi thủy tinh tráng kiềm và các chất phụ gia hóa dẻo đối với hợp gen GRC đúc sẵn.

Ý nghĩa của hộp kỹ thuật là gì

Hộp kỹ thuật có ý nghĩa, vai trò quan trọng đối với công trình xây dựng. Cụ thể như sau:

Xem thêm >>>  +10 Cách tẩy trắng bồn cầu bị ố vàng cực kì đơn giản tại nhà

– Hộp gen sẽ bảo vệ hệ thống đường ống của ngôi nhà tránh khỏi những tác động vật lý,  hóa học bên ngoài theo thời gian.

– Giúp cố định được hệ thống dây trong nhà tác dụng chủ quan như việc đóng đinh, khoan, đục,… không ảnh hưởng đến hệ thống dây bên trong.

– Ngăn chặn sự xâm hại của các loại côn trùng như mối, mọt,…

-Tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà bởi không còn hệ thống dây “lằng nhằng như ma trận”.

Nếu hộp kỹ thuật nhà vệ sinh bị ẩm sẽ gây ra các tình trạng như ngạt khói khi có hỏa hoạn, nhà vệ sinh bốc mùi khó chịu, mối mọt,… Do đó khi thiết kế hộp kỹ thuật, cần tuân theo những tiêu chuẩn nhất định. Trong đó, tiêu chuẩn về kích thước vô cùng quan trọng.

Kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh tiêu chuẩn

Kích thước hộp kỹ thuật trong nhà vệ sinh còn được gọi là hộp gen thường phụ thuộc vào phần diện tích của công trình thi công lớn hay nhỏ.  Hộp gen trong nhà vệ sinh đa phần được thiết kế khá đơn giản và gọn nhẹ nhưng phải luôn đảm bảo được khả năng tải trọng phù hợp với sức tải của toàn căn nhà hay căn hộ.

Kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh
Kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh

Trước khi đi vào kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh như thế nào thì một số thiết bị trong hộp gen phải đảm bảo được những thông số cần thiết phục vụ được điều kiện sinh hoạt tối thiểu:

  • Kích thước ống cấp nước nóng xuống các tầng bên trong: PPR ∅20 (hay uPVC ∅21)
  • Kích thước ống thoát nước thải từ phễu thu nước trên sàn và từ lavabo của phòng vệ sinh: PVC ∅60
  • Kích thước ống cấp nước lên bồn trên mái là: PPR ∅25 (hay uPVC ∅27)
  • Kích thước ống cấp nước từ bồn nước trên mái xuống tầng dưới phải là: PPR∅32 (hay uPVC ∅34)
  • Kích thước ống thoát của bồn cầu là: PVC ∅114
  • Kích thước ống thoát nước mưa có: PVC ∅90 (PVC ∅114)
  • Kích thước ống thoát hơi của hầm tự hoại trong nhà và ống thoát xí cùng ống thoát nước thải là: PVC ∅42
Xem thêm >>>  Bồn cầu bốc mùi hôi mỗi lần xả nước xử lý làm sao?

Ngoài những đường ống nước này ra thì trong hộp gen xây dựng còn chứa những ống thông hơi cho phòng vệ sinh, đường ống máy lạnh hay ống hút mùi bếp. Tất cả các đường ống nước trong nhà đa phần đều liên quan đến hộp ghen

Bên cạnh các ống nước này, hộp gen trong xây dựng còn chứa ống thông hơi phòng vệ sinh, ống gas máy lạnh và ống hút mùi bếp. Tóm lại, tất cả các đường ống nước đều liên quan đến hộp gen.

Tham khảo thêm:

Kích thước tối thiểu của nhà vệ sinh là bao nhiêu

Độ dốc tối thiểu của cống thoát nước thải nhà vệ sinh

Sử dụng quạt thông hơi cũng ảnh hưởng đến kích thước của hộp gen kỹ thuật

Đa phần những nhà vệ sinh được thiết kế theo kiểu hiện đại đều có cửa sổ hoặc sử dụng quạt thông gió nhưng quạt thông hơi(quạt hút mùi) đặt ở trên trần tường có tác dụng làm sạch không khí là không thể thiếu.

Yếu tổ ảnh hưởng đến kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh
Yếu tổ ảnh hưởng đến kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh

Sử dụng các loại quạt thông hơi này thường ảnh hưởng trực tiếp đến kích thước của hộp gen kỹ thuật, dưới đây là một số loại quạt hút mùi bạn có thể sử dụng:

Quạt thông hơi gắn trần: kích thước cũng giống loại gắn tường 300 x 300, nguyên tắc hoạt động của loại sản phẩm này là hút hơi lên trần rồi thông tới hộp gain kỹ thuật trên mái.

Quạt thông hơi gắn tường: kích thước 300 x 300, kiểu dáng khá giống với hình thù của ô cửa sổ.

Có nên chống thấm cho hộp kỹ thuật hay không ?

Chống thấm cho hộp kỹ thuật có tầm quan trọng gần giống như chống thấm cho nhà vệ sinh và nó có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, quyết định đến độ bền, chất lượng và giá trị thẩm mỹ của toàn bộ công trình thi công.

Ngoài ra, việc khu nhà vệ sinh bị thấm dột trong một thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng ẩm mốc cho trần và tường nhà. Đây là nguyên nhân chính khiến cho nhiều gia đình phải tu sửa nhà thường xuyên.

Chống thấm nhà vệ sinh
Chống thấm nhà vệ sinh

Nếu hộp kỹ thuật bị thấm nước thì sẽ rất cực, bạn cần phải tháo dỡ mọi thiết bị trong nhà vệ sinh và đục đẽo tường nhà tắm gây tốn kém kinh phí và ảnh hưởng đến sinh hoạt trong gia đình.

Xem thêm >>>  Cách làm thơm nhà vệ sinh bằng 11 MẸO ĐƠN GIẢN

Vì vậy việc đề cao đến công tác chống thấm cho hộp kỹ thuật nhà vệ sinh ngay từ lúc thiết kế công trình là cực kì cần thiết.

Có khá nhiều phương án chống thấm khác nhau mà bạn có thể chọn lựa như dùng màng khò nóng, sơn chống thấm, màng từ dính, hóa chất chống thấm, xi măng chống thấm,..

Việc chống thấm nếu bạn không có kinh nghiệm thì không hề dễ dàng, nếu trong quá trình thi công chống thấm bạn sơ suất một vài điểm cần thiết thì việc chống thấm sẽ trở nên kém hiệu quả và có thể phản tác dụng.

Để đảm bảo quá trình hoàn thiện nhất thì các bạn cần liên hệ với nhữung đơn vị cung cấp dịch vụ chống uy tín để giải quyết vấn đề nhanh chóng và không ảnh hưởng đến giá trị của ngôi nhà về sau

Hộp gen rất quan trọng đối với công trình xây dựng, chính vì vậy hãy tìm đến kiến trúc sư chuyên nghiệp để được tư vấn kích thước hộp gen nhà vệ sinh chuẩn nhất cho từng công trình.

Lưu ý cách khắc phục hộp kỹ thuật

Hãy kiểm tra lại các vị trí nối của các đường ống nếu xác định thấm do các điểm này thì hãy tiến hành khóa nước ở tầng trên và nối lại đường ống trên. Sau khi nối lại khoảng 1 – 2 tiếng thì xả nước nhằm kiểm tra mối nối đã ổn định chưa.

Trong trường hợp thấm ở sàn vệ sinh thì bạn cần phải khắc phục tại điểm này. Hãy tháo bỏ toàn bộ gạch có sẵn ở sàn vệ sinh, tìm điểm nước thấm vào hộp gen và chống thấm ngay tại đây. Sau khi hoàn thành công tác chống thấm thì kiểm tra bằng cách bơm nước vào ngâm sàn vệ sinh trong 2 – 3 ngày để kiểm tra chống thấm khu vực trên có còn bị thấm nước nữa không.

Sau khi khắc phục, Hãy kiểm tra các bước trên để có thể đảm bảo các vị trí thấm không phát sinh thì tiến hành tinh chỉnh lại hộp gen nhằm đảm bảo mỹ quan ban đầu.

Lời Kết

Hộp kỹ thuật nhà vệ sinh cực kì quan trọng đối với các công trình xây dựng vì vậy để đảm bảo kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh chuẩn nhất thì bạn sẽ cần đến các kiến trúc sư chuyên nghiệp để tư vấn kích thước phù hợp cho từng công trình.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0942885566