Ô nhiễm ánh sáng là gì? Nguyên nhân gây ô nhiễm ánh sáng

Chúng ta đã quen với ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường nước và biết được những ảnh hưởng mà nó mang lại cho con người. Nhưng chúng ta lại chưa bao giờ để ý đến một mối nguy hại khác là ô nhiễm ánh sáng. Vậy ô nhiễm ánh sáng là gì? Hãy cùng hutbephot3mien.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Ô nhiễm ánh sáng là gì?

Ô nhiễm ánh sáng chính là việc mà con người tạo ra ánh sáng vượt mức, làm khó chịu. Việc này có thể sẽ gây ra những ảnh hưởng làm hại cho sức khỏe con người, làm che mờ ánh sáng của ngôi sao, ảnh hưởng đến việc quan sát thiên văn, làm lãng phí năng lượng, rối loạn hệ sinh thái, làm giảm tầm nhìn vào ban đêm.

Tìm hiểu ô nhiễm ánh sáng là gì
Tìm hiểu ô nhiễm ánh sáng là gì

Không giống với ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí, ô nhiễm ánh sáng được rất ít người chú ý đến. Ô nhiễm ánh sáng thường phát sinh ra trong quá trình hoạt động sinh hoạt, kinh tế của con người. Càng hiện đại thì ô nhiễm ánh sáng càng tác động đến con người một cách nguy hiểm và âm thầm lặng lẽ.

Xem thêm >>>  Hướng dẫn cách lắp đặt chậu rửa mặt đơn giản

Nguyên gây làm ô nhiễm ánh sáng là gì?

Chúng ta có thể kể đến các nguyên nhân làm ô nhiễm ánh sáng như:

+ Không sử dụng chế độ hẹn giờ, các bộ phận cảm biến hoặc những hình thức khác để tắt ánh sáng khi không cần thiết.

+ Chọn không đúng thiết bị đèn điện khiến ánh sáng không tập trung vào khu vực mà bạn cần đến.

+ Lạm dụng nhiều ánh sáng trong cùng một khu vực.

+ Lắp đặt các thiết bị chiếu sáng không phù hợp, khiến bạn phải sử dụng nhiều năng lượng hơn mức cho phép trong việc chiếu sáng.

+ Duy trì ánh sáng không hợp lý, làm phí nguồn ánh sáng, làm tăng chi phí năng lượng,… 

Việc ô nhiễm ánh sáng gây ra những tác hại gì?

Tác hại của ô nhiễm ánh sáng là gì?
Tác hại của ô nhiễm ánh sáng là gì?

Làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Theo cơ quan Nghiên cứu Ung thư IARC của tổ chức Y tế thế giới WHO năm 2007, việc ô nhiễm ánh sáng sẽ gây ra rối loạn nhịp sinh học dẫn đến gây ung thư.

Bên cạnh đó những tác động trực tiếp từ ô nhiễm ánh sáng sẽ gây ra hiện tượng đau đầu, mệt mỏi, căng thẳng, lo âu, muộn phiền, làm suy giảm chức năng sinh dục,…

Làm tác động đến nền kinh tế, xã hội

+ Gây lãng phí năng lượng: Theo như nghiên cứu, việc chiếu sáng sẽ chiếm đến 1/4 năng lượng tiêu thụ trên thế giới, tuy nhiên trong đó có từ 50% – 90% ánh sáng không cần thiết ở các tòa nhà.

Xem thêm >>>  Lọc vi sinh là gì? Ưu nhược điểm của lọc vi sinh

+ Ảnh hưởng đến việc quan sát thiên văn học: Ở các khu đô thị, thành phố, hết hết người dân sẽ không thấy những vì sao trên bầu trời vào ban đêm, chỉ trừ mặt trăng và các ngôi sao ở gần trái đất nhất.

Phá vỡ hệ sinh thái

Theo như một số nghiên cứu cho thấy hậu quả mà ô nhiễm ánh sáng gây ra: ánh sáng đêm sẽ làm giảm khả năng hoạt động của các sinh vật, côn trùng về đêm, các loài hoa nở vào ban đêm, dựa vào côn trùng để thụ phấn cũng bị ảnh hưởng,…

Phân loại các ô nhiễm ánh sáng

Phân loại ô nhiễm ánh sáng
Phân loại ô nhiễm ánh sáng

Ánh sáng xâm nhập (light trespass)

Ánh sáng xâm nhập xảy ra khi những ánh sáng xâm nhập vào địa phận của người khác mà người đó không mong muốn. Ánh sáng xâm nhập làm khó chịu cho các nhà thiên văn nghiệp dư, những người làm việc bằng cách quan sát bầu trời về đêm từ nhà mình dễ bị ảnh hưởng bởi luồng sáng nào ở gần đó. 

Ánh sáng chói (glare)

Là hậu quả của sự đối lập giữa vùng sáng và vùng tối ở trong tầm nhìn. Ánh sáng chói khi chiếu thẳng vào mắt người đi đường, lái xe, có thể làm mất tầm nhìn ban đêm đến 1 giờ sau đó mới hết. Nó khiến con người thấy khó khăn trong việc quan sát và nhận dạng được những sự khác biệt có trong ánh sáng.  

Xem thêm >>>  Vòi xịt vệ sinh loại nào tốt nhất hiện nay

Lạm dụng ánh sáng (over-illumination)

Đây là việc sử dụng ánh sáng quá mức. Nhất là ở Mỹ, việc lạm dụng ánh sáng chính là nguyên nhân làm 2 triệu thùng dầu bị lãng phí mỗi ngày, nó được tính toán dựa vào mức tiêu dùng bình quân 50 triệu thùng dầu một ngày của người Mỹ.

Ánh sáng lộn xộn (clutter)

Ánh sáng lộn xộn là nhóm ánh sáng không có được hướng xác định, phát tán ra lộn xộn khiến con người mất tập trung, có khi dẫn đến tai nạn.

Ánh sáng chiếm dụng bầu trời (sky glow)

Là loại ánh sáng có các quầng sáng, vùng sáng của bầu trời đêm ở khu vực có nhiều người dân ở. Ánh sáng chiếu từ nhiều nguồn khác nhau, gồm cả những nơi lạm dụng ánh sáng, phản chiếu lên bầu trời đêm.

Những biện pháp làm giảm ô nhiễm ánh sáng

Việc làm giảm ô nhiễm ánh sáng gồm có nhiều hình thức như làm giảm ánh sáng chói, giảm ánh sáng xâm nhập, giảm ánh sáng chiếm dụng bầu trời, giảm ánh sáng lộn xộn. Những biện pháp có thể áp dụng để làm giảm ô nhiễm ánh sáng:

Những biện pháp làm giảm ô nhiễm ánh sáng
Những biện pháp làm giảm ô nhiễm ánh sáng

+ Tắt đèn khi không sử dụng đến.

+ Sử dụng nguồn ánh sáng vừa đủ với yêu cầu về độ sáng.

+ Cải tiến dụng cụ chiếu sáng cho phù hợp, nên tập trung ánh sáng vào nơi cần thiết.

+ Đánh giá lại các hệ thống chiếu sáng hiện có và nếu cần có thể thiết kế lại.

+ Lắp đặt lại các loại đèn có bước sóng ít.

Xem Thêm: Ô nhiễm môi trường biển là gì ? Bảo vệ môi trường là gì ? quan trắc môi trường là gì ?

Trên đây là những thông tin về ô nhiễm ánh sáng là gì dành cho các bạn tham khảo. Hy vọng với những thông tin này sẽ mang đến cho bạn những kiến thức thật hữu ích. Nếu có bất kì thắc mắc nào thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!

4/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0942885566