Ô nhiễm môi trường là gì ? Nguyên gây ô nhiễm môi trường

Nhắc đến bốn từ ô nhiễm môi trường là ai cũng hiểu và ớn lạnh bởi nó ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Không chỉ người lớn các cụ già ông bà mà cả thanh niên học sinh giờ đây đến cả những bé thiếu nhi cũng biết đến tầm ảnh hưởng của môi trường của ô nhiễm với cuộc sống. 

Ô nhiễm môi trường là gì ?
Ô nhiễm môi trường là gì ?

Vấn đề ô nhiễm đang là một vấn đề nan giải được nhiều nước trên thế giới quan tâm hiện nay, trong đó có cả Việt Nam. Vậy ô nhiễm môi trường là gì? Nguyên nhân và biện pháp khắc phục như thế nào?

Ô nhiễm môi trường là gì ?

Với một khái niệm được hiểu đơn giản, Ô nhiễm môi trường là hiện tượng trong tự nhiên môi trường bị bẩn đồng thời các tính chất vật lý, hóa học, sinh học của môi trường bị thay đổi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sức khỏe của con người và sinh vật trong môi trường đó.

Với định nghĩa này bạn có thể hiểu xung quanh chúng ta có quá nhiều các hình thái môi trường bị ô nhiễm. Có thể kể đến một loạt như ô nhiễm nước, ô nhiễm không khí, ô nhiễm đất.

Đó là những môi trường điển hình của sự ô nhiễm đối với đời sống của con người. 

Để phân tích rõ hơn lý do vì sao khi cuộc sống càng hiện đại mà môi trường ngày càng ô nhiễm nặng chúng ta hãy tìm hiểu nguyên nhân của nó để có cái nhìn bao quát hơn về vấn đề ô nhiễm.

Các dạng ô nhiễm hiện nay

Ô nhiễm môi trường không khí

Là sự thay đổi khá lớn trong thành phần hóa học của không khí do khói, bụi, hơi có trong không khí. Việc này làm gây biến đổi khí hậu, các bệnh về đường hô hấp, có hại cho con người và động vật trong môi trường tự nhiên.

Xem thêm >>>  Khí thải là gì? Những loại khí thải gây hại không khí như thế nào?

Ô nhiễm nguồn nước

Môi trường nước bị ô nhiễm là khi có xuất hiện các chất, hợp chất lạ dạng lỏng hoặc rắn, khiến nguồn nước trở thành chất độc gây hại cho con người và động vật.

Ngoài ra nó còn làm giảm sự đa dạng sinh học trong tự nhiên. Môi trường nước được đánh giá là có tốc độ lan truyền với quy mô làm ảnh hưởng đến sự sống trên Trái Đất lớn nhất.

Ô nhiễm môi trường đất

Môi trường đất là nơi ở của con người và động vật. Ô nhiễm môi trường đất làm ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống sinh vật, sức khỏe con người do chất thải nguy hại gây nên.

Đặt biệt là hóa chất xenobiotic, là loại chất làm ảnh hưởng lớn đến đời sống của con người và động vật. Chất này có trong hoạt động công nghiệp, hóa chất nông nghiệp,… Và mức độ ô nhiễm còn tùy thuộc vào mức độ sử dụng và công nghiệp hóa.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Nguyên nhân dẫn gây ô nhiễm môi trường thì cực kì nhiều không thể kể hết được, với sự phát triển như vũ bão của nền công nghiệp thì không thể tránh khỏi tình trạng này.

Dưới đây là những nguyên nhân chính dẫn tình trạng ô nhiễm của môi trường.

Từ nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp

Ô nhiễm từ nhà máy
Ô nhiễm từ nhà máy

Phải đây là những nơi có tiềm lực kinh tế lớn cho đất nước, là nơi giải quyết hàng nghìn các công việc tạo công an việc làm cho hàng triệu công nhân.

Song không vì thế mà nó không có nhược điểm hay yếu kém trong sản xuất.Việc đốt các nhiên liệu hóa thạch: than, dầu, khí đốt tạo ra CO, CO2,SO2.

Các chất hữu cơ chưa cháy hết như muội than, bụi  rò rỉ dây truyền công nghệ gây nguy hiểm nghiêm trọng trong môi trường.Tạo ra một sự ô nhiễm vô cùng lớn mà khó có nền kinh tế nào đền bù nổi. 

Từ chất bảo vệ thực vật, chất độc hóa học

Chất độc hóa học
Chất độc hóa học

Bài toán ô nhiễm không khí và môi trường không chỉ dừng lại ở ngành công nghiệp mà nông nghiệp cũng có ảnh hưởng rất lớn , đặc biệt nước ta lại là nước có thế mạnh về nông nghiệp.

Xem thêm >>>  Thực Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Đất Ngày Nay Tại Việt Nam

Việc người dân lạm dụng chất bảo vệ thực vật bảo vệ cây trồng phun những lượng  hóa chất quá nhiều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường đất.

Một môi trường tài nguyên vô cùng quý giá cần được giữ gìn. 

Từ chất thải rắn không được xử lý đúng quy trình

Chất thải rắn
Chất thải rắn

Theo báo cáo của năm 2004 về chất thải rắn thì trên cả nước có khoảng 15 triệu tấn mỗi năm  trong đó có khoảng hơn 150.000 là chất thải nguy hại.

Dự báo đến năm 2010 chất thải rắn có thể tăng đến 30%.Những con số thống kê này đã khiến bạn lo lắng về ô nhiễm môi trường chưa.

Còn đối với tôi đây là điều đáng báo động cho hệ thống môi trường của Việt Nam chúng ta. 

Từ khói bụi do các phương tiện giao thông trên đường phố

Khói bụi đường phố
Khói bụi đường phố

Dù ai trong chúng ta cũng hiểu dần dần xe gắn máy sẽ được thay thế bằng ô tô bốn chỗ. Hoặc gần đây tại các thành phố lớn đã kêu gọi hạn chế phương tiện giao thông cá nhân và thay vào đó là giao thông công cộng.

Nhưng bài toán về ô nhiễm không khí vẫn còn đó, có lẽ phải chờ thêm khoảng chục năm nữa vấn đề này sẽ được giải quyết dần dần.

Đây có thể là một khoảng thời gian khá dài nhưng dẫu sao nó cũng được giải quyết để tránh tình trạng ô nhiễm không khí trong tương lai. 

Nguyên nhân thì đã quá rõ nhưng việc giải quyết tình hình việc người dân chung tay xây dựng một môi trường xanh sạch đẹp thì cần phải được nói rõ.

Vì vậy có một số những giải pháp chính để giảm tải sự ô nhiễm trong cuộc sống của chúng ta. 

Hậu quả của ô nhiễm môi trường

Đối với sức khỏe con người

+ Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe con người :

Ô nhiễm không khí có ảnh hưởng lớn đến hệ hô hấp của con người. Khí thải từ các phương tiện giao thông gây hại rất lớn cho phổi. Bụi mịn gây ô nhiễm nguy hiểm nhất vì nó tồn tại khá lâu trong không khí và phát tán đi rất xa. Với kích thước nhỏ, nên khi vào sâu trong phổi, máu sẽ gây ra các bệnh về hô hấp, gây vô sinh,…

Ô nhiễm không khí còn làm con người bị chóng mặt, đau đầu, các bệnh về tim mạch. Đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất là trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ mang thai, người đang bị bệnh. Tùy vào tình trạng sức khỏe và mức độ ô nhiễm thì từng nhóm đối tượng sẽ bị ảnh hưởng khác nhau.

Xem thêm >>>  Tại Sao Phải Phân Loại Rác Thải? - Cách Phân Loại Rác Tại Nhà

+ Ảnh hưởng của ô nhiễm nước đối với sức khỏe:

Ảnh hưởng này thông qua 2 con đường. Một là ăn, uống phải nước ô nhiễm hoặc thực vật, động vật được nuôi trong môi trường bị ô nhiễm. Hai là do tiếp xúc với môi trường nước bị ô nhiễm.

Các bệnh gây ra cho ô nhiễm nước là dịch tả, tiêu chảy, thương hàn, viêm gan, viêm não, các bệnh do muỗi truyền, thiếu máu,…

+ Ảnh hưởng của ô nhiễm đất đối với sức khỏe :

Việc sử dụng các hóa học trong sản xuất nông nghiệp là điều không thể tránh khỏi. Nhưng nếu không được sử dụng đúng liều lượng thì lượng hóa chất bị dư sẽ ngấm vào trong đất.

Nếu con người sử dụng những nông sản ở vùng đất bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và gây ra các bệnh như gan to, hệ thần kinh, giảm chỉ số thông minh ở trẻ em.

Hậu quả

Đối với hệ sinh thái

Ô nhiễm môi trường sẽ dẫn tới sự điều tiết của hệ sinh thái bị thay đổi.

Ô nhiễm không khí có thể dẫn tới mưa axit làm hủy diệt các cánh rừng, làm cấu trúc cây cối bị giảm.

Đối với môi trường kinh tế – xã hội

Gây thiệt hại về kinh tế do nhiều bệnh tật, do ảnh hưởng đến nông sản và thủy sản, do phải cải thiện môi trường, gây thiệt hại đối với hoạt động du lịch.

Khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường

Bắt đầu từ các cấp các ngành các hệ thống pháp luật chế tài xử phải của nhà nước phải đủ răn đe để xử lý vấn nạn ô nhiễm .

Tiếp đến là tình hình thanh tra kiểm tra giám sát về môi trường đối với các hệ thống doanh nghiệp, xí nghiệp, nhà máy, để từ đó có những biện pháp giải quyết triệt để .

Chú trọng công việc quy hoạch đô thị và khu công nghiệp cũng là việc cần làm của các cấp ban ngành.

Khắc phục tình trạng ô nhiễm
Khắc phục tình trạng ô nhiễm

Đảm bảo tính khoa học trên cơ sở tính toán kỹ lưỡng toàn diện các xu thế phát triển đó là những việc nên làm. 

Vấn đề ô nhiễm không chỉ xẩy riêng với những nước đang phát triển mà ngay cả những nước phát triển những nước có nền công nghiệp hiện đại cũng rất bức xúc về vấn nạn này.

Nhưng chỉ cần mỗi người dân chúng ta ý thức được bảo vệ môi trường mỗi cá nhân mỗi tập thể cùng hành động thì xanh, sạch và đẹp là những từ sẽ được gắn vào môi trường trong tương lai.

Hân hạnh đồng hành cùng bạn xây dựng môi trường sống tốt hơn

? Dịch vụ hút bể phốt, thông tắc cống chuyên nghiệp ?

hotline

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0942885566