Quan trắc môi trường là gì? Những yếu tố quan trắc môi trường

Việc quan trắc môi trường là nhằm kiểm tra và giám sát các hoạt động xả thải ngoài môi trường. Vậy quan trắc môi trường là gì? Tại sao chúng ta cần phải quan trắc môi trường. Ưu thế của trạm quan trắc môi trường tự động như thế nào? Hãy cùng hutbephot3mien.com tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Quan trắc môi trường là gì?

Ngày nay môi trường sống của chúng ta đang bị đe dọa ngày càng nghiêm trọng bởi vấn đề ô nhiễm môi trường. Ô nhiễm môi trường nước, ô nhiễm môi trường đất, ô nhiễm môi trường không khí,… chúng đều ảnh hưởng đến đời sống của con người. Vấn đề ô nhiễm này cũng bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yếu là do các nhà máy, khu chế xuất, hộ gia đình,… mà ra.

Tìm hiểu quan trắc môi trường là gì
Tìm hiểu quan trắc môi trường là gì

Quan trắc môi trường là việc đo đạc, theo dõi thường xuyên và có hệ thống các thành phần môi trường theo những chỉ tiêu về các tính chất hóa học, sinh học, vật lý của các thành phần môi trường.

Quan trắc môi trường là một trong những phương pháp được nhiều người đánh giá cao trong việc giúp chúng ta nắm bắt được rõ tình trạng môi trường hiện tại.

Xem thêm >>>  Trash là gì ? Tìm hiểu khái niệm tiếng anh các loại rác thải

Để từ đó kiểm soát được kỹ càng về chất lượng cũng như thu nhập được những số liệu cơ bản có độ chính xác cao và đáng tin cậy về diễn biến thay đổi của môi trường. Quan trắc môi trường có một vai trò rất quan trọng trong việc phục vụ công tác quản lý và bảo vệ môi trường được lâu dài hơn.

Công việc quan trắc môi trường là gì?

Theo dõi những diễn biến, thực trạng môi trường và các nguồn phát sinh ô nhiễm của cơ sở. 

Thực hiện lấy mẫu để đo đạc, phân tích theo định để kiểm soát thực trạng và mức độ ô nhiễm từ các hoạt động sản xuất.

Công việc củ quan trắc môi trường
Công việc củ quan trắc môi trường

Ngày nay để quan trắc nguồn nước, khí thải thì các đơn vị sẽ dùng các thiết bị, phương tiện tự động tiên tiến hiện nay để giám sát môi trường, giúp cung cấp những số liệu được nhanh chóng, liên tục và tức thời. Đó được gọi là quan trắc tự động, bao gồm quan trắc nước thải, quan trắc khí thải, quan trắc nước ngầm,…

Vì sao chúng ta cần phải quan trắc môi trường

Không chỉ các cơ quan nghiên cứu và bảo vệ môi trường mới cần thực hiện quan trắc và có nghĩa vụ bảo vệ môi trường mà cả những đơn vị tham gia hoạt động sản xuất cũng cần phải quan trắc để góp phần vào bảo vệ môi trường sống cho chính chúng ta và đảm bảo được các hoạt động sản xuất.

>>>Có thể bạn quan tâm: Thông tắc cống hà nội chất lượng giá rẻ hiện nay

– Quan trắc môi trường giúp chúng ta đưa ra những đánh giá, nhận định về diễn biến tình trạng môi trường cấp quốc gia. Những thông tin này được dùng để xây dựng ra các báo cáo về môi trường.

Xem thêm >>>  Những gì có thể tái chế được ? Ý tưởng hay bảo vệ môi trường

– Quan trắc có thể xác định được tình trạng chất lượng môi trường của mỗi vùng có đặt thiết bị quan trắc. Để từ đó có được phương hướng và biện pháp xử lý để bảo vệ môi trường khỏi bị ô nhiễm.

– Thực hiện quan trắc sẽ có được những chỉ số về môi trường giúp cảnh báo sự thay đổi bất thường, mức độ ô nhiễm của môi trường.

– Việc quan trắc môi trường giúp có những số liệu để lưu trữ, phục vụ công tác bảo vệ môi trường với quy mô cấp quốc gia và quốc tế.

Một số khái niệm liên quan đến quan trắc môi trường tự động

Những khái niệm quan trắc môi trường
Những khái niệm quan trắc môi trường

Quan trắc môi trường tự động

Đây là quá trình giám sát các thông tin, chỉ số chất lượng môi trường thông qua các máy móc và phương tiện hiện đại được tự động hoàn toàn, giúp tiết kiệm công sức và thời gian của cơ quan quản lý và các chủ quản đơn vị.

Quan trắc nước thải tự động

Việc này chính là theo dõi lưu lượng, chất lượng nước thải trong một chu kỳ nhất định bằng những máy móc cũng hoàn toàn tự động. Điều đó giúp cho các cơ quan quản lý dễ dàng hơn trong việc kiểm soát thời gian xả nước và chất lượng nước thải, để từ đó đề ra phương án phù hợp hơn cho công ty, doanh nghiệp. Thời điểm này nếu có sự cố xảy ra cũng dễ dàng ứng cứu kịp thời và có được biện pháp nhanh và phù hợp.

Xem thêm >>>  Da lộn là gì? Nguồn gốc và phương pháp tạo thành da lộn

Quan trắc khí thải tự động

Giống như quan trắc nước thải tự động, quá trình này cũng nhờ vào các máy móc có sẵn hoàn toàn tự động để theo dõi lưu lượng, nồng độ và những thông số ô nhiễm của nguồn thải khí thải ra ngoài. Nồng độ ô nhiễm vượt quá mức cho phép thì cơ quan quản lý sẽ có những biện pháp xử lý ngăn chặn phù hợp.

Xem Thêm:

Trên đây là những thông tin về quan trắc môi trường là gì dành cho các bạn tham khảo. Hy vọng qua bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn. Nếu có bất kì thắc mắc nào thì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé!

4/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0942885566