Rác Thải Điện Tử Là Gì ? Xử Lý Rác Thải Điện Tử Ở Việt Nam [Nên Đọc]

Rác thải điện tử nhắc đến 4 từ này nó không hẳn là quá mới mẻ so với thời đại hiện này nhưng nó cũng không quá “cũ rích”. Bởi khi thời đại 4.0 phát triển người dùng sử dụng một lượng lớn đồ điện tử để phục vụ nhu cầu sống. Và như thế chắc chắn sản sinh ra rác thải điện tử.

Rác thải điện tử là gì?

Rác thải điện tử được hiểu căn bản là những đồ điện tử bị hư hỏng nặng không còn có khả năng sử dụng hoặc nó quá lỗi thời không phù hợp với cuộc sống.

Với định nghĩa này bạn có thể thấy xuất hiện hàng loạt các đồ dùng điện tử được cho là rác thải. Chẳng hạn như chiếc tivi màn hình lồi to đồ xộ, chiếc tủ lạnh cũ rích không thể sử dụng vv…Những thứ đó cũng góp phần tạo nên một đống rác khổng lồ của đồ điện tử.

Những hiểm họa phát sinh từ rác thải điện tử

Tác hại của rác thải điện tử
Tác hại của rác thải điện tử

Tác hại đối với những người tiếp xúc trực tiếp

Hàng ngày bạn có để ý đến những người làm nghề ve chai, một công việc bị coi thường trong xã hội nhưng nó lại rất có ích trong việc tạo môi trường xanh cho cuộc sống.

Những người này luôn thu gom một lượng lớn các linh kiện điện tử, các đồ dùng điện tử đã bị hỏng hoặc cũ rích.

Xem thêm >>>  Rác Thải Là Gì ? Có những loại rác thải nào trong môi trường

Sau đó họ chịu khó nhặt nhặn tháo gỡ những bộ phận để loại bỏ những cái có thể dùng và cái không thể dùng.

Những hoat động trực tiếp tiếp xúc này vô hình chung đã ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người làm nghề ve chai.

Những thứ như chì, thủy ngân, đồng, niken, bari, thậm chí là arsen sẽ tác động trực tiếp lên cơ thể qua quá trình tiếp xúc.

Và như thế theo cách chung những căn bệnh như hô hấp, suy tim mạch, ung thư sẽ xẩy đến với họ.

Ô nhiễm không khí

Trong hoạt động tái chế và xử lý đồ điện tử, nhiều nhà máy doanh nghiệp vì muốn đốt cháy những linh kiện bỏ đi điều đó dẫn đến việc giải phóng khí hydrocacbon vào không khí.

Và chất thải dioxin cùng với những kim loại nặng sẽ thải ra môi trường. Đồng nghĩa với đó là một lượng lớn không khí bị ô nhiễm.Rất nguy  hại đến hoạt động sinh sống của con người.

Ô nhiễm nước

Bạn có thể thấy ngay các loại ống tia cực tím được sử dụng trong các thiết bị như ti vi, camera video, màn hình máy tính… được thải ra môi trường. Và vì thế bị nhiễm vào đất và nước. Điều này không chỉ nguy hiểm cho người uống và tắm bằng nước này mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động sống của con người.

Ô nhiễm đất

Nghiên cứu chỉ ra rằng có đến 45 triệu người ở vùng đồng bằng Châu Giang, Trung Quốc phải chịu ảnh hưởng từ dòng gió mang các hạt độc hại gieo rắc xuống đất trồng của vùng đồng bằng rộng lớn này, từ đó qua các sản phẩm nông nghiệp theo vào cơ thể con người.

Xem thêm >>>  Ô nhiễm môi trường biển là gì? Nguyên nhân ô nhiễm và biện pháp bảo vệ môi trường biển

Lạm dụng sức lao động của những người nghèo

Trên thế giới hiện nay có khoảng 29.8 triệu người vẫn còn sống một cuộc sống vô cùng nghèo đói.

Rất nhiều người đưa mình làm việc vào những công việc điện tử với những mức lương vô nghĩa, bởi có đến 90% số rác thải điện tử bị buôn bán trái phép.

Và chúng lợi dụng sức lao động của những con người nghèo đói để làm những công việc phi pháp. Điều này thật đáng lên án và cần phải có những biện pháp xử lý để răn đe đối tượng.

Tại sao rác thải điện tử lại trở thành vấn đề?

Như chúng ta đã biết, nhựa và các vật liệu tương tự khác có thể mất nhiều thời gian để phân hủy, nó còn tùy thuộc vào cách mà chúng được tạo ra, quá trình phân hủy có thể mất từ 500 đến 1000 năm.

Nhưng vấn đề lớn hơn nữa đó là độc tố phân rã khá chậm, các thiết bị điện tử còn có hóa chất và các kim loại độc hại.

Lượng hóa chất và kim loại trong các thiết bị điện tử chiếm đến 70% tổng lượng chất thải độc hại của thế giới.

Kim loại và các nguyên tố như chì, thủy ngân, cadmium, asen, salen và crôm có mặt ở mọi thứ, từ laptop đến tủ lạnh. Các ống tia ca-tôt, trong tivi thường hay sử dụng kính pha chì ở mặt sau của chúng.

Còn chip máy tính thì chứa chất chống cháy brom. Những độc tố này sẽ dẫn đến những vấn đề về môi trường và sức khỏe con người đáng lo ngại.

Xem thêm >>>  Ô nhiễm môi trường nước là gì? Nguyên nhân hậu quả & khắc phục

Việc tiếp xúc với chì sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ nhỏ. Hydrocabon thơm đa vòng, dioxin brom hóa và các kim loại nặng khác làm axit hóa sông giết chết cá và các loài thực vật.

Việc đốt các con chip cũ phóng các hạt mịn của thủy tinh, chì, thiếc, berili cadimi và thủy ngân vào bầu khí quyển, các kim loại nặng thấm vào đất giải phóng ra phốt-pho độc hại, làm ảnh hưởng đến nông nghiệp và chuỗi thức ăn.

Quy trình thu gom và xử lý đồ điện tử rác thải điện tử

Thu gom chất thải điện tử
Thu gom chất thải điện tử

Hiện nay quá trình thu gom và xử lý rác thải điện tử mới ở mức thô xơ, đa phần là nhặt nhặn và phân loại những kim loại những linh kiện theo chất bán dẫn hoặc chất dẫn điện.

Có thể tại những nước phát triển quy trình này được xử lý bằng hệ thống máy móc hiện đại. Nhưng tại Việt Nam việc xử lý rác điện tử vẫn là vấn đề bất cập và được nhìn nhận từ nhiều góc độ.

Những chiến dịch thu gom đồ điện tử miễn phí, hoặc tình nguyện viên rác điện tử vẫn được thường xuyên diễn ra tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh.

Việc làm này giúp tạo một không gian sống xanh sạch đẹp cho môi trường xung quanh.

Kết Luận

Rác thải điện tử là một trong những nguồn cung ứng nguyên liệu dồi dào nếu chúng ta biết xử lý chúng theo đúng mục đích. Bởi vậy cần nhiều hơn nữa những chính sách quan tâm đến vấn đề này để tôi và các bạn có một cuộc sống xanh trong môi trường hiện đại.

Hút Bể Phốt 3 Miền

Chung tay cùng bạn đẩy lùi rác thải

???

hotline

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0942885566