Rác Thải Hữu Cơ Là Gì ? Cách Xử Lý Rác Thải Hữu Cơ [Chi Tiết]

Rác sinh hoạt là một trong những lượng rác lớn nhất hiện nay, chúng ta hãy cùng nhìn nhận lượng rác thải hữu cơ trong đời sống hàng ngày. Bởi loại rác này nếu sử dụng đúng mục đích sẽ đem lại nguồn sử dụng hữu ích cho cuộc sống.

Rác thải hữu cơ là gì ?

Rác hữu cơ được nhìn theo cách tổng quát là một loại rác được loại bỏ từ nguyên liệu thực phẩm, thức ăn thừa, vỏ và hoa quả,bánh kẹo con người không thể sử dụng được nữa và loại bỏ vào thùng rác.

Với định nghĩa này thì có thể thấy có vô vàn những nguồn phát sinh ra rác hữu cơ mà cuộc sống hàng ngày bạn có thể thấy. Nhưng là những người đã làm công tác hoạt động môi trường lâu năm.Chúng tôi có thể đánh giá những nguồn chính phát sinh ra rác  hữu cơ cụ thể như sau:

Nguồn gốc của chất thải hữu cơ

Xuất phát từ quá trình chế biến thực phẩm trong hoạt động sinh sống của con người.

Hàng ngày bạn phải nấu nướng cơm nước, vì vậy việc bạn chế biến thực phẩm như rau củ quả, thịt, cá … những hoạt động này sẽ thải ra một lượng rác hữu cơ lớn trong môi trường.

Xem thêm >>>  Rác thải y tế là gì ? Phân Loại Rác Thải Y Tế Tại Việt Nam 2019

Đây là nguồn gốc đầu tiên dễ nhận thấy nhất trong việc sản sinh ra chất thải hữu cơ.

Rác hữu cơ được thải ra sau quá  trình sử dụng thực phẩm. Cụ thể là sau mỗi bữa ăn, hoặc sau khi bạn dùng thực phẩm một lượng lớn rác hữu cơ sẽ bị bỏ vào thùng rác.

Những loại hoa quả, cây trái cũng là một trong những tác nhân xuất hiện nhiều rác hữu cơ trong sinh hoạt hàng ngày.

Sản lượng giấy, bìa cứng, khăn giấy vv…. cũng là một loại rác hữu cơ lớn được sản sinh trong hoạt động sống của con người.

Theo những nguồn gốc phát sinh này có thể thấy hàng loạt các rác thải hữu cơ đang hiện hữu hàng ngày xung quanh cuộc sống của chúng ta.

Vậy làm sao để xử lý tình trạng rác thải hữu cơ tại Việt Nam mà không gây ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh ta.

Tác hại của chất thải hữu cơ đối với môi trường

Rác hữu cơ chiếm số lượng lớn trong rác thải sinh hoạt (khoảng 50 – 70%) và là những chất dễ phân hủy nên chúng bốc mùi rất nhanh đặc biệt là các loại thực phẩm ôi thiu.

Nếu không xử lý kịp thời thì sẽ gây ra mùi hôi thối khó chịu trên diện rộng, nhất là tại các điểm tập hợp rác, làm ô nhiễm môi trường và lây mầm bệnh cho con người.

Xem thêm >>>  Rác Vô Cơ Là Gì ? Nguồn Gốc - Tác Hại Và Cách Xử Lý

Cách xử lý rác thải hữu cơ

Biện pháp đầu tiên mà tôi muốn nhắc đến là ủ chất thải hữu cơ, có thể đây là cách làm truyền thống nhưng trong thời buổi hiện đại này, cách làm này vẫn mang được hiệu quả rất cao.

Cách thực hiện thông thường nhất đó là chọn những khoảng đất trống sau đó chúng ta vùi lấp toàn bộ lượng rác xuống hố sâu trong lòng đất.

Với một  khoảng thời  gian dài lượng rác hữu cơ sẽ dần dần được phân hủy thành phân hữu cơ. Và việc sử dụng phân hữu cơ cho quá trình sản xuất nông nghiệp là một việc làm rất hữu ích. Giúp ích cho sự phát triển kinh tế của nước nhà.

Xử lý chất thải hữu cơ
Xử lý chất thải hữu cơ

Biện pháp thứ hai là đốt để tạo ra nguồn năng lượng điện hữu ích, dây là một biện pháp khá khó, đòi hỏi kỹ thuật cao trong quá trình sử lý.

Song biện pháp này được phát triển rất nhiều tại những nước phát triển, bởi khoảng thời gian xử lý tương đối ngắn mà lại cho hiệu quả cao.

Tại Việt Nam biện pháp này hiện đang được triển khai tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Với công nghệ máy móc hiện đại chúng ta đã xử lý được một lượng rác lớn trong sinh hoạt hàng ngày, tuy sản lượng điện tạo ra từ cách làm này chưa cao.

Nhưng việc xử lý hiệu quả rác hữu cơ đã giúp ích rất nhiều trong đời sống hàng ngày.

Xem thêm >>>  Khí thải là gì? Những loại khí thải gây hại không khí như thế nào?

Rác hữu cơ là một loại rác dễ phân hủy và cũng dễ tái tạo nhiều nhất, hiệu quả thu lại từ rác hữu cơ sẽ lớn nếu chúng ta áp dụng những biện pháp khoa học trong quá trình hoạt động.

Bởi vậy ngay bây giờ hãy cùng Hutbephot3mien hành động phân loại rác trong sinh hoạt để có được nguồn rác hữu cơ hiệu quả.

Công ty Hút Bể Phốt 3 Miền

Hân hạnh cùng bạn xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn

???

hotline

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0942885566