Phân Vi Sinh Là Gì ? Cơ Chế Hoạt Động Của Phân Vi Sinh

Phân bón vi sinh vật có thể chứa một hay nhiều chủng vi sinh vật chuẩn, đã được tuyển chọn phù hợp với các tiêu chuẩn kỹ thuật đối với các vi sinh vật dùng làm chế phẩm sinh học. Các chủng vi sinh vật có mật độ đạt tiêu chuẩn theo các quy định của cơ quan quản lí, thường sẽ có mật độ lớn hơn 10^8 CFU/mg hoặc CFU/ml. Vậy phân vi sinh là gì ?

Phân vi sinh là gì?

Phân vi sinh hay là phân bón vi sinh là sản phẩm dẫn đến hiệu quả phân bón cụ thể đối với cây trồng do các hoạt động sống của vi sinh vật. Chúng được chọn từ đất và thích nghi với các vi khuẩn có thể cải thiện dinh dưỡng cây trồng.

Nó bao gồm sự cố định nitơ phân tử trong không khí, chuyển đổi nitơ thành vi khuẩn cố định đạm tự trị hoặc cộng sinh của nitơ có thể sử dụng, và chuyển đổi phốt pho và kali, không thể được sử dụng bởi các nhà máy khoáng sản, thành phốt pho và kali có sẵn. Vi khuẩn phốt pho và vi khuẩn kali; và tiết ra nhiều loại chất kích thích và kháng sinh cho sự phát triển của cây trồng có lợi.

Xem thêm >>>  Hướng dẫn cách lắp đặt chậu rửa mặt đơn giản

Phân vi sinh là gì

Sau khi được bổ sung vào môi trường đất trồng trọt, các vi sinh vật sẽ hoạt động và sản sinh ra các chất dinh dưỡng mà cây trồng sử dụng được (N, P, K,..) hay các hoạt chất có hoạt tính sinh học giúp cải tạo đất, phòng ngừa sâu bệnh và nâng cao năng xuất, chất lượng nông sản.

Cơ chế hoạt động của phân bón vi sinh

Cơ chế hoạt động
Cơ chế hoạt động

Vi sinh vật cố định Nitơ

Vi sinh vật cố định Nito là những vi sinh vật bao gồm hai loại, thứ nhất là vi sinh vật sống tự do trong nước, đất, không khí. Thứ hai là những vi sinh vật sống cộng sinh hoặc hội sinh với cây trồng, có khả năng tạo khuẩn lạc đặc trưng trên môi trường (môi trường YMA, NfM, Ashby,…) nuôi cấy không chứa hợp chất nitơ.

Từ vi sinh vật cố định nitơ sẽ sản xuất ra phân bón vi sinh vật cố định nitơ là sản phẩm chứa một hoặc hỗn hợp các vi sinh vật cố định nitơ, những vi sinh vật này sẽ cố định nitơ từ không khí chuyển hóa thành các hợp chất chứa nitơ cho đất và cây trồng, tạo điều kiện nâng cao năng suất và khả năng chống chịu cho cây trồng, đồng thời tăng độ màu mỡ cho đất.

Phân cố định nitơ không gây ảnh hưởng xấu đến con người, cây trồng và sinh vật. Loại phân bón này có không độc hại nên có thể bón trực tiếp vào cây trồng trước khi thu hoạch vài ngày.

Xem thêm >>>  Thực trạng ô nhiễm môi trường nước trên thế giới hiện nay

Vi sinh vật chuyển hóa và phân giải các hợp chất phốt pho khó tan

Vi sinh vật chuyển hóa và phân giải các hợp chất photpho khó tan là các vi sinh vật trong nước, đất, không khí, hoặc được nuôi cấy. Trong quá trình sinh trưởng của chúng, những vi sinh vật này chuyển hóa hợp chất photpho khó tan được chuyển hoá thành dễ tan đối với cây trồng.

Quá trình chuyển hóa và phân giải hợp chất khó tan tạo vòng tròn trong suốt bao quanh khuẩn Lạc (vòng phân giải) trên môi trường chứa nguồn photpho duy nhất là Ca3(PO4) hoặc leucithin.

Phân bón vi sinh chuyển hóa phốt pho (hay phân lân vi sinh) có chứa một hoặc một hỗn hợp bao gồm nhiều chủng vi sinh vật sống đã được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm để đạt được với mật độ tế bào đạt tiêu chuẩn.

Với mật độ này, những vi sinh vật này sẽ rã các hợp chất photpho khó tan và chuyển hóa thành dạng dễ tiêu cung cấp cho đất và cây trồng, tạo điều kiện nâng cao năng suất, nâng cao khả năng chống chịu thời tiết và sâu bệnh cho cây trồng.

Vi sinh vật phân giải các chất mùn

Vi sinh vật có hoạt động làm rã các chất mùn (có nguồn gốc xenlulozo) là các chủng vi sinh sử dụng xenlulozo để phát triển và sinh trưởng.

Phân bón phân giải chất mùn (tên thường gọi: phân vi sinh phân giải xenlulozo) là phân bón chứa một hay hỗn hợp các chủng sinh vật phân giải xenlulozo, đã được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm để đạt được với mật độ tế bào đạt tiêu chuẩn.

Xem thêm >>>  Lavabo là gì? Chọn lavabo nhà vệ sinh như thế nào hợp lý

Để cung cấp chất dinh dưỡng cho đất và cây trồng, tạo điều kiện nâng cao năng suất, nâng cao khả năng chống chịu thời tiết khắc nghiệt và sâu bệnh cho cây trồng, đồng thời tăng độ màu mỡ của đất.

Loại phân bón này còn không độc hại nên có thể bón trực tiếp vào cây trồng trước khi thu hái chỉ vài ngày.

Phân bón vi sinh vật kích thích, điều hòa tăng trưởng cây

Gồm một nhóm có nhiều loại vi sinh vật khác nhau, trong đó có vi khuẩn, xạ khuẩn, nấm,… đã được chọn lọc để phun lên cây hoặc bón vào đất. Để sản xuất ra chế phẩm vi sinh vật kích thích tăng trưởng của cây, người ta sử dụng công nghệ lên men vi sinh vật.

Tác dụng:

+ Làm cây sinh trưởng và phát triển tốt, ít bị sâu bệnh, tăng năng suất cây trồng

+ Tăng khả năng nảy mầm của hạt, tăng trọng lượng hạt

+ Thúc đẩy bộ rễ cây phát triển mạnh mẽ

+ Tăng tổng hợp các hoạt chất sinh học, kích thích điều hòa quá trình trao đổi chất cho cây trồng

Nhận xử lý chất thải hữu cơ, chất thải vi sinh và các loại chất thải khác
Cần hút bể phốt, thông hầm cầu, thông tắc cống ??
? ? GỌI NGAY ??

hotline
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0942885566