Septic tank là gì? Tìm hiểu những chức năng mà nó sở hữu

Với những người có kiến thức chuyên sâu về tiếng Anh thì sẽ không quá khó khăn để dịch cụm từ Septic tank. Nhưng đối với những người lần đầu nghe cụm từ này hay những người thợ xây bình thường thì có lẻ cụm từ này quá xa lạ. Vậy Septic tank là gì? Trong bài viết này hutbephot3mien.com sẽ giải đáp cho bạn.

Septic tank là gì?

Septic tank nghĩa là hầm tự hoại, bể tự hoại đấy. Thuật ngữ Septic tank thường đi kèm với các cụm từ như “Smart septic tank” có nghĩa là bể tự hoại thông minh, “Septic tank pumping” nghĩa là hút bể phốt, “Septic tank pumping service” có nghĩa là dịch vụ hút bể phốt hay “Septic tank pumping service cost” nghĩa là giá dịch vụ hút bể phốt,…

Septic tank là gì
Septic tank là gì

Septic tank là phần rất quan trọng của hệ thống tự hoại, là một hệ thống xử lý nước thải cục bộ có vai trò xử lý nước thải tại chỗ, được thiết kế, lắp đặt kết hợp với công trình vệ sinh trong nhà. Thông thường sẽ có 3 loại:

Với hệ thống bể phốt tự hoại chất thải sẽ được xử lý ở trong bể chứa và thải ra ngoài theo đường ống thoát. Nếu bạn sử dụng đúng cách và thông hút định kỳ thì septic tank góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ môi trường xung quanh.

Xem thêm >>>  Tìm hiểu bể phốt composite – Bể phốt bê tông đúc sẵn

Chức năng của Septic tank là gì?

Septic tank chính là hệ thống xử lý chất thải có quy mô vừa và nhỏ dùng để chứa các loại chất thải của con người và động vật từ cơ thể theo đường ống thoát đến từ nhà vệ sinh của gia đình, xí nghiệp. Bên cạnh đó septic tank còn có nhiệm vụ phân hủy nước thải từ từ tại chỗ rồi thải ra ngoài theo đường ống thoát nước.

Chức năng của hệ thống này

Một septic tank sẽ được trang bị một hệ thống yếm khí để khử tất cả mùi hôi, ngăn cản không cho mùi hôi phát tán ra nhà tắm và các phòng. Septic tank còn có bộ phận ngăn cách tách chất rắn và nước thải ra riêng biệt. Nhưng theo thời gian bể phốt sẽ bị đầy nên không thể nào phân hủy được hết thì lúc này bạn sẽ cần đến dịch vụ hút bể phốt.

Việc thường xuyên hút bể phốt tự hoại định kỳ là việc bạn không nên bỏ qua, bởi nó không chỉ góp phần giúp cho hệ thống luôn hoạt động hiệu quả, tránh các sự cố đáng tiếc làm ảnh hưởng đến sinh hoạt mà nó còn làm tăng tuổi thọ cho bể, dùng bể lâu hơn.

Lợi ích của các vi sinh hầm cầu

Đa phần các hệ thống tự hoại đều hoạt động không tốt nên các gia đình thường xuyên phải nhờ đến các xe hút để xử lý. Nguyên nhân là do các gia đình sử dụng nhiều hóa chất tẩy rửa làm tiêu diệt các vi khuẩn có trong bể phốt khiến cho chất thải xuống bể không được phân hủy, dẫn đến đầy hầm, có mùi hôi,…

Xem thêm >>>  Bể Phốt Là Gì? Kích thước bể phốt gia đình tiêu chuẩn ?

Septic tank không chỉ chứa các enzyme phân hủy chất thải mà nó còn chứa các vi khuẩn hoạt hoạt động tốt hơn các loài vi khuẩn có sẵn trong thiên nhiên. Cụ thể như nhóm vi khuẩn sinh ra CO2, là một chất khí không mùi, không gây cháy nổ, thay cho nhóm vi khuẩn sinh khí metan (khí gas, gây cháy nổ) và H2S (có mùi hôi, dễ ngửi được ở cống rãnh). Các vi khuẩn này chính là những nhà sản xuất enzyme thích nghi với nhiều chất liệu có trong chất thải như chất tẩy rửa, nước xả vải, mỡ giấy, hợp chất hữu cơ béo và thơm, các chất hữu cơ tổng hợp.

Một số lưu ý khi dùng septic tank

Bể phốt tự hoại là hệ thống xử lý nước thải cục bộ nên mỗi gia đình khi sử dụng nó cần phải tuân thủ những quy định chung để không làm ảnh hưởng đến chức năng và kết cấu của hệ thống xử lý nước thải của thành phố, khu vực bạn sống.

Lưu ý khi sử dụng septic tank

Những lưu ý sau đây bạn không nên bỏ qua:

+ Bạn cần kiểm tra và bảo trì định kỳ đúng thời hạn quy định để đảm bảo cho hệ thống luôn hoạt động ổn đinh và bảo vệ môi trường.

+ Thường xuyên bổ sung vi sinh vật vào hầm tự hoại. Cách này là tốt nhất để bạn tăng cường quá trình phân hủy sinh học giảm lượng bùn cặn và hạn chế mùi hôi của bể.

Xem thêm >>>  XE HÚT BỂ PHỐT VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU XE HÚT BỂ PHỐT TRÊN THỊ TRƯỜNG

+ Sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa có nguy cơ gây tổn hại cho các vi sinh vật có ích trong septic tank mà phá vỡ các chất rắn và có thể gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt. Do đó bạn phải hạn chế sử dụng các chất tẩy rửa mạnh đổ xuống bể phốt.

+ Không được đổ dầu mỡ ăn thừa đã qua sử dụng xuống bể tự hoại vì dầu mỡ rất khó phân hủy, lâu ngày sẽ dẫn đến tắc nghẽn, sinh ra mùi hôi khó chịu.

+ Không bỏ các rác thải hay thức ăn thừa, giấy khó phân hủy xuống tolet sẽ làm cho đường ống bị tắc nghẽn và nhanh làm đầy bể tự hoại.  

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0942885566