Rác Thải Sinh Hoạt Là Gì ? Phân Loại Rác Thải Sinh Hoạt #1

Vào những ngày hè nóng bức chật chội ta bắt gặp một không gian xanh mát thoáng đãng, một cảm giác thư thái như được chìm vào thế giới trong mơ. Nhưng ngược lại nếu bạn đang đi giữa trưa khi cái nóng lên đến 40 độ mà bạn bắt gặp một đống rác thải sinh hoạt to đùng.

Thêm vào đó là mùi khó chịu nồng nặc từ bốn phía bao trùm, Thật đáng sợ !! Ở quê hương chúng ta là thế, khi mà những định nghĩa những triết lý còn trên sách vở thì vấn để rác thải gần như còn quá xa vời trong suy nghĩ mỗi người dân.

Nhưng bây giờ cuộc sống đã khác, thời đại công nghệ 4.0 đã mở ra, có quá nhiều điều cần phải suy nghĩ. Theo tôi vấn đề rác thải chính là tiếng chuông đánh thức ý thức của con người cần được nâng cao.

Rác thải sinh hoạt là gì ? Phân loại rác thải sinh hoạt hiện nay

Phân loại rác thải sinh hoạt hiện nay
Phân loại rác thải sinh hoạt hiện nay

Rác thải sinh hoạt là những loại rác phát sinh từ cuộc sống hàng ngày. Nó được chia làm ba loại chính đó là rác hữu cơ, rác vô cơ và rác tái chế.

Nhắc đến rắc hữu cơ thì chắc bạn đã hiểu nguồn thu lợi nhuận từ nó rất lớn, nhất là với nước nông nghiệp của chúng ta.

Chỉ cần ủ những loại rác hữu cơ này nó sẽ lên men và vô hình chung tạo ra những loại phân bón hữu cơ rất tốt cho cây trồng. Đây mới chỉ là biện pháp nhỏ trong cách xử lý và chế tạo rác hữu cơ từ sinh hoạt.

Còn rác vô cơ và rác tái chế thì lại càng quan trọng hơn:

  • Rác vô cơ là những chai nhựa những tờ giấy những bao li lông.
  • Rác tái chế là những bìa cát tông, là thùng đựng giấy, là chiếc bút nhựa bị hỏng.
Xem thêm >>>  Ô nhiễm môi trường là gì ? Nguyên gây ô nhiễm môi trường

Những vật dụng rất thân quen với chúng ta, sau một thời gian dùng sẽ bỏ đi và công nghệ tái chế được sử dụng rât hữu hiệu để làm sao cho triệt để vấn đề sử dụng rác.

Những tác hại mà rác thải sinh hoạt mang lại

Do sự vô ý thức của con người, sự kém hiểu biết của các tầng lớp nên rác thải ngày một vứt bừa bãi ra ngoài đường, làm  ảnh hưởng đến con người như:

+ Làm ảnh hưởng đến môi trường không khí.

+ Ảnh hưởng đến nguồn nước là do thói quen sinh hoạt của người dân thường hay vứt rác xuống sông, kênh mương, ao hồ,… để lâu thì lượng chất thải này tăng lên, khi mưa lớn xuống rác thải bốc mùi hôi cuốn trôi theo dòng nước làm cho nguồn nước bị ô nhiễm nặng.

+ Ảnh hưởng đến môi trường đất: trong rác thải có chứa chất độc hại, nên khi xâm nhập vào môi trường thì các chất độc này sẽ ngấm vào đất, tiêu diệt các sinh vật có lợi như vi sinh vật, giun,… Tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại phát triển, sâu bọ phát triển.

+ Ảnh hưởng đến sức khỏe con người: Rác thải để lâu ngày sẽ có mùi hôi thối, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn, vi rút, dịch bệnh làm gây nguy hại đến sự phát triển, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Quy trình xử lý rác thải sinh hoạt

Quy trình xử lý rác thải
Quy trình xử lý rác thải

Vâng với những định nghĩa trên chắc các bạn đã hiểu và hình dung cuộc sống hàng ngày chúng ta đã thải ra bao nhiêu lượng rác ra ngoài.

Một quy trình sử lý rác bao gồm: thu gom, vận chuyểnxử lý.

Với một quy trình xử lý như thế này thì chắc bạn cũng hiểu chúng ta tốn bao nhiêu công sức tiền của cho những đống rác lớn mà hàng ngày chúng ta bỏ đi.

Xem thêm >>>  Rác Thải Điện Tử Là Gì ? Xử Lý Rác Thải Điện Tử Ở Việt Nam [Nên Đọc]

Nhưng nếu ai trong số chúng ta hoặc là tôi hoặc là bạn hoặc tất cả mọi người có ý thức trong khâu phân loại rác thì chắc hẳn xã hội chúng ta sẽ xanh sạch và đẹp hơn.

Quá trình phân loại rác hữu cơ, rác vô cơ ngay tại gia đình tại mỗi thùng rác là một quá trình vô cùng ý nghĩa và tốt đẹp.

Chỉ cần mỗi người một hành động nhỏ một ý thức lớn bỏ những rác thải theo đúng cách phân loại thì cả xã hội chúng ta sẽ tiết kiệm được một khối lượng tiền lớn trong quá trình xử lý rác.

Phương pháp xử lý rác thải sinh hoạt triệt để

Thiêu đốt

Quá trình dùng nhiệt độ cao (từ 1000 – 11000C) để phân hủy rác thải. Ưu điểm nổi bậc của phương pháp này là làm giảm đáng kể thể tích chất thải phải chôn lấp (tro, xỉ). Nhưng chi phí dùng để đầu tư, vận hành nhà máy đốt rác khá cao, nó phù hợp với các nước phát triển, tiên tiến.

Các nước phát triển còn sử dụng nhà máy đốt rác để phát ra điện, biến thành những nhiên liệu có ích. Một số tỉnh thành ở nước ta đã áp dụng phương pháp đốt nhưng chủ yếu chỉ để xử lý các rác thải nguy hại.

Tái chế 

Trước khi tái chế ta sẽ phân loại rác, lưu trữ và định kỳ sẽ bán cho các đơn vị thu mua làm nguyên vật liệu để tái chế có giấy phép đăng ký hoạt động. Loại rác này chủ yếu là các loại bao tải xác rắn và nhựa cũ các loại. Hoặc tái chế sử dụng lại như các hộp đựng quà, đựng gia vị,…

Một số công nghệ xử lý rác trên thế giới

Học tập những nước phát triển đó là điều mà ai cũng biết, tại sao lượng khách du lịch đến những nước giàu có luôn lớn, tại sao ngành dịch vụ của họ lại phát triển mạnh đến thế.

Xem thêm >>>  Ô nhiễm môi trường nước là gì? Nguyên nhân hậu quả & khắc phục

Đó là nhờ mỗi công dân của đất nước ấy. Họ rất ý thức vai trò của rác thải. Ngay mỗi động tác bỏ rác vào thùng họ đã phân biệt đâu là loại rác hữu cơ đâu là rác vô cơ.

Nhờ sự phân biệt này mà Thủy Điển một quốc gia Châu Âu đã giàu lên được từ việc tái chế rác thải. Với công nghệ tiên tiến họ đã đốt rác và tạo ra nguồn điện năng lớn để phục vụ cho cuộc sống con người.

Công nghệ xử lý rác trên thế giới
Công nghệ xử lý rác trên thế giới

Còn tại Áo được biết nhựa PET là một loại nhựa vô cùng quý hiếm, bởi loại nhựa này sau khi làm mềm dẻo có thể chế tạo ra những vật chất công nghiệp vô cùng tốt.

Vậy mà nhờ công nghệ tiên tiến Áo đã lấy rác thải từ cuộc sống hàng ngày để chế tạo ra nhựa PET. Đó quả là một thành công lớn của công nghệ.

Nói nhiều ở những nước Tây Âu tiên tiến chúng ta bắt gặp công nghệ chế biến rác phát triển tại Nhật Bản một quốc gia châu Á. Cùng với công nghệ đốt rác triệt để bằng CFB (công nghệ đốt hóa lỏng tầng sôi).

Cách thực hiện của nó là vùi rác vào một đống cát, sau đó sử dụng không khí trong quá trình nung lò cùng hóa chất khác để tiêu hủy rác.

Với công nghệ này sẽ giúp giảm lượng khí thải NO và NO2 rất nhiều cùng với đó sẽ tích tụ được lượng nhiệt năng rất lớn. Nhờ đó mà có thể sản xuất ra điện một cách dễ dàng.

Kết luận

Xử lý rác và tiêu hủy rác là những việc làm không chỉ của riêng ai. Nhưng ý thức phân loại rác và hiểu ý nghĩa của rác thải cũng rất quan trọng.

Hãy làm cuộc sống của bạn xanh sạch đẹp ngay trong hôm nay để ngày mai con cháu của chúng ta sẽ có được một cuộc sống xanh mát.

Hãy giữ gìn một trường xanh sạch đẹp vì tương lai con em chúng ta

Chúng tôi hân hạnh đồng hành cùng bạn xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn

???

hotline

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0942885566