Nước cứng là gì? Nguyên nhân tạo nên và cách xử lý

Trong cuộc sống của chúng ta không thể nào thiếu nước được. Và nước cứng được chia ra làm 2 loại là nước cứng và nước mềm. Nước cứng có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và gây ra rắc rối trong quá trình sinh hoạt nếu như chúng ta sử dụng lâu dài. Vậy nước cứng là gì? Tác hại của nước cứng trong đời sống.

Nước cứng là gì?

Nước cứng là loại nước tự nhiên có hàm lượng cation Canxi (Ca2+) và Magie (Mg2+) cao vượt mức cho phép trong 1 lít nước. Tính chất của nước cứng được biểu thị bằng tổng hàm lượng ion Ca2+ và Mg2+, nếu nước chứa nhiều Mg2+ sẽ có vị đắng.(Theo wiki)

Nước cứng là gì
Nước cứng là gì

Nước cứng có thể được chia ra làm 3 loại: nước cứng tạm thời, nước cứng toàn phần và nước cứng vĩnh cửu.

Nước cứng tạm thời được hình thành do các muối Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2 gây ra. Khi đun sôi nước cứng tạm thời sẽ không còn tính cứng do muối hidrocacbonat nữa mà nó sẽ bị nhiệt phân thành muối không tan. Bạn có thể làm mềm nước cứng tạm thời bằng cách dùng NaOH, Ca(OH)2, Na3PO4, Na2CO3 đưa vào nước và làm kết tủa các hợp chất có trong nước.

Nước cứng vĩnh cửu là loại nước có tính vĩnh cửu của nước do các loại muối MgCl2, CaCl2, CaSO4, MgSO4 gây ra. Không thể khắc phục nước cứng vĩnh cửu bằng cách đun sôi.

Nước cứng toàn phần là loại nước cứng có cả 2 tính cứng tạm thời và tính cứng vĩnh cửu, tức là nó chứa cả các muối Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2 và muối CaCl2, MgSO4, MgCl2, CaSO4.

Tìm hiểu thêm :

Trash là gì ? Tìm hiểu khái niệm tiếng anh các loại rác thải

Nước sinh hoạt tiếng Anh là gì? Tìm hiểu khái niệm liên quan

Nguyên nhân tạo nên nước cứng

Thành phần của nước cứng
Thành phần của nước cứng

Nước có độ cứng cao thường là nước ở từ các nguồn nước ngầm. Nước ngầm đi qua các lớp đá vôi, lớp đất đá, trầm tích để hòa tan các ion Ca2+, Mg2+ trong các lớp trầm tích đá vôi và làm tăng độ cứng trong nước.

Xem thêm >>>  Baking Powder Là Gì? Baking Powder Mua Ở Đâu?

Nước ở các ao hồ, sông suối có thể bị tăng độ cứng là do nguyên nhân trên.

Khi xử lý nước ngầm để cung cấp cho người dân sử dụng, nhiều trạm xử lý nước chưa có biện pháp xử lý nước triệt để nên ở nhiều vùng nước máy vẫn có tính cứng.

Có thể bạn cần :

Những gì có thể tái chế được ? Ý tưởng hay bảo vệ môi trường

Những dấu hiệu nhận biết nước cứng

Chúng ta cần nhận biết ngay hiện tượng nước cứng để có cách xử lý và khắc phục kịp thời. Sau đây là những dấu hiệu nhận biết:

– Những đốm trắng xuất hiện trên gương, đồ thủy tinh, kính khi khô.

– Các mảng bám trắng còn sót lại trong ấm đun nước.

– Gương kính trong nhà vệ sinh không được trong suốt (bị bám trắng hoặc bị mờ dù đã được lau chùi, tẩy rửa).

– Khi pha trà, cafe sẽ xuất hiện một lớp váng mỏng, làm thức uống bị giảm mùi thơm, hương vị.

– Vòi nước, ống nước thường bị bám bởi lớp bột như đá vôi.

– Thùng máy giặt bị đóng cặn trắng hoặc có thể sẽ bị tắc.

– Nước đá được làm từ nước cứng sẽ có màu đục và tan nhanh hơn so với nước sạch.

– Khi dùng bột giặt, xà phòng và các chất tẩy rửa khác sẽ bị giảm lượng bọt.

Tác hại của nước cứng trong cuộc sống

Trong cuộc sống hằng ngày

Nước cứng sẽ làm cho xà phòng giảm lượng bọt, tác dụng tẩy rửa của xà phòng bị giảm do nước cứng tạo ra muối canxi không tan. Nó còn làm cho quần áo của bạn nhanh bị mục vải.

Xem thêm >>>  Quan trắc môi trường là gì? Những yếu tố quan trắc môi trường

Các đồ dùng như bình nước nóng lạnh, nồi hơi dễ bị bám cặn khi sử dụng nước cứng, làm sản phẩm nhanh hư. Lớp CaCO3 được hình thành trong nước cứng có thể sẽ tạo nên 1 lớp cách nhiệt ở phía dưới đáy nồi hơi, làm khả năng dẫn và truyền nhiệt bị giảm, làm tốn điện năng gây lãng phí.

Tác hại của nước cứng
Tác hại của nước cứng

Đối với sức khỏe

Nước cứng gây khô da, khô tóc nếu như sử dụng thường xuyên.

Trong nước cứng tạm thời có chứa muối bicarbonat khi vào cơ thể sẽ bị phân hủy thành muối cacbonat kết tủa (Ca(HCO3)2 => CaCO3). CaCO3 không thấm qua thành ruột và động mạch được nên nó sẽ bị tích tụ trong các cơ quan của cơ thể con người, dần dần lâu ngày nó sẽ tích tụ tạo thành sỏi thận, làm tắc đường động mạch hoặc tĩnh mạch làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khi nấu ăn, nấu đồ uống bằng nước cứng sẽ mất vị ngọt tự nhiên, làm giảm mùi vị của thực phẩm và còn có thể làm thay đổi màu sắc rõ rệt, mùi vị của trà, café, sữa,… có màu đậm hơn, ít thơm và ít ngọt, có vị chát.

Khi sắc thuốc không nên dùng nước này bởi khi kết hợp với các loại thuốc bắc và thuốc nam sẽ gây ra biến đổi thành phần trong thuốc, có thể gây ra tác dụng phụ rất nguy hiểm.

Trong ngành công nghiệp

Có một số ngành công nghiệp không thể dùng nước cứng được. Nếu như nước cứng vượt mức cho phép thì các xí nghiệp cần phải làm mềm nước trước rồi mới sử dụng.

Xem thêm >>>  Công thức tính thể tích các khối hình trụ, hình hộp, lập phương...

Các nồi áp suất của tua bin hơi nước ở các nhà máy khi dùng nước cứng ở nhiệt độ cao sẽ làm dẫn nhiệt kém. Bởi Ca(HCO3)2 dễ bị nhiệt phân tạo thành CaCO3 (chất kết tủa), tạo ra lớp cách nhiệt ở dưới đáy làm cản trở quá trình dẫn nhiệt, dễ gây ra cháy nổ.

Vậy xử lý nước cứng như thế nào?

Có các cách xử lý nước cứng sau đây:

– Xử lý nước cứng bằng các hạt nhựa trao đổi ion: hạt nhựa trao đổi ion là loại hạt không hòa tan và có chứa các ion có thể dễ dàng trao đổi với các ion Mg2+ và Ca2+ có trong dung dịch phản ứng với nó để làm mềm nước.

– Xử lý nước cứng bằng phương pháp nhiệt: có thể chưng cất hoặc đun nóng nước cứng để muối hiđrocacbonat bị nhiệt phân tạo thành muối không tan. Tuy nhiên phương pháp này chỉ có hiệu quả với nước cứng tạm thời.

– Xử lý nước cứng bằng hóa chất: với phương pháp này sẽ pha với các hóa chất khác nhau vào nước để kết hợp với Mg2+ và Ca2+ tạo thành các hợp chất không tan trong nước.

– Xử lý bằng phương pháp tổng hợp: nghĩa là kết hợp với 2 trong 3 phương pháp nêu trên.

– Xử lý nước cứng bằng cách làm giảm nồng độ ion Ca2+ và Mg2+ trong nước sao cho nồng độ của 2 ion này còn trong nước ở mức phù hợp.

– Xử lý nước cứng bằng cách lọc qua màng bán thấm, công nghệ lọc Nano, thẩm thấu ngược (RO).

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ thêm về nước cứng là gì . Ngoài ra Hutbephot3mien.com còn hỗ trợ các dịch vụ vệ sinh nhà ở. Nếu các bạn có nhu cầu có thể tham khảo chi tiết dịch vụ của chúng tôi tại đây.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0942885566