Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn cho gia đình là bao nhiêu?

Trong thiết kế nhà ở dân dụng, biệt thự, căn hộ,… những công trình tuy phụ như nhà vệ sinh là một phần không thể thiếu, nó đáp ứng nhu cầu cần thiết của con người. Tuy nhiên kích thước nhà vệ sinh cũng phải khéo léo để đảm bảo tính thẩm mỹ lại đảm bảo công năng sử dụng. Vì vậy tiêu chuẩn về kích thước nhà vệ sinh chuẩn nhất sẽ giúp bạn có không gian nhà tắm ưng ý. Hãy cùng hutbephot3mien.com tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Ý nghĩa và tác dụng của kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn

Nhà vệ sinh có vai trò quan trọng như thế nào hầu như ai cũng biết, nó được xây dựng để phục vụ nhu cầu vệ sinh của con người.

kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn
kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn

Có hai kiểu nhà vệ sinh chuyên dụng đó là:

• Thiết kế nhà vệ sinh tách riêng với nhà tắm

• Thiết kế nhà vệ sinh kết hợp với nhà tắm

Với thiết kế nhà tắm kết hợp với nhà vệ sinh thường được dùng ở các nhà phố, chung cư do điều kiện đất ở không nhiều nên thiết kế như vậy để tiết kiệm diện tích. Đi kèm với nó là không gian nội thất hiện đại. 

Thiết kế nhà vệ sinh xấu hay đẹp cũng có tác động không nhỏ đến kiến trúc nội thất nhà bạn. Một nhà vệ sinh được thiết kế đẹp sẽ làm không gian nhà bạn đẹp hơn, sang trọng, hiện đại hơn.

Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn

1. Kích thước nhà vệ sinh nhỏ

Kích thước nhà vệ sinh nhỏ sẽ có diện tích khoảng 2,5m2 – 3m2. Với diện tích đó bạn có thể thiết kế các vật dụng cơ bản như vòi tắm hoa sen, chậu rửa mặt và bồn cầu.

Kích thước nhà vệ sinh nhỏ
Kích thước nhà vệ sinh nhỏ

Với kích thước nhà vệ sinh nhỏ như vầy chủ nhà cần bố trí cho khéo léo để thuận tiện cho việc đi lại và sử dụng không bị chồng chéo lên nhau. Bạn có thể tách chậu lavabo ra ngoài ra ngoài để hai người có thể sử dụng cùng một lúc.

Xem thêm >>>  Cách lắp đặt bồn cầu đúng tiêu chuẩn chỉ sau 5 Phút

2. Kích thước nhà vệ sinh vừa

Kích thước này có diện tích khoảng 4m2 – 6m2. Với diện tích này bạn có thể bố trí thêm tủ đựng nhỏ trong phòng tắm hoặc phòng xông hơi.

3. Kích thước nhà vệ sinh lớn

Kích thước nhà vệ sinh lớn sẽ có diện tích từ 10m2 trở lên. Với diện tích phòng tắm rộng như này bạn có thể trang bị đầy đủ tiện nghi đồ nội thất hiện đại, phục vụ cho nhu cầu của gia đình: xục, xông hơi, bồn tắm, sấy tay,… thậm chí là có thể để thêm một vài cây xanh nhỏ, tranh ảnh,…

Kích thước nhà vệ sinh lớn
Kích thước nhà vệ sinh lớn

Tại sao nên chọn kích thước nhà vệ sinh theo phong thủy?

Hầu hết chúng ta cũng mong mình được may mắn, an lành tránh những điều rủi ro, không may mắn. Và yếu tố phong thủy trong xây dựng và thiết kế nhà được nhiều người quan tâm, nó như một giải pháp để chấn an tâm lý cho mọi người.

Tuy không quyết định được về vấn đề họa phúc nhưng nó là điểm tựa tâm lý vững chắc cho mọi người, mang lại những điều tốt lành cho bản thân và gia đình. Người ta quan niệm rằng xây nhà, thiết kế nội thất gia đình hợp phong thủy sẽ góp phần đem đến điều tốt lành cho gia đình và giúp chủ nhân ngôi nhà gặp nhiều may mắn, làm ăn phát đạt.

Kích thước nhà vệ sinh theo phong thủy
Kích thước nhà vệ sinh theo phong thủy

Vì vậy mà khi xây nhà mọi thiết kế từ phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, nhà vệ sinh cũng cần phải hợp phong thủy. Ông bà xưa có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” và được giữ đến ngày nay. Khác với mê tín, phong thủy chỉ là tạo sự hòa hợp của nhiều yếu tố về địa hình, hướng gió, các bố cục mặt bằng không gian xây dựng,… để nhà bạn được đón luồng khí trong lành, ánh sáng chan hòa.

Riêng thiết kế nhà vệ sinh, phong thủy bao hàm nhiều yếu tố về cách bố trí sắp xếp bố cục, màu sắc không gian,… và yếu tố kích thước cửa nhà vệ sinh theo phong thủy cũng được nhiều người quan tâm đến.

Kích thước cửa nhà vệ sinh theo phong thủy

Cửa là bước đầu tiên chúng ta tiếp xúc với căn phòng. Việc chọn kích thước cửa nhà vệ sinh bị chi phối bởi nhiều yếu tố như kích thước nhà vệ sinh, không gian nội thất gần đó, mong muốn của chủ nhà,… Nhưng trong phong thủy cũng có những quy định chuẩn về chiều cao và chiều rộng của nhà vệ sinh.

Xem thêm >>>  Có nên xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ | Cách bố trí hợp lý

Kích thước cửa nhà vệ sinh tiêu chuẩn phải có chiều cao là 1,9m – 2,1m – 2,3m ứng với chiều rộng 0,68m – 0,82m – 1,02m. Chủ nhà nên bàn bạc với người thiết kế về ý tưởng, thống nhất con số ngay từ đầu để kiến trúc hài hòa lại đáp ứng được như cầu phong thủy. Với kích thước cửa như này vừa hợp phong thủy lại tiện lợi cho sinh hoạt.

Kích thước hộp số kỹ thuật nhà vệ sinh

Kích thước hộp kỹ thuật bên trong nhà sẽ được lựa chọn dựa vào diện tích nhà vệ sinh rộng hay hẹp. Thường thì hộp số kỹ thuật sẽ được thiết kế đơn giản, gọn gàng nhất.

Theo như các kiến trúc sư thì các thiết bị trong hộp kỹ thuật sẽ quyết định trực tiếp đến kích thước sản phẩm. Trong đó các thiết bị sở hữu được phải có kích thước đảm bảo điều kiện sinh hoạt tối thiểu sau:

Kích thước hộp số kỹ thuật nhà vệ sinh
Kích thước hộp số kỹ thuật nhà vệ sinh

• Hệ thống ống cấp nước lên bồn chứa nước ở tầng mái: PPR Ø25 hay uPVC  Ø27.

• Hệ thống ống cấp nước nóng từ tầng cao xuống các tầng thấp: PPR Ø20 hay uPVC Ø21.

• Ống cấp nước lắp đặt từ khu vực bồn nước trên mái đổ xuống tầng dưới: PPR Ø32 hay uPVC Ø34.

• Ống thoát nước thải chảy từ bộ phận phiễu thu nước và bồn rửa mặt của phòng vệ sinh: PVC Ø60.

• Ống thoát nước cho bồn cầu: PVC Ø114

• Hệ thống ống thoát nước mưa: PVC Ø90 hay PVC Ø114

• Kích thước quạt thông hơi: 300 x 300cm

• Ống thoát hơi bên trong khu vực hầm tự hoại vào ống thoát khí: PVC Ø42

Căn cứ vào thông số của các thiết bị bên trong hộp kỹ thuật, bạn có thể dự trù được kích thước chuẩn cho các hạng mục xây dựng. 

Kích thước quạt hút mùi nhà vệ sinh

Những trường hợp lắp quạt hút mùi nhà vệ sinh phổ biến như:

• Lắp quạt hút mùi nhà vệ sinh quá nhỏ so với phòng: Thì khí độc thoát ra không kịp, nhà vệ sinh vẫn còn mùi hôi, mùi cống, vừa tốn tiền lại không hiệu quả. 

Xem thêm >>>  Vết ố vàng nhà vệ sinh - Nguyên nhân và 5 cách khắc phục tốt nhất

• Lắp quạt hút mùi nhà vệ sinh quá to: Tuy nó làm nhà vệ sinh đưuọc thông thoáng, đỡ mùi hôi nhưng lại làm bạn tốn nhiều điện năng, điều này là không cần thiết.

kích thước quạt hút mùi nhà vệ sinh
kích thước quạt hút mùi nhà vệ sinh

Vì vậy việc chọn kích thước quạt hút mùi nhà vệ sinh phải phù hợp với diện tích phòng, vừa giúp bạn đỡ tốn tiền lại đảm bảo không khí trong lành cho nhà vệ sinh.

Diện tích nhà vệ sinh phổ biến ở chung cư khoảng 4 – 6m2. Đây là diện tích cỡ trung bình, nên kích thước quạt hút mùi nhà vệ sinh phổ biến nhất là 20x20cm tính theo lỗ chờ sử dụng cho 2 loại quạt hút mùi nhà vệ sinh là dòng âm tường và gắn tường.

Kích thước quạt hút mùi nhà vệ sinh loại nhỏ chỉ 1 – 2m2. Và nhà vệ sinh nhỏ như vầy thì không thể dùng kích thước quạt 20x20cm được. Thay vào đó bạn sẽ dùng loại quạt hút mùi nhà vệ sinh mini với kích thước 13x13cm cho lỗ chờ vuông, và kích thước có đường kính 135mm cho lỗ chờ tròn.

Kích thước cửa sổ nhà vệ sinh

Để xác định kích cỡ cửa sổ nhà bạn có đạt tiêu chuẩn ISO thì các nhà thiết kế còn dựa vào các yếu tố như diện tích nhà vệ sinh, vị trí bồn cầu. Xét theo vị trí khu vệ sinh tự hoại, nếu như bồn cầu tiếp giáp với một dải đất trống lộng gió ngoài vườn và luôn có nhiều ánh từ thiên nhiên thì bạn không cần làm cửa sổ quá lớn cũng đón được các luồn gió tinh hoa khí trời mát mẻ rồi. Còn ngược lại nếu nhà vệ sinh bạn ở các nơi khuất gió, khuất mặt trời thì bạn cần thiết kế cửa sổ rộng để đưa không khí vào nhà vệ sinh nhiều nhất.

Kích thước cửa sổ nhà vệ sinh
Kích thước cửa sổ nhà vệ sinh

Thông thường thì cửa sổ nhà vệ sinh nên có chiều rộng khoảng 0,4m và dài 0,68m, một độ dài vừa đủ để đưa thiên nhiên vào trong khu vệ sinh nhỏ xinh nhà bạn.

Kích thước cửa sổ dạng thông thường theo thước lỗ ban

+ Chiều cao: 0,59m – 0,62m – 0,69m – 0,88m – 0,89m – 1,25m – 1,33m – 1,44m

+ Chiều rộng: 0,47m – 0,61m – 0,66m – 0,85m – 0,89m – 1,08m – 1,25m – 1,26m

Kích thước cửa sổ dạng 2 cánh theo thước lỗ ban 

+ Chiều cao: 1,28m – 1,33m – 1,34m – 1,44m – 1,53m

+ Chiều rộng: 0,88m – 0,89m – 1,05m – 1,06m – 1,08m – 1,09m

Xem thêm:

Trên đây là tất cả những thông tin về kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn dành cho gia đình mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn. Chúc các bạn có được những thiết kế nhà vệ sinh hợp với mình.

4/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0942885566