Rác thải công nghiệp là gì ? Phân loại rác thải công nghiệp [Nên Xem]

Trong những năm gần đây nhà nước ta luôn đẩy mạnh phát triển công nghiệp. Về tương lai chúng ta sẽ cố gắng phát triển thành một nước công nghiệp hiện đại sánh vai cùng với các bạn bè năm châu trên thế giới. Vấn đề về rác thải công nghiệp rất được quan tâm, tại thời điểm này có rất nhiều các nhà máy công nghiệp được xây dựng lên. Việc phát triển các khu công nghiệp các nhà máy là một việc làm tốt.

Đi đôi với điều này chúng ta cũng cần chú ý đến những mặt hại của vấn đề trên. Đó là rác thải công nghiệp được hình thành và khối lượng của chúng càng ngày càng nhiều.

Rác thải công nghiệp là gì ?

Rác thải công nghiệp là quá trình phát sinh trong sản xuất và kinh doanh của các nhà máy, xí nghiệp theo nhiều dạng thông qua hoạt động công nghiệp như chế biến đóng gói thực phẩm, dệt may, luyện kim, luyện sắt các thiết bị điện tử. Tất cả điều tạo ra một nguồn rác thải công nghiệp tương đối lớn ảnh hưởng đến cuộc sống của con người.

Phân loại rác thải công nghiệp

Phân loại rác thải công nghiệp
Phân loại rác thải công nghiệp

Theo cách phân loại chung người ta chia ra làm 2 loại:

Xem thêm >>>  Rác thải y tế là gì ? Phân Loại Rác Thải Y Tế Tại Việt Nam 2019

Rác thải nguy hại : là những hóa chất dạng lỏng những chất khí độc như phụ gia, bùn kim loại, giàu nhớt thải, ác quy, bóng đèn huỳnh quang bị cháy. Đây chính là những rác thải vô cùng nguy hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Rác thải không nguy hại : là những chất thải có thể chế tạo lại như sắt thép, kim loại cũ gỉ. Chất thải chứa các hợp chất hữu cơ, hoặc vô cơ không độc hại như than hoạt tính, thạch cao, quặng boxit vv….

Ảnh hưởng của chất thải công nghiệp đến môi trường nước

Ô nhiễm nguồn nước
Ô nhiễm nguồn nước

Nhắc đến vấn đề này chắc hẳn bạn cũng như tôi không thể quên được vụ án Formosa Hà Tĩnh. Đó là một vụ án lớn và cái kết của nó đi theo điều chính nghĩa.

Nhưng đó cũng là một bài học nhắc nhở chúng ta đừng quá tham vấn đề vật chất mà ảnh hưởng đến tương lai lâu dài.

Một lượng nước thải độc đã bị thải ra ngoài bởi công ty Formosa Hà Tĩnh mà chưa qua kiểm duyệt đã để lại hậu quả khôn lường cho người dân sống nơi đây.

Đó chính là ảnh hưởng rất lớn đến môi trường nước của người dân.

Ảnh hưởng tới môi trường không khí

Ảnh hưởng đến không khí
Ảnh hưởng đến không khí

Nước ta là một nước nhiệt đới nóng ẩm, do vậy lượng khí thải hàng ngày là vô cùng lớn. Vậy mà song song với quá trình sản xuất ra vật liệu không ít các công ty đã xả khí thải ra môi trường gây ô nhiễm nghiêm trọng đối với đời sống của người dân.

Xem thêm >>>  Rác Vô Cơ Là Gì ? Nguồn Gốc - Tác Hại Và Cách Xử Lý

Vào những ngày mưa phùn sương gió khi đi ra ngoài đường người dân thường bắt gặp một lượng sương mù giầy đặc.

Trong những năm gần đây lượng sương mù ngày càng nhiều, khí hậu ngày một khắc nghiệt. Đó chính là ảnh hưởng của khí thải công nghiệp đối với môi trường không khí .

Tác động nghiêm trọng đến sức khỏe con người

Nhắc đến điều này chúng ta không thể nói đến nỗi khổ của những người lao động chân tay hay cụ thể hơn là những công nhân ngày đêm làm việc tại những nhà máy phân xưởng.

Họ làm việc quần quật suốt ngày đêm không mệt mỏi nhưng lượng khí độc mà họ phải tiếp xúc cũng không kém.

Những công nhân tại nhà máy may hàng ngày phải tiếp xúc với lượng khí ô nhiễm vô cùng lớn. Hay những công nhân trong những hầm than mỏ cũng vậy.

Phải làm việc dưới lòng đất không chỉ bị ô nhiễm về không khí mà còn ảnh hưởng an toàn nghiêm trọng tới tính mạng của con người.

>> Tìm hiểu thêm : chất thải công nghiệp đổ ven đường đại lộ thăng long

Tại sao chúng ta phải xử lý rác thải công nghiệp?

Chúng ta không thể phủ nhận được tầm nguy hiểm của các loại rác thải công nghiệp ngày. Sự phát triển quá nhiều của rác thải công nghiệp có thể dẫn đến ô nhiễm môi trường xung quanh mà chúng ta dễ dàng thấy như: ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, sự thay đổi khí hậu trong thiên nhiên, một số loại bệnh mới phát sinh,…

Xem thêm >>>  Rác Thải Hữu Cơ Là Gì ? Cách Xử Lý Rác Thải Hữu Cơ [Chi Tiết]

Nguyên nhân chủ yếu là do một số doanh nghiệp trong quá trình sản xuất không thực hiện biện pháp xử lý rác thải đúng cách hoặc không muốn xử lý chúng.

Một vài doanh nghiệp trực tiếp xả các loại rác thải vào sông hồ, trong không khí mà không qua xử lý, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân khi sống ở những khu vực này.

Rác thải

Sự quan tâm về vấn đề xử lý rác thải công nghiệp đang là tình trạng cấp bách trong xã hội hiện nay. Tuy nhiên, trong thời gian qua thì việc này vẫn chưa thể xử lý một cách thỏa đáng.

Hiện tượng này vẫn tiếp tục tiếp diễn do một số doanh nghiệp không ý thức được tính nguy hiểm đang tồn tại rình rập trong môi trường.

Điều này dẫn đến tình trạng rác thải tiếp tục kéo dài tồn tại lâu ngày trong môi trường. Mặc dù đã có rất nhiều lời cảnh báo cũng như sự phản ánh của người dân nhưng cũng còn một số doanh nghiệp vẫn điềm nhiên trước tình trạng nguy hiểm này.

Kết Luận

Qua bài viết này tôi muốn nhắc các bạn, đồng tiền và vật chất có thể nó có ích rất nhiều đối với cuộc sống của chúng ta.

Nhưng sức khỏe mới là vốn quý hơn, chất thải công nghiệp giờ đây càng ngày càng nhiều và phát triển mạnh.

Nên mỗi chúng ta hãy ý thức trong việc phòng tránh chất thải công nghiệp để sức khỏe của bạn được tốt hơn.

Tìm hiểu thêm :

Rác thải y tế là gì ? Cách phân biệt rác thải y tế

Công ty Hút Bể Phốt 3 Miền – Dịch vụ Thông tắc cống, Hút bể phốt

Hân hạnh đồng hành cùng bạn tạo nên môi trường xanh, sạch, đẹp

???

hotline

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0942885566