Ô Nhiễm Môi Trường Nước Là Gì ? Nguyên Nhân Hậu Quả & Khắc Phục

Ô nhiễm môi trường nước là gì ?

Hai yếu tố cơ bản hình thành nên sự sống con người đó chính là nước và lửa. Thời xa xưa nước là nguồn tài nguyên vô tận trong sạch và mát lành. Cái khái niệm ô nhiễm môi trường nước dường như không xẩy đến ở những năm sau thế chiến thứ hai. Vậy nước bắt đầu ô nhiễm từ đâu và những lý do dẫn đến nguồn nước của chúng ta bị ô nhiễm là do đâu.

Ô nhiễm môi trường nước là gì ?

Nguồn nước bị ô nhiễm
Nguồn nước bị ô nhiễm

Các chất thải sinh hoạt, chất bảo vệ thực vật trong nông nghiệp, nước thải từ các nhà máy đổ hết ra biển ra sông làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nước nước. Dần dần vô hình chung họ tạo nên sự ô nhiễm không giới hạn tới nguồn nước. Đây được hiểu là khái niệm cơ bản về ô nhiễm nguồn nước sạch trong tự nhiên.

Tác hại của điều này là vô cùng lớn với hoạt động sống của con người chúng ta. Nhưng hãy khoan nói về ảnh hưởng của sự ô nhiễm nước tới cuộc sống mà bạn hãy tìm nguyên nhân của vấn đề ô nhiễm nước.

Có hai tác nhân chính trong vấn đề ô nhiễm nước đó chính là tác nhân do con người gây ra và do tự nhiên gây nên.

Bàn về nguyên nhân ô nhiễm nước do con người thì có rất nhiều khía cạnh được nói đến. Cụ thể là nguyên nhân từ việc sinh hoạt hàng ngày, từ quá trình phát triển công nghiệp và nông nghiệp.

Ô nhiễm môi trường nước bắt nguồn từ sinh hoạt của con người

Nguyên nhân gây ô nhiễm nước
Nguyên nhân gây ô nhiễm nước

Hàng ngày con người sử dụng một lượng lớn nguồn nước sinh hoạt và đồng nghĩa với đó là họ thải ra môi trường hàng triệu lít nước mà không qua xử lý.

Mặt khác số dân số ngày càng tăng nhanh ở những nước phát triển tỷ lệ gia tăng dân số là 5% tỷ lệ này cao hơn tỷ lệ ở những nước đang phát triển là 2%.

Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến việc ô nhiễm nguồn nước tự nhiên.

Ô nhiễm nước xuất phát từ vấn đề nông nghiệp

Không cần phải nhắc nhở nhiều đối với một đất nước nông nghiệp như chúng ta. Việc người dân có thói quen sử dụng lạm phát các chất bảo vệ thực vật,các thức ăn chăn nuôi, nước tiểu của gia súc điều này ảnh hưởng vô cùng lớn đối với nguồn nước tự nhiên đặc biệt là nguồn nước sinh hoạt. Bởi vậy giờ đây chúng ta cần có những biện pháp để nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ nguồn nước.

Ô nhiễm nguồn nước bắt nguồn từ công nghiệp

Bài toán phát triển công nghiệp xanh, sạch và đẹp đã gây nhức đầu cho không biết bao các vị lãnh đạo của các cấp các ban ngành. Đặc biệt hơn trước sự biến đổi khí hậu sâu sắc thì việc quy  hoạch các khu công nghiệp nhằm bảo vệ môi trường càng cấp bách. Đây được cho là một vấn đề quan trọng trong việc bảo vệ nguồn nước.

Ô nhiễm nước bắt nguồn từ tự nhiên

Đây được cho là sự bất lực lớn nhất của con người trước người mẹ thiên nhiên. Sự giận dữ của những cơn sóng biển, những trận núi lửa những cơn lốc xoáy xẩy ra trên toàn cầu trong những năm gần đây đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn nước tự nhiên.

Đối với Việt Nam chúng ta nước biển lấn sâu tại Cà Mau hay sặt lở đất đá tại những vùng núi cao miền bắc đã và đang gây ra sức tàn phá nghiêm trọng đến hệ sinh thái nói chung và nguồn nước tự nhiên nói riêng.

Hậu quả ô nhiễm nước với con người

Một loạt những nguyên nhân kể trên đã đủ để cho bạn hiểu nước đã bị ô nhiễm nghiêm trọng đến thế nào.

Và có lẽ không cần dùng quá nhiều mỹ từ để nói đến ảnh hưởng của nước của sự ô nhiễm với cuộc sống con người.

Những căn bệnh về tim mạch , viêm cấp, tiêu chảy ung thư ngày càng phát triển.

Y học giờ đây phải đương đầu với hàng loạt các căn bệnh mới lạ mà nguyên nhân chủ yếu là do tiếp xúc với nguồn nước bẩn.

Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước
Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước

Đối với sinh vật sống ở dưới nước :

– Hình ảnh tôm, cá chết hàng loạt tại các bờ biển, ao hồ nuôi là do nguồn nước bị ô nhiễm. Nước được xem như môi trường sống của các loài thủy sản, cũng như con người chúng ta khi môi trường sống bị ô nhiễm nặng nề thì chúng sẽ không phát triển được nữa hoặc chết đi.

– Với tình trạng nước bị ô nhiễm trầm trọng như hiện nay cũng đã báo lên hồi chuông báo động đến sức khoẻ con người, vì một khi môi trường nuôi cá bị nhiễm độc từ rác thải y tế hay chất thải công nghiệp sẽ làm cho cá, tôm bị nhiễm độc và khi con người sử dụng chúng sẽ gây hại cho sức khỏe chúng ta.

Đối với thực vật :

– Việc sử dụng nhiều phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, phân bón các chất bảo vệ thực vật trong quá trình sản xuất nông nghiệp dần dần đã làm cho nguồn nước tại các khu vực này bị ô nhiễm trầm trọng, dẫn đến tình trạng cây trồng chết, không lớn được gây ra hậu quả thiệt hại về kinh tế của người dân nước ta.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước

Đối mặt với vấn đề ô nhiễm nước đã có rất nhiều các công trình nghiên cứu cấp nhà nước được trình bày.

Nhưng theo tôi chúng ta hãy nêu cao ý thức của mỗi người dân mỗi cộng đồng sinh sống bảo vệ nguồn nước tự nhiên phục vụ cuộc sống, đó mới là việc làm thiết thực .

Điều này không chỉ tiết kiệm cho nhà nước hàng tỷ đồng mà đó mới là hành động bền nhất lâu dài nhất thiết thực nhất cho con cháu chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *