Rác thải y tế là gì ? Phân Loại Rác Thải Y Tế Tại Việt Nam 2019

Xử lý chất thải y tế là một trong những thách thức lớn nhất hàng ngày mà các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe phải đối mặt. Vấn đề này cực kì nghiêm trọng thường được quan tâm bởi HIPAA, dịch tễ học. Cùng hutbephot3mien.com tìm hiểu về cách phân loại rác thải y tế tại Việt Nam.

Rác thải y tế là gì ?

Rác thải y tế là bất kỳ loại chất thải nào có chứa vật liệu truyền nhiễm (hoặc vật liệu có khả năng lây nhiễm). Định nghĩa này bao gồm chất thải được tạo ra bởi những nơi chăm sóc sức khỏe như phòng khám tư, bệnh viện, phòng khám nha khoa, phòng thí nghiệm, cơ sở nghiên cứu y tế và phòng khám thú y.

Rác thải y tế là gì
Rác thải y tế là gì

Chất thải y tế có thể chứa chất lỏng bao gồm máu hoặc những chất gây ô nhiễm khác. Đạo luật theo dõi rác thải y tế năm 1988 định nghĩa rằng chất thải được tạo ra trong quá trình nghiên cứu y tế, xét nghiệm, chẩn đoán, tiêm chủng hoặc điều trị cho cả người và động vật.

Phân loại rác thải y tế

Để phân loại rác thải y tế thì bao gồm rất nhiều sản phẩm phụ khác nhau của ngành chăm sóc sức khỏe. Danh sách dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn các loại rác thải phổ biến nhất được xác định bởi WHO .

– Chất thải sắc nhọn: Loại chất thải này bao gồm bất cứ thứ gì có thể xuyên qua da, bao gồm kim, dao mổ, lancet, kính vỡ, kim bấm, đây điện, dao cạo râu, ống tiêm.

– Chất thải truyền nhiễm: Bất cứ điều gì truyền nhiễm hoặc có khả năng truyền nhiễm đều thuộc loại này, bao gồm bông gòn thấm máu, mô, bài tiết, thiết bị và nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

Xem thêm >>>  Chất thải nguy hại là gì ? Hiện Trạng Rác thải ở Việt Nam

– Chất phóng xạ: Loại chất thải này thường có nghĩa là chất lỏng xạ trị không sử dụng hoặc chất lỏng nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Nó cũng có thể bao gồm bất kỳ dụng cụ thủy tinh hoặc vật tư nào khác bị nhiễm chất lỏng này.

Phân loại rác thải y tế
Phân loại rác thải y tế

– Chất thải bệnh phẩm: Chất lỏng của con người, mô, máu, các bộ phận cơ thể, chất dịch cơ thể và xác động vật bị ô nhiễm thuộc loại chất thải này.

– Các loại dược phẩm: Nhóm này bao gồm tất cả các loại vắc-xin và thuốc chưa sử dụng, hết hạn và / hoặc bị ô nhiễm. Nó cũng bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc tiêm và thuốc.

– Hóa chất: Đây là các chất khử trùng, dung môi được sử dụng cho mục đích thí nghiệm, pin và kim loại nặng từ các thiết bị y tế như thủy ngân từ nhiệt kế bị hỏng.

– Chất thải di truyền: Đây là một dạng chất thải y tế cực kỳ nguy hiểm có thể gây ung thư, gây quái thai hoặc gây đột biến. Nó có thể bao gồm các loại thuốc gây độc tế bào dự định sử dụng trong điều trị ung thư.

– Chất thải không độc hại: Còn được gọi là chất thải không nguy hại, loại này không gây ra bất kỳ nguy hiểm cụ thể về hóa học, sinh học, vật lý hoặc phóng xạ nào.

Những nơi nào phát sinh ra lượng chất thải y tế ?

Chất thải y tế có thể đến từ bất kỳ hoạt động y tế hoặc cấp cứu nào. Ví dụ, việc phòng ngừa, chuẩn đoán hoặc điều trị các bệnh khác nhau đều có thể tạo ra chất thải nguy hại.

Danh sách các “nguồn” tạo chất thải dưới đây bao gồm tất cả các địa điểm chăm sóc như phòng khám bác sĩ tư nhân và văn phòng nha khoa, nhưng cũng có các cơ sở thú y, phòng thí nghiệm nghiên cứu, nhà tang lễ và bất kỳ nơi nào khác đáp ứng nhu cầu y tế.

 • Quá trình điều trị của bác sĩ
 • Phòng khám sức khỏe
 • Phòng khám nha khóa
 • Phòng khám chăm sóc khẩn cấp
 • Phòng khám thú y
 • Phòng thí nghiệm nghiên cứu y tế
 • Nhà dưỡng lão
 • Chăm sóc sức khỏe tại nhà
 • Nhà tang lễ
 • Bệnh viện
Xem thêm >>>  Rác Vô Cơ Là Gì ? Nguồn Gốc - Tác Hại Và Cách Xử Lý

Nguy hiểm của rác thải y tế đối với môi trường cộng đồng

Rác thải y tế cần phải được quản lý đúng cách nếu không sẽ gây ra một số mối nguy hiểm đến sức khỏe của nhân viên y tế, nhân viên xử lý chất thải và cộng đồng.

Những ống kim tiêm bị vứt có thể khiến nhiều người bị nhiễm trùng nếu vô tình bị vỡ trong quá trình vận chuyển.

Mức độ nguy hiểm
Mức độ nguy hiểm

Chất thải nguy hại có thể khiến chúng ta tiếp xúc với vi sinh vật, bỏng phóng xạ, ngộ độc, ô nhiễm và các nguy hiểm khác. Cuối cùng, chất thải được xử lý không đúng cách được đưa đến các bãi chôn lấp có thể làm ô nhiễm nước uống và môi trường của chúng ta.

Quy trình xử lý rác thải y tế

Có 2 phương pháp xử lý chất thải y tế được các bệnh viện hay cơ sở y tế áp dụng :

 • Xử lý tại chỗ
 • Xử lý bên ngoài

Việc xử lý tại chỗ thường được áp dụng bởi các cơ sở và bệnh viện lớn có nguồn lực lớn vì quá trình xử lý này cực kì tốn kém. Những thiết bị máy móc cần có quá trình này cực kì đắt đỏ và tốn khá nhiều phí quản lý và bảo trì.

Xử lý rác thải y tế bên ngoài là một lựa chọn hiệu quả và tiết kiệm chi phí được hầu hết những cơ sở y tế vừa và nhỏ áp dụng. Thông thường sẽ có một nhà cung cấp dịch vụ chuyên xử lý rác thải y tế, có sẵn máy móc để xử lý theo quy trình.

Xem thêm >>>  Tại Sao Phải Phân Loại Rác Thải? - Cách Phân Loại Rác Tại Nhà

Xử lý chất thải y tế tại chỗ là một lựa chọn hiệu quả hơn nhiều đối với hầu hết các cơ sở và cơ sở y tế vừa và nhỏ. Các nhà cung cấp bên thứ ba có hoạt động kinh doanh chính là thu gom và xử lý chất thải y tế có các thiết bị và đào tạo cần thiết để xử lý quy trình. Các nhà cung cấp có thể thu gom chất thải bằng xe tải hoặc qua thư.

Quy trình xử lý chất thải rắn

Chất thải lây nhiễm thực hiện biện pháp chôn lấp, dùng lò đốt và đốt ngoài trời.

Đối với những vật sắc nhọn khó phân hủy, chúng có thể được bọc gói cẩn thận sau đó đem chôn.

quy trình xử lý rác thải y tế
quy trình xử lý rác thải y tế

Còn đối với chất rắn không sắc nhọn thì có thể đem đốt hoặc nung trong các lò luyện đến khi chúng nóng chảy.

Đây có lẽ là hình thức xử lý vẫn còn thô sơ, song hiện tại ngoài biện pháp này thì chưa có cách nào thay thế hữu hiệu.

Quy trình xử lý chất lỏng , dung dịch

Đối với những dung dịch chúng sẽ chảy qua song chắn rác để loại bỏ hết tất cả các rác đọng trong dung dịch. Sau đó chất lỏng sẽ chảy sang bể điều hòa.

Tại bể điều hòa chúng sẽ khuấy trộn điều dung dịch. Sau đó tiếp tục bơm qua bể UASB và tạo thành khí Biogas.

Qua quy trình xử lý rác thải y tế chúng ta có thể nhận thấy việc xử lý là rất phức tạp. Tuy nhiên hiện nay cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại có rất nhiều ý kiến của các chuyên gia đã và đang góp phần thúc đẩy cho việc xử lý rác thải y tế hiệu quả hơn.

Kết luận

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào xin hãy để lại bình luận bên dưới cho chúng tôi ? Hãy gởi mail cho chúng tôi nếu thấy bài viết còn thiết sót. Cảm ơn đã quan tâm đến bài viết của HUTBEPHOT3MIEN.

Công ty Hút bể phốt 3 Miền – Dịch vụ Hút bể phốt và thông tắc cống

Hận hạnh đồng hành cùng bạn xây dựng môi trường tốt đẹp hơn

???

hotline

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0942885566