[Bí kíp] 7 Cách làm sạch, vệ sinh cống thoát nước nhà tắm hiệu quả

Cống thoát nước nhà tắm là nơi lúc nào cũng ẩm ướt và chứa nhiều vi khuẩn, vì vậy nếu không được vệ sinh thường xuyên và đúng cách có thể sẽ gây ô nhiễm hoặc cống vệ sinh bị tắc, bị trào ngược,… Nghiêm trọng hơn là có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong gia đình bạn. Sau đây Hút Bể Phốt sẽ chia sẻ với bạn những cách vệ sinh cống thoát nước nhà tắm đơn giản lại vô cùng hiệu quả.

Cách vệ sinh cống thoát nước hiệu quả
Cách vệ sinh cống thoát nước hiệu quả

Nguyên nhân cống thoát nước nhà vệ sinh bị hôi

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra mùi hôi trong cống thoát nước nhà vệ sinh như:

  • Các chất thải sinh trong sinh hoạt của các thành viên trong gia đình như: chất thải rắn, các cặn bẩn, các tế bào da chết, tóc rụng, bao bì ni lông,… theo thời gian tích tụ lâu ngày trong đường ống thoát nước sẽ dễ khiến cho ống thoát nước tắc nghẽn, thoát nước chậm và có mùi hôi.
  • Các chất thải được thải ra không được xử lý kịp thời khiến cho đường ống thoát nước không thoát được, gây tắc đường ống cũng là nguyên nhân làm cho cống thoát nước bốc mùi.
  • Cống thoát nước nhà vệ sinh của các hộ gia đình thường được liên kết với hệ thống thoát nước của thành phố nên nếu hệ thống thoát nước của thành phố xảy ra vấn đề quá tải cũng sẽ khiến cho cống thoát nước của nhà vệ sinh nhà bạn có mùi.
  • Trong cống thoát nước luôn có những lợi khuẩn giúp khử mùi, các chất cặn bẩn, nhưng những lợi khuẩn này cần sống trong một độ ẩm nhất định. Nếu như bạn không thường xuyên xả nước xuống cống hoặc xả quá ít, chúng sẽ không tồn tại được và các chất bẩn cặn bã tồn đọng lâu ngày sẽ gây nên mùi hôi khó chịu.
  • Bùn dưới cống giúp phân hủy các chất thải xuống dưới bể phốt và là điều kiện để các vi khuẩn có lợi phát triển. Tuy nhiên, nếu để có nhiều bùn đọng dưới lòng cống sẽ gây nên mùi hôi, vì vậy bạn cần sục rửa lại hoặc hút bớt đi để tránh tình trạng gây mùi nặng và khó chịu.
Xem thêm >>>  Cách tẩy vết mực trên da tay đơn giản hiệu quả trong 5s

Những cách vệ sinh cống thoát nước bị hôi, bị tắc hiệu quả nhất

Sử dụng túi nước để vệ sinh cống thoát bị hôi

Sử dùng túi thoát nước để vệ sinh cống thoát nước
Sử dụng cống túi nước để khử mùi cống thoát nước

Đây là cách vệ sinh cống thoát nước nhà vệ sinh bị hôi đơn giản dễ thực hiện nhất và còn được gọi là phương pháp “nước khép kín”. Cách vệ sinh cống thoát nước thực hiện theo phương pháp này rất đơn giản, bạn chỉ cần cho nước thật đầy vào một chiếc túi nilon và dùng dây thun buộc chặt miệng túi lại sao cho nước không chảy ra ngoài. Sau đó đặt trực tiếp túi nilon có chứa nước lên miệng cống, để cho mùi hôi không thoát lên được, sau một thời gian khoảng 1-2 ngày, tình trạng mùi hôi trong nhà vệ sinh sẽ dần biến mất.

Móc câu thông tắc cống nhà vệ sinh

Chất thải sinh hoạt được thải ra và bị giữ lại trong cống thoát nước lâu ngày là nguyên nhân gây nên mùi hôi khó chịu. Một trong những cách vệ sinh cống thoát nước đơn giản đó là bạn nên dùng một chiếc móc câu hoặc một đoạn kẽm, móc phơi quần quần áo bằng kim loại rồi bẻ cong tạo thành móc câu. Sử dụng chiếc móc câu để lấy những rác thải tắc nghẽn ra bên ngoài.

Sau đó tiến hành vệ sinh cống thoát nước bằng cách sử dụng thêm nước rửa chén, giấm ăn, baking soda hoặc các dung dịch vệ sinh pha sẵn hòa với nước nóng đổ trực tiếp xuống đường cống để chất thải trôi đi hết, đồng thời khử sạch mùi hôi trong nhà vệ sinh.

Xem thêm >>>  11 Cách khử mùi sơn nhà mới cực kỳ hiệu quả

Khử mùi hôi bằng baking soda và giấm ăn

Sử dụng baking soda và giấm ăn để khử mùi hôi cống thoát nước
Sử dụng baking soda và giấm ăn để khử mùi hôi cống thoát nước

Chỉ với những nguyên liệu rất thông dụng trong mỗi gia đình bạn có thể có ngay một phương pháp làm sạch, vệ sinh cống thoát nước rất hiệu quả. Trong giấm ăn có chứa rất nhiều axit axetic có khả năng làm trắng, kháng khuẩn và khử mùi rất tốt. Cách sử dụng rất đơn giản, bạn chỉ cần đặt một cốc giấm gần cống thoát nước hoặc cứ thế đổ trực tiếp và miệng cống và cứ để như vậy không xả nước trong một thời gian để khử mùi hôi và vệ sinh cống thoát nước.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng kết hợp baking soda với giấm để tạo ra một hỗn hợp xử lý cống vệ sinh bị tắc. và vệ sinh cống thoát nước hiệu quả. Ngoài công dụng của giấm, baking soda có khả năng giúp trung hòa axit và khử mùi, làm sạch những vết bẩn cứng đầu.

Sử dụng quạt thông gió xử lý hôi cống

Ngoài những phương pháp xử lý mùi hôi trên bạn có thể khử mùi hôi của cống thoát nước nhà vệ sinh bằng cách lắp quạt thông gió và thường xuyên bật để đẩy toàn bộ mùi hôi, vi khuẩn ra bên ngoài, giảm sự sinh sôi của vi khuẩn, đồng thời hút không khí từ bên ngoài vào để thay thế.

Dùng bột thông cống nhà vệ sinh

Ngoài những hỗn hợp từ những nguyên liệu tự nhiên, bạn có thể sử dụng bột thông cống chuyên dụng giúp thông công và vệ sinh cống thoát nước hiệu quả. Cách sử dụng rất đơn giản, bạn chỉ cần đổ trực tiếp bột thông cống vào đường ống, để hỗn hợp như vậy trong khoảng 8-12 tiếng để phân rã các chất thải cặn bã, sau đó xả lại với nước sạch. Sử dụng một vài lần để loại bỏ mùi hôi hoàn toàn.

Xem thêm >>>  +7 Cách làm trắng đế giày bị ố vàng cực kì đơn giản

Nên chọn những loại bột thông cống thân thiện với môi trường, không gây nguy hại đến sức khỏe của mọi người. Đồng thời trong lúc sử dụng bột thông cống bạn nên sử dụng gang tay cao su, khẩu trang để tránh tiếp xúc trực tiếp với bột thông cống, sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn. : Trang bị gang tay cao su, khẩu trang và kính để tránh tiếp xúc trực tiếp với bột thông cống, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của bạn.

Sử dụng dầu gió để khử mùi hôi cống

Sử dụng dầu gió để vệ sinh cống thoát nước
Sử dụng dầu gió để vệ sinh cống thoát nước

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng dầu gió trong gia đình để khử mùi hôi và vệ sinh cống thoát nước nhà tắm. Chỉ cần mở nắp một chai dầu gió đặt ở góc nhà vệ sinh để giảm mùi hôi rất hiệu quả.

Sử dụng nước hoa khử mùi hôi cống

Tương tự như dầu gió, bạn có thể sử dụng nước hoa để khử mùi nhà vệ sinh từ cống thoát nước một cách hiệu quả. Chỉ cần cho vài giọt nước hoa vào một miếng bọt biển rồi treo trong khu vực nhà vệ sinh gần miệng cống thoát nước, mùi nước hoa sẽ giảm mùi hôi từ cống thoát nước đáng kể. Khi hết mùi, bạn cứ thể cho nhỏ thêm vài giọt vào.

Ngoài việc làm sạch, vệ sinh cống thoát nước nhà tắm như những phương pháp trên, bạn nên chú ý giữ vệ sinh cho nhà tắm thường xuyên trong lúc sử dụng như thế sẽ luôn giữ cho nhà tắm được sạch sẽ và không có mùi hôi.

4/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0942885566