Rác Vô Cơ Là Gì ? Nguồn Gốc – Tác Hại Và Cách Xử Lý

Song hành với loại rác thải hữu cơ thì rác vô cơ cũng là một vấn đề được bàn luận nhiều. Không chỉ đơn thuần dừng lại ở những loại rác thải nhựa rác vô cơ được hiểu theo rất nhiều nghĩa khác nhau. Nhưng cách hiểu thông thường nhất để phân loại loại rác này bạn có thể thấy ngay dưới đây.

Rác vô cơ là gì ?

Rác thải vô cơ là các loại rác đến từ nguồn nguyên liệu thiên nhiên không thể tái tạo được như khoáng chất, dầu mỏ các sản phẩm từ công nghiệp. Với khoảng thời gian phân hủy rất lâu có thể lên đến hàng trăm triệu năm.

Với định nghĩa này bạn có thể nhìn thấy hàng loạt các loại rác vô cơ trong cuộc sống như: bao bì, túi nilong, bình thủy tinh, gốm sứ vv…Đây điều là những loại rác thải vô cơ rất khó tái chế và cần được nghiên cứu xử lý kỹ càng.

Những nguồn gốc phát sinh rác thải vô cơ

Loại chất thải này phát sinh trong quá trình xây dựng, khi chúng ta xây dựng nhà cửa các loại vật liệu như gạch, đá, sành xứ được sử dụng rất nhiều. Và như thế nó sản sinh ra một lượng rác thải vô cơ tương đối lớn cho môi trường.

Các loại rác xuất phát từ nguyên liệu bằng nhựa. Như hộp cơm, túi nilon, hộp đựng bút, lọ mực vv… nhiều loại hộp nhựa cũng như các loại túi đựng trong sinh hoạt hàng ngày cũng là một lượng rác vô cơ tương đối lớn.

Xem thêm >>>  Ô nhiễm môi trường không khí | Nguyên nhân và biện pháp khắc phục
Nguồn gốc phát sinh
Nguồn gốc phát sinh

Các loại vật dụng, thiết bị trong đời sống hằng ngày của con người như đồ da, đồ cao su, đồng hồ hỏng, băng đĩa nhạc, radio, xỉ than, ly chén bằng thủy tinh hay sử, đế giày cao su, xương,… không thể sử dụng

Các sản phẩm dùng 1 lần trong đời sống như: tả ( bỉm), băng vệ sinh, tàn thuốc lá, vỏ hộp sữa, hộp nhựa đựng phim ( film), ly nhựa, lon thiếc.

Đây điều là những nguồn gốc lớn phát sinh ra lượng rác vô cơ trong cuộc sống của con người trên khắp thế giới. Không phân biệt nước nghèo hay nước giàu, lượng rác thải vô cơ này ngày càng trở nên bất cập với đời sống người dân. Có thể kể đến đây một vài tác hại chính mà rác vô cơ gây ra.

Tác hại của chất thải vô cơ với đời sống con người

Theo Hutbephot3mien.com thì cạn kiệt nguồn nguyên liệu thiên nhiên là vấn đề cấp bách nhất hiện nay. Việc sử dụng tràn lan các loại vật liệu xây dựng đồ nhựa khiến cho nguồn nguyên liệu cung cấp ngày càng khan hiếm. Đây có thể coi là bài toán khó trong việc xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay.

Không chỉ có thế bạn còn có thể bắt gặp một vấn đề rất nguy kịch đó là biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính. Việc chặt phá rừng tràn lan, tài nguyên gỗ bị khai phá một cách triệt để điều này dẫn đến khí hậu của trái đất ngày càng tăng cao. Những nơi nắng nóng thì gay gắt những nơi lạnh giá thì buốt lạnh. Đời sống con người ngày càng khắc nhiệt.

Xem thêm >>>  Điện rác là gì? Quy trình đốt rác phát điện
Tác hại của chất thải vô cơ
Tác hại của chất thải vô cơ

Qua đây có thể thấy sự nguy hại rất lớn của rác vô cơ, nhưng hiện nay việc xử lý chúng vẫn còn nhiều điều cần thảo luận. Đối với những nước phát triển việc phân loại rác ngay từ gia đình đã giúp ích rất nhiều trong quá trình tái chế rác vô cơ.

Tại những nước này người dân được hướng dẫn kỹ càng về bản chất rác hữu cơ và rác vô cơ. Do đó mà hình thành thói quen trong quá trình xả rác.

Hiện nay Thụy Điển, Áo, Đức … là những nước được mệnh danh là có môi trường sống xanh, sạch đẹp. Người dân ở đây họ phân loại rác rất kỹ ngay từ lúc bỏ rác vào thùng rác.

Tại Việt Nam do trở ngại về nhiều vấn đề mà việc phân loại rác trong đời sống người dân vẫn còn nhiều nhắc nhở.

Nhưng nhìn chung trong quá trình xử lý rác của nước ta có một số biện pháp thường thấy sau đây.

Cách xử lý rác vô cơ

Hầu hết mọi người đồng tình rằng việc xử lý chất thải vô cơ như thủy tinh và nhựa là một nhiệm vụ khó khăn.

Điều quan trọng cần nhận ra là chất thải như vậy không thể phân hủy do đó không thân thiện với môi trường sinh thái.

Cách tốt nhất để xử lý chất thải hóa học là tái chế. Nhờ những tiến bộ công nghệ, gần như mọi loại chất thải vô cơ đều có thể được tái chế.

Xem thêm >>>  Rác Thải Là Gì ? Có những loại rác thải nào trong môi trường

Thu gom tái chế các loại giấy bao bì, tạp chí cũ để tái chế trong quá trình sử dụng.

Nghiền nắt các loại chai lọ, thủy tinh để tạo lại nguyên liệu thành phần trong quá trình tạo đồ gốm sứ.

Hoạt động xử lý rác
Hoạt động xử lý rác

Những vật liệu rắn chắc như sắt, thép, nhôm được tái chế lại trong quá trình sử dụng.

Xử lý rác vô cơ là một trong những cách xử lý khá cơ bản nhưng hiệu quả của nó thì rất cao.

Tiết kiệm được nguồn tài nguyên thiên nhiên, tiết kiệm được nguyên liệu sẵn có đó là điều mà ai cũng cần.

Bởi vậy hãy nâng cao ý thức xả rác ra môi trường đó là việc làm cần thiết của mỗi người dân Việt trong hôm nay.

Chất thải phế liệu vô cơ tái chế có thể sử dụng lại

Các loại rác tái chế phổ biến như giấy, kim loại, vỏ hộp…

Những loại rác này sẽ được vận chuyển đến các làng nghề để tái chế thành các loại sản phẩm mới để phục vụ nhu cầu sử dụng thiết yếu mà tránh gây ô nhiễm môi trường.

Những vật dụng hằng ngày như bình đựng nước, chai đựng nước tương, nước mắm sau khi sử dụng xong mọi người đừng vội bỏ đi mà hãy gom chúng lại sau đó bán cho những người thu mua phế liệu để họ có thể tái chế những rác thải đó thành sản phẩm mới.

Trên đây là một số thông tin về rác vô cơ là gì mà hutbephot3mien.com muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho mọi người. Và đừng quên hãy giữ lại những phế liệu chai mũ để có thể tái chế lại nhé!

Hút Bể Phốt 3 Miền – Cùng bạn xây dựng môi trường tốt hơn

Dịch vụ thông tắc cống – hút bể phốt chuyên nghiệp

???

hotline

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0942885566