Môi trường sống là gì ? Một số biện pháp bảo vệ môi trường sống

Một môi trường xanh, sạch đẹp, không khí trong lành giúp cho cuộc sống của chúng ta được nâng cao rõ rệt, cơ hội phát triển đất nước toàn diện và đảm bảo được cân bằng môi trường sống. Bạn hiểu môi trường sống là gì? Cần làm gì để bảo vệ môi trường sống của chúng ta. Hãy theo dõi bài viết này của hutbephot3mien.com nhé.

Môi trường sống là gì?

Môi trường sống bao gồm những yếu tố tự nhiên và vật chất bao quanh con người, có các mối quan hệ mật thiết với nhau, làm ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất và sự tồn tại, phát triển của con người và thiên nhiên.

Môi trường sống là gì
Môi trường sống là gì

Khái niệm về môi trường sống rất rộng lớn, môi trường sống chính là nơi tồn tại sự sống của nhân loại trên Trái Đất. Có 2 loại môi trường chính đó là môi trường tự nhiên và môi trường xã hội. Ngoài ra còn có môi trường nhân tạo cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con người.

• Môi trường tự nhiên gồm những thành phần tự nhiên như địa hình, địa chất, khí hậu, đất đai, sinh vật và nước,…

• Môi trường xã hội là tổng thể tất cả những mối quan hệ xã hội giữa con người với con người thông qua hệ thống pháp luật, quy định, thể chế, cam kết,…

Xem thêm >>>  Giá hầm tự hoại bằng nhựa 2 ngăn 3 ngăn là bao nhiêu?

• Môi trường nhân tạo là các đối tượng lao động do con người sản xuất và chịu sự chi phối của con người chẳng hạn như nhà ở, các công trình kiến trúc,…

Môi trường sống chính là không gian sống, cung cấp tài nguyên thiên nhiên và đồng thời cũng là nơi chứa đựng những rác thải mà con người tạo ra trong hoạt động sản xuất và sinh hoạt. Một môi trường sống trong lành, sạch sẽ thì sức khỏe con người mới được đảm bảo. Nhưng thực tế môi trường sống của con người đang ngày càng bị hủy hoại nghiêm trọng mà nguyên nhân chính là do con người gây ra.

Chức năng của môi trường sống là gì ?

 Môi trường sống có những chức năng như:

– Môi trường là không gian sống của con người và các loài sinh vật.

– Môi trường là nơi cung cấp nguồn tài nguyên cần thiết cho cuộc sống và sản xuất của con người.

– Môi trường cũng là nơi chứa đựng các rác thải do con người tạo ra trong cuộc sống và các hoạt động sản xuất.

– Môi trường là nơi lưu trữ và cung cấp thông tin cho con người.

– Môi trường là nơi giảm nhẹ các tác động có hại của thiên nhiên đến con người và các sinh vật có trên Trái Đất.

Chúng ta cần làm gì để bảo vệ môi trường sống

Cuộc sống con người ngày càng hiện đại thì con người lại muốn cuộc sống được chất lượng hơn nhưng thực tế điều này rất khó mà thực hiện được. Hiện nay môi trường nước, không khí đang bị ô nhiễm ở mức báo động, đe dọa đến đời sống của chính chúng ta và sinh vật. Vì vậy chúng ta cần phải có biện pháp ngăn chặn và bảo vệ môi trường sống, cân bằng lại hệ sinh thái.

Cần làm gì để có thể bảo vệ môi trường sống
Cần làm gì để có thể bảo vệ môi trường sống

Xử lý và vệ sinh môi trường xung quanh

Trong cuộc sống hằng ngày, con người và động vật đều đặn thải ra một lượng chất thải và rác thải khá lớn. Nếu chúng ta không thu gom và xử lý kịp thời đúng nơi quy định sẽ dẫn đến ô nhiễm môi trường ra xung quanh và những rác thải sẽ rơi xuống cống làm tắc cống làm dòng chảy không thể lưu thông được.

Xem thêm >>>  Những gì có thể tái chế được ? Ý tưởng hay bảo vệ môi trường

Tình trạng này cứ diễn ra hằng ngày sẽ làm cho chỗ ứ đọng nước bị ô nhiễm, bốc mùi hôi nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống. Và để hạn chế điều đó xảy ra thì việc chúng ta cần làm hiện nay là dựng bể chứa rác thải và xử lý đúng nơi quy định, theo định kỳ để tránh tràn ứ nước ra xung quanh môi trường.

Giữ gìn và trồng nhiều cây xanh

Trong quá trình quang hợp cây xanh sẽ hấp thụ khí CO2 và thải ra khí O2, ngăn chặn xói mòn và cung cấp môi trường sinh thái cho các sinh vật và con người.

Tìm hiểu : những gì có thể tái chế được từ những đồ dùng bỏ đi

Tích cực trồng nhiều cây xanh, không chặt phá bừa bãi. Có thể giữ gìn cây xanh bằng cách chọn những đồ dùng nội thất làm từ tre, nứa để thân thiện với môi trường.

Sử dụng những chất liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên

Hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và các loại hóa chất dùng trong vệ sinh, nó sẽ khiến chúng ta chết dần chết mòn. Là một trong những nguyên nhân gây bệnh về ung thư và các bệnh liên quan đến não bộ chúng ta nếu hít nó vào cơ thể và sống chung với nó.

Vì vậy hãy sử dụng các hóa chất được chiết xuất từ thiên nhiên, hãy đấu tranh vì môi trường sống trong lành, đẩy lùi bệnh tật.

Cách bảo vệ môi trường sống
Cách bảo vệ môi trường sống

Nguyên tắc 3R

3R là viết tắt của các cụm từ tiếng Anh: Reduce – Reuse and Recycle có nghĩa là Giảm sử dụng – Tái sử dụng và Sử dụng sản phẩm tái chế.

Xem thêm >>>  Ô nhiễm môi trường biển là gì? Nguyên nhân ô nhiễm và biện pháp bảo vệ môi trường biển

Thực tế mà chúng ta thấy đó là con người tiêu thụ nhiều hơn những gì mà thiên nhiên cung cấp, khiến tài nguyên ngày càng cạn kiệt, ngay cả nguồn nước là vô tận mà vẫn bị cạn kiệt.

Vì vậy nếu không cần thiết thì hãy giảm thói quen sử dụng túi nilon và tăng cường tái sử dụng và sử dụng những đồ dùng tái chế để môi trường được tốt hơn, giảm lượng rác thải ra môi trường.

Tận dụng và sử dụng năng lượng mặt trời, năng lượng gió

Đây là những nguồn năng lượng sạch, là nguồn năng lượng tự nhiên vô hạn, có hiệu suất sử dụng lâu dài và cao. Nhưng chi phí để sử dụng được công nghệ năng lượng này khá đắt đỏ nên chưa được dùng phổ biến nhiều.

Nhưng cách thực hiện dễ nhất hiện nay là hãy mở cửa hết ra để đón ánh sáng mặt trời thay vì sử dụng đèn chiếu sáng.

Hạn chế dùng túi nilon

Chúng ta đều biết rằng túi nilon mất rất lâu mới có thể phân hủy hoàn toàn, nó có thể tồn tại hàng trăm năm. Nếu bạn sử dụng túi nilon mà không được xử lý đúng cách sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng sau này. Một khi không được phân hủy trong đất thì túi nilon sẽ làm mất dần môi trường sống của sinh vật trong đất, làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của thực vật.

Xem Thêm:

Chỉ với những việc làm đơn giản thường ngày trong cuộc sống là chúng ta đã góp một phần vào việc bảo vệ môi trường sống của chúng ta. Vì môi trường sống xanh sạch đẹp, cuộc sống trong lành hãy hạn chế xả rác ra môi trường.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0942885566