Rác Thải Là Gì ? Rác thải tiếng anh là gì ? – Hutbephot3mien.com

Rác thải trong tiếng anh là gì

Rác thải một định nghĩa tưởng chừng như quá đơn giản và ai cũng có thể hiểu. Hàng ngày trong quá trình sinh hoạt những thứ bạn không thể sử dụng nữa, hoặc sử dụng rồi đến hạn cần bỏ đi có thể hiểu là rác thải, nhưng như vậy vẫn chưa đủ. Cùng tìm hiểu rác thải là gì ?

Rác thải là gì ?- Hutbephot3mien.com
Rác thải là gì – Hutbephot3mien.com

Trong cách hiểu của một số bài viết thì rác thải được định nghĩa là phế liệu sau khi sử dụng sẽ thải ra môi trường. Đơn giản như chai nước lọc sau khi bạn uống và thải nó vào thùng rác cũng có thể là rác thải.

Rác thải là gì ?

Rác thải hay còn gọi là chất thải được xem là một phần tự nhiên của vòng đời, chất thải xảy ra khi bất kỳ sinh vật nào trả lại các chất cho môi trường. Hàng ngày trong cuộc sống có rất nhiều lĩnh vực sinh hoạt thải ra môi trường. Có thể kể điển hình như lĩnh vực nông nghiệp,lĩnh vực y tế, lĩnh vực công nghiệp, lĩnh vực xây dựng…….Điều này cũng đồng nghĩa có từng ấy loại rác thải được sinh ra với từng lĩnh vực.

Rác thải
Rác thải

Trong vấn đề sinh hoạt hàng ngày có 3 loại rác thải chủ yếu mà chúng ta hay bắt gặp đó là rác thải hữu cơ, rác thải vô cơ và sau cùng là rác thải tái chế.

Có những loại rác thải nào trong môi trường

Rác thải hữu cơ:

Đây là những chất có thể  phân  hủy được, chúng được tái chế thành phân hữu cơ hoặc thức ăn cho động vật.

Thông thường rác thải hữu cơ thường bao gồm: Phần bỏ đi của thực phẩm sau khi không dùng nữa hoặc cũng có thể là hoa lá quả bị  hỏng hoặc rơi rụng.

Rác thải vô cơ:

Đây là những chất không còn sử dụng được nữa và cũng không tái chế được, chúng đa phần gồm các chất từ nhựa như bao bì, túi ni lông, vỏ  hộp.

Để xử lý các rác thải vô cơ người ta thường đem chôn lấp hoặc đốt.

Rác thải tái chế:

Bao gồm những vật dụng có thể tái chế được như giấy, bao bì, hộp nhựa vv…..

Rác thải công nghiệp:

Gồm những hóa chất vô cùng độc hại, chúng thường được thải ra từ các nhà máy công nghiệp.

Bởi vậy cần phải qua quá trình xử lý chất thải rất kỹ càng mới có thể thải ra môi trường.

Rác thải nông nghiệp:

Có số lượng ít hơn những loại còn lại, thường là những chai lọ, hộp nhựa những loại vật dụng chứa đựng thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng cho cây cối, cho đồng ruộng.

Rác thải y tế :

Không chỉ dừng lại trong lĩnh vực công nông nghiệp người ta còn phân loại rác thải trong ngành y tế.

Được biết đến là một ngành với rất nhiều chủng loại rác thải như chất thải lây nhiễm, chất thải từ phòng thí nghiệm, dược phẩm, bệnh phẩm.

Rác thải xây dựng :

Là các loại rác trong quá trình xây dựng thường thải ra những vật liệu không dùng đến như gạch vụn, đá vụn, ngói vụn, tôn vụn,…

Rác thải văn phòng:

Các loại rác được sinh ra từ văn phòng làm việc gồm giấy vụn, bút hỏng, giấy tờ không dùng nữa, đồ văn phòng vứt đi,…

Phần loại rác theo mức độ nguy hiểm

Qua đây chúng ta có thể thấy trong cuộc sống hàng ngày không có thứ gì là không quan trọng cả, rác thải là những thứ chúng ta bỏ đi không sử dụng nữa.

Nhưng để phân loại những thứ rác thải này cũng rất khó khăn. bởi chúng có quá nhiều hình dạng, vật thể khác nhau rất khó phân định.

Ngoài ra rác thải còn phân ra 2 loại dựa vào độ nguy hiểm :

Rác thải nguy hại

Rác thải nguy hại là những loại rác có chứa chất độc hại hoặc tương tác với các chất khác gây ra ngộ độc, lây nhiễm, cháy nổ, ăn mòn,… làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người và động vật.

– Rác thải không nguy hại

Rác thải không nguy hại là các loại rác rất ít hoặc không chứa độc tố, không làm gây hại tới sức khỏe con người và môi trường sống của chúng ta.

Rác thải trong tiếng anh là gì ?

 

Rác thải trong tiếng anh là gì
Rác thải trong tiếng anh là gì

Rác thải theo tiếng anh có thể được dịch là “Trash”.Trên thực tế không riêng gì ở Việt Nam mà cả ở những nước phát triển rác thải cũng là một vấn đề được quan tâm của xã hội.

Nhưng có một điều khác ở những nước tiên tiến người dân họ chú trọng phân loại rác thải ngay từ những khâu ban đầu.

Có thể hiểu là với từng loại rác thải họ sẽ phân định ra đâu là rác vô cơ, đâu là rác hữu cơ ngay từ  khi bỏ vào thùng rác.

Chính nhờ ý thức này của người dân mà những người quản lý môi trường dễ dàng thu gom được những loại rác theo đúng yêu cầu.

Đây có thể nói là điểm nhấn thể hiện sự văn minh ở những nước phát triển.

Cách xử lý rác thải

Tuy ngày nay công nghệ tiên tiến hiện đại, nhưng việc xử lý rác thải ở những nước chậm phát triển vẫn còn rất thô sơ. Điển hình như Việt Nam chúng ta.

Theo các công ty môi trường đô thị, thì rác được xử lý dưới hai hình thức. Một là đem đốt chúng vào lò luyện, hai là đem chôn lấp.

Cả hai cách xử lý này điều có ưu điểm là giá thành rất rẻ dễ làm. Nhưng nhược điểm là dễ gây ô nhiễm. Tốn kém về nguồn lực.

Đây có thể nói là một tình trạng đáng báo động về việc xử lý rác thải tại Việt Nam chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *